Xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo có sợ sau này bị đòi con, kết hôn cận huyết hay không?

Tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không thể sinh con, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã nghĩ đến việc tới bệnh viện để xin tinh trùng. Tuy nhiên không ít người lo ngại rằng sau này có thể bị đòi con hoặc con sẽ kết hôn cận huyết.

"Vợ chồng tôi đã kết hôn được 10 năm nhưng vẫn chưa sinh được em bé. Bác sĩ đã làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì xác định tình trạng tinh trùng của chồng tôi bị đứt, gãy nhiều và rất khó có con. Chúng tôi muốn đến bệnh viện xin tinh trùng nhưng không biết có đủ điều kiện để xin không, hơn nữa sau này có thể bị đòi con, hoặc xảy ra tình trạng kết hôn cận huyết hay không, xin bác sĩ tư vấn..."

Xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo, có sợ sau này bị đòi con?

Có 2 đối tượng đủ điều kiện để đến ngân hàng xin tinh trùng. Thứ nhất: Đó là cặp vợ chồng hiếm muộn mà người chồng không có tinh trùng. Thứ 2 là mẹ đơn thân. Nếu chồng bạn đã cố gắng bằng mọi giá để lấy được tinh trùng khỏe mà vẫn không được thì có thể xin tinh trùng ngân hàng.

Các mẫu tinh trùng hiến đều là vô danh nên không thể biết ai đã hiến tinh trùng cho mình, tinh trùng mình hiến sẽ dành cho ai vì thế các tai nạn đòi con sẽ không thể xảy ra.

Quy định của pháp luật là mỗi mẫu sẽ chỉ dành cho 1 người cho nên tỷ lệ để thế hệ sau kết hôn cận huyết sẽ cực kỳ thấp. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến các ngân hàng tinh trùng được Bộ Y tế cấp phép. Không nên tự ý mua tinh trùng ở chợ đen hay qua mạng vì không thể kiểm soát người ta đã cho tinh trùng cho bao nhiêu người, từ đó khiến con mình sau này có nguy cơ kết hôn cận huyết. Chúc con yêu sớm về với gia đình bạn!

Đi xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo, có sợ sau này bị đòi con, kết hôn cận huyết hay không? - Ảnh 2.

Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Đọc thêm