Đi chợ mua cốc uống nước, không nên lựa chọn 3 loại này dù rẻ đến mấy, coi chừng rước cả "ổ độc tố" gây bệnh cho cả nhà

Ra chợ mua cốc chén, có 3 loại sau đây được giới chuyên gia khuyến cáo hạn chế hoặc không nên sử dụng.

Cũng giống như bát đũa, các loại cốc chén là vật dụng không thể nào thiếu trong gia đình. Vừa để trang trí, vừa để tiếp khách và quan trọng hơn là để đựng nước uống.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại cốc với mẫu mã, chất liệu đa dạng. Việc lựa chọn loại cốc nào thực sự an toàn cũng là điều đáng để lưu tâm. Bởi nếu lựa chọn những sản phẩm cốc kém chất lượng, có thể xảy ra tình trạng hóa chất thôi nhiễm vào nước uống, sau đó trực tiếp gây hại đến sức khỏe.

Đi chợ mua cốc uống nước, không nên lựa chọn 3 loại này dù rẻ đến mấy, coi chừng rước cả "ổ độc tố" gây bệnh cho cả nhà - Ảnh 1.

Ra chợ mua cốc chén, có 3 loại sau đây được giới chuyên gia khuyến cáo hạn chế hoặc không nên sử dụng.

3 loại cốc có thể gây ung thư không nên dùng

1. Cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng một lần trông có vẻ rất vệ sinh, tiện lợi. Tuy nhiên, chúng không hề an toàn cho môi trường và sức khỏe.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Ấn Độ, Kharagpur cho biết, nhấm nháp đồ uống nóng từ những chiếc cốc giấy có thể dẫn đến việc nuốt phải những chất gây ô nhiễm như các hạt nhựa nhỏ, các ion có hại, kim loại nặng... Điều đó làm tăng nguy cơ hình thành các khuyết tật sinh sản, ung thư và thậm chí là rối loạn thần kinh.

Try-Paper-Cup-50Ml120Ml-Disposable-Drink-Try-Small-Paper-Cup-Food-Try-Cup-Drink-Paper-Cup-2.5oz4.5oz-8454.jpg

Để có được kết luận này, các nhà khoa học đã thử nghiệm đổ nước siêu tinh khiết nóng vào cốc giấy 100ml. Sau 15 phút, họ thêm một loại thuốc đặc biệt để phát hiện và định lượng các hạt nhựa trong mẫu nước thu được. Các nhà khoa học đã phát hiện có khoảng 25.000 hạt nhựa nhỏ trong nước nóng. Trong đó bao gồm các kim loại nặng như chì, crom, cadmium và asen...

Ngoài ra, một số nhà sản xuất cốc giấy đã thêm một lượng lớn chất làm trắng huỳnh quang để làm cho cốc trông trắng hơn. Chính loại chất huỳnh quang này có thể khiến các tế bào bị đột biến và trở thành nhân tố tiềm ẩn gây ung thư nếu xâm nhập vào cơ thể người.

2. Cốc có màu sắc sặc sỡ

Những chiếc cốc đựng đồ uống nhiều màu thường rất bắt mắt nhưng thực tế là những đồ dùng càng nhiều màu thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe càng cao.

Màu sắc được phủ trên các loại cốc hoặc chén bát có thể chính là một loại sơn, trong quá trình sử dụng nó có thể bị thôi nhiễm vào nước uống, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

e7451316a622d8f1c0b0954edc821210025037d0a081086d885d784204bd3204-rimg-w1200-h800-gmir.jpg

Các loại sơn này có thể chứa các nguyên tố kim loại nặng như chì. Nhiễm độc chì sẽ gây sụt cân, buồn nôn, đau bụng, tăng nguy cơ cao huyết áp, về lâu về dài sẽ gây ra các bệnh về thận và não. Do đó, khi lựa chọn cốc chúng ta không nên mua những loại cốc có màu quá sặc sỡ.

3. Cốc nhựa

Cốc nhựa cũng là một loại cốc không được hoan nghênh mua về cho gia đình sử dụng. Vì nhựa thường được pha thêm chất hóa dẻo, có chứa hóa chất độc hại. Những hóa chất này có thể dễ dàng bị pha loãng vào nước khi sử dụng nước nóng hoặc nước sôi.

Mỹ và Canada cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần vì phát hiện chất Styrene gây hại đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt có thể gây ung thư.

Đồng thời, cấu tạo vi mô bên trong nhựa có rất nhiều lỗ rỗng, là ổ chứa lý tưởng của bụi bẩn, vi khuẩn. Vì vậy, khi mua cốc nhựa, hãy lưu ý chọn loại được làm bằng nhựa chuyên dùng cho thực phẩm, đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Khi đi chợ, mua loại cốc nào về nhà là an toàn nhất?

Cốc thủy tinh và cốc sứ tráng men không màu là 2 loại cốc an toàn nhất để sử dụng.

Cốc thủy tinh không chứa hóa chất hữu cơ trong quá trình nung. Hơn nữa, bề mặt kính nhẵn bóng, dễ lau chùi. Vi khuẩn và chất bẩn không dễ dàng sinh ra trên thành cốc nên uống bằng cốc thủy tinh là tốt nhất và an toàn nhất cho sức khỏe.

Tea.jpg

Cốc thủy tinh là loại cốc an toàn nhất cho sức khỏe.

Còn cốc sứ tráng men không màu vừa an toàn về chất liệu, vừa chịu được nhiệt độ cao mà còn có tác dụng cách nhiệt tương đối tốt, dùng để uống nước nóng hay uống trà đều là lựa chọn tốt.

coffee.jpg

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cốc tráng men, cốc inox không gỉ. Tuy nhiên, không nên đựng thuốc uống giàu axit như nước cam, chanh trong thời gian dài vì có thể làm thôi nhiễm men vào nước; hoặc làm kết tủa các chất kim loại nặng.

Khi vệ sinh cốc inox không được dùng soda vì chúng có tính oxy hóa mạnh, chất tẩy trắng,… Những chất này cũng dễ gây phản ứng hóa học với inox.

Đi chợ mua cốc uống nước, không nên lựa chọn 3 loại này dù rẻ đến mấy, coi chừng rước cả "ổ độc tố" gây bệnh cho cả nhà - Ảnh 7.


https://afamily.vn/di-cho-mua-coc-uong-nuoc-khong-nen-lua-chon-3-loai-nay-du-re-den-may-coi-chung-ruoc-ca-o-doc-to-gay-benh-cho-ca-nha-20220419191519236.chn
Chia sẻ
Đọc thêm