Đều đặn mỗi ngày uống cốc nước này sẽ đem lại cho cơ thể 8 lợi ích không kém gì thuốc bổ

Bảo Nam,
Chia sẻ

Đây là thức uống rất giàu khoáng chất như natri, kali, sắt, kẽm, đồng, magie cũng như các chất dinh dưỡng như vitamin B và canxi...

Sau một ngày bận rộn, thưởng thức một tách ca cao không chỉ giúp bạn điều hòa hệ thần kinh mà còn giúp thư giãn tâm trạng. Chị em có thể lo lắng rằng ca cao chứa nhiều calo và dễ dẫn đến béo phì, trên thực tế, chỉ cần chọn ca cao nguyên chất, nó có thể cải thiện vóc dáng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống ung thư, cải thiện táo bón... Đây thực sự là một thức uống tốt cho sức khỏe và có thể uống mỗi ngày.

cach-lam-socola-nong-tu-bot-ca-cao-1.jpg

Ca cao nguyên chất rất giàu khoáng chất khác nhau như natri, kali, sắt, kẽm, đồng và magie cũng như các chất dinh dưỡng như vitamin B và canxi...

Bảng thành phần thực phẩm của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản liệt kê chi tiết trong 100g ca cao có chứa: 277kcal; 16mg natri, 2800mg kali; 0,16mg vitamin B1; 0,22mg vitamin B2; 14mg sắt; 40mg canxi; 23,9mg chất xơ...

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Nhật Bản), ca cao nóng với sữa sẽ làm tăng đáng kể lượng calo trong ca cao (461kcal/100g). Do đó nếu lo lắng về lượng calo, bạn có thể không cho sữa vào thức uống này.

Mỗi ngày uống cốc nước này sẽ đem lại cho cơ thể 8 lợi ích

1. Chống ung thư

Polyphenol trong ca cao có tác dụng ức chế đột biến DNA của tế bào và từ đó chống được ung thư. Trong các thử nghiệm lâm sàng, nó cũng làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

uong-ca-cao-co-mat-ngu-khong-1.jpg

2. Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Các flavonoid trong ca cao có thể kích thích các vùng liên quan đến thị giác, vận động và trí nhớ, đồng thời cải thiện khả năng nhận thức. Các polyphenol trong ca cao không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn kích hoạt trực tiếp gen BDNF - protein này tham gia vào quá trình phát triển, trưởng thành và duy trì các tế bào thần kinh.

3. Ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Uống ca cao lâu dài có thể thúc đẩy tuần hoàn máu. Polyphenol có trong ca cao có thể tăng cường chức năng mạch máu và có lợi cho tim, hệ tuần hoàn.

4. Diệt khuẩn Helicobacter pylori

FFA, một loại axit béo tự do có trong ca cao có thể ức chế vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm. Nó cũng có tác dụng diệt khuẩn Helicobacter pylori gây loét dạ dày.

cach-pha-bot-cacao-chuan-ngon-uong-cacao-the-nao-tot-nhat-202106181901008708.jpg

5. Cải thiện táo bón

Ca cao chứa lignin - đây là chất xơ không hòa tan trong nước, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giúp đại tiện. Ngoài ra, lignin còn có thể làm tăng vi khuẩn có lợi trong dạ dày và cải thiện tình trạng của dạ dày.

6. Ngăn ngừa cảm lạnh

Ca cao có thể cải thiện hoạt động của các tế bào miễn dịch và đạt được tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh.

7. Cải thiện thiếu máu

Ca cao rất giàu khoáng chất, đặc biệt giàu chất sắt, rất thích hợp làm thức uống bổ sung chất sắt cho phụ nữ mắc chứng thiếu máu.

8. Thư giãn

Ca cao không chỉ chứa phenylethylamine mà còn có các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin có tác dụng chống trầm cảm nên còn được coi là một trong những thức uống tốt nhất giúp giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, ngăn ngừa trầm cảm và mất trí nhớ.

Lưu ý khi uống ca cao

- So với ca cao đá, ca cao nóng tốt hơn vì nó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và kích hoạt các chức năng của cơ quan nội tạng.

- Bạn nên chọn ca cao nguyên chất không đường, nếu thấy ca cao quá đắng có thể cho thêm một lượng nhỏ mật ong.

uong-nuoc-am-co-tac-dung-gi.jpg

- Vì hàm lượng caffeine trong ca cao không thấp nên khuyến cáo mọi người nên uống trong bữa sáng và bữa trưa, muộn nhất là dùng vào buổi chiều để tránh mất ngủ.

- Nếu muốn thêm sữa vào ca cao thì nên lựa chọn sữa đậu nành sẽ tốt hơn. Sữa đậu nành có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng. Ngoài việc cải thiện tốc độ tuần hoàn máu thì chất saponin trong sữa đậu nành còn có tác dụng ức chế quá trình peroxy hóa lipid trong cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất để chống lão hóa và giảm sưng tấy.

Chia sẻ