Điều dưỡng quên tháo garô, bệnh nhi bị hoại tử bàn tay

Theo Tuổi trẻ,

Điều dưỡng khoa nhi của bệnh viện II Lâm Đồng quên tháo garô sau khi chích ven cho một bệnh nhi 7 ngày tuổi. Hậu quả là bàn tay trái của bệnh nhi này bị hoại tử.

Ngày 25/1, bác sĩ Huỳnh Văn Thiên, Giám đốc bệnh viện II Lâm Đồng thừa nhận, điều dưỡng khoa nhi của bệnh viện đã quên tháo garô sau khi chích ven cho một bệnh nhi 7 ngày tuổi làm tay trái của bệnh nhi bị hoại tử.

Ngay sau đó bệnh viện đã làm thủ tục chuyển cháu bé về bệnh viện Nhi Đồng II để điều trị. Đồng thời, tạm thời cho điều dưỡng này không làm chuyên môn để chờ xử lý sau.

Tên của bệnh nhi là Nguyễn Hoàng Anh Vũ, con chị Lê Thị Hồng Trang (28 tuổi, ngụ tại phường II, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng). Bà Nguyễn Thị Liễu, mẹ chị Trang, cho biết Cháu Vũ sinh ngày 16/1, đến ngày 22/1 thì được chuyển lên khoa nhi sơ sinh vì bị viêm da.

Tại đây, cháu được các bác sĩ lấy ven, đặt kim tiêm cố định để chích thuốc. Đến trưa hôm sau, khi thay đồ cho cháu, gia đình phát hiện cả bàn tay cháu sưng tím, mấy đầu ngón tay rỉ máu, cánh tay tím tái lên tận cùi chỏ, lập tức cháu được đưa đến phòng khám để các bác sĩ xem.

Bác sĩ Hoàng Văn Đức, trưởng khoa Nhi, cho biết cháu nhỏ bị buộc garô từ 10h sáng đến 2h chiều 23/1. Ngay khi phát hiện cháu bị tổn thương, chúng tôi đã tiến hành cắt dây garô, đắp thuốc và làm thủ tục chuyển viện cho cháu theo đề nghị của gia đình.

Từ khi chuyển viện đến nay, chúng tôi thường xuyên liên lạc và xuống trực tiếp tại Bệnh viện Nhi Đồng II để thăm hỏi, động viên gia đình và nhờ các bác sĩ tại đây tích cực điều trị cho cháu. Hiện tại, cháu vẫn đang được điều trị bảo tồn và loại bỏ dần những phần da thịt bị hoại tử.

Hiện vẫn chưa thể đánh giá về mức độ hồi phục của cháu. Cũng theo bác sĩ Đức, việc cháu nhỏ mới 7 ngày tuổi, đang phải điều trị viêm da lại gặp sự cố như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

Theo bác sĩ Thiên, trước mắt bệnh viện đã hỗ trợ cho gia đình bé sơ sinh 10 triệu đồng. "Hiện chúng tôi vẫn tích cực liên lạc với Bệnh viện Nhi Đồng II để hỗ trợ trong công tác điều trị chuyên môn. Đây là lỗi của bệnh viện nên chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ gia đình trong việc điều trị cho cháu", bác sĩ Thiên cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm