Đến ngày ra tòa vẫn bàng hoàng vì dòng chữ vợ để lại, hành trình trở thành bố đơn thân không dễ và những ngày lễ Tết tạo ra hạnh phúc khác biệt

"Về phương diện nam nữ, mình lại sợ sự phản bội. Một lần trải qua rồi như ‘chim sợ cành cong’ thôi. Không phải mình tự đề cao nhưng trong đầu mình, từ phản bội không hề tồn tại", bố đơn thân tâm sự.

Với nhiều bố đơn thân họ không muốn nhắc đến cuộc hôn nhân thất bại. Đó là nỗi đau mà bất cứ ai cũng chẳng muốn nhớ tới. Tuy nhiên, cũng có những người vì quá đau mà muốn nói ra hết, giải tỏa mọi thứ cho nhẹ lòng.

“Người phụ nữ đó không có được cơ hội trở lại với gia đình nữa”

Nhân vật bố đơn thân trong câu chuyện tên Tuân, 32 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Tuân kinh doanh tự do và đang nuôi dạy cậu con trai nhỏ.

Anh bắt đầu trở thành bố đơn thân năm 27 tuổi. Khi đó, con trai Tuân mới 3 tuổi. Cuộc hôn nhân “hết date” khiến anh quyết định chấm dứt, bắt đầu cuộc đời mới. Tuân chẳng muốn nói nhiều đến vợ - người phụ nữ đã phản bội chồng con, gieo rắc sự đau khổ cho gia đình nhỏ.

Tuân kể: “Mình cũng suy nghĩ, dằn vặt nhiều về chuyện ly hôn. Nhưng đã cho cơ hội mà cô ấy không thay đổi thì biết làm thế nào. Một người đàn ông một mình nuôi con 4 năm trời thì chắc chắn có nguyên nhân phía sau rồi. Trên đời này, phụ nữ hay đàn ông đều có những ‘thể loại’ khác nhau, người có tâm, người thì vô tâm. Không thể níu kéo thêm nữa thì phải chia tay thôi”.

Giờ phút ly hôn, cầm tờ đơn vợ viết mà người đàn ông bàng hoàng xót xa vì một chi tiết, anh trở thành bố đơn thân và có cách tận hưởng Tết Dương lịch rất đặc biệt - Ảnh 1.

Nói chia tay thì chia tay vậy nhưng cầm lá đơn ly hôn của vợ, Tuân vẫn ngỡ ngàng. Không phải chuyện tình cảm hay quyến luyến gì cuộc hôn nhân đó mà anh xót xa vì cái cách vợ không đồng ý nuôi con.

Khi đó, Tuân cũng muốn giành quyền nuôi bé. Tuy nhiên, những gì vợ viết trên lá đơn ly hôn khiến anh cực kỳ đau lòng.

“Vợ mình quyết định không nuôi con. Khi nhìn thấy dòng chữ ấy mình quá thất vọng và đau lòng. Chắc 100 người phụ nữ thì chỉ có 1 người như vậy thôi. Lúc ấy mình nghĩ rằng người phụ nữ như thế không có được cơ hội quay trở về với gia đình nữa”, Tuân tâm sự.

Quả thật, trong cuộc sống người ta chứng kiến không ít những vụ việc bố mẹ tranh giành quyền nuôi con đến “sứt đầu mẻ trán”. Họ dù hết tình cảm với nhau nhưng vẫn yêu con, thương con. Thế nhưng, sự buông bỏ đứa con ruột của vợ đã khiến người đàn ông 27 tuổi khi đó quyết định cứng rắn thật sự.

Người đàn ông muốn nhưng vẫn sợ hãi hôn nhân!

Hiện tại, Tuân và con trai đang sống hạnh phúc bên nhau. Những ngày đầu sau khi bố mẹ chia tay, cậu bé ngây thơ nhận thức rằng chỉ có hai cha con cùng sống, mẹ không về nữa. Những công việc chăm sóc con nhỏ chẳng phải là vấn đề gì với Tuân cả.

“Khó khăn duy nhất có lẽ là việc mình có ít thời gian dành cho con. Nhưng nhóc nhà mình thì từ khi sinh ra đã do một tay mình chăm sóc. Kể cả khi chưa ly hôn thì con cũng gần cha hơn cả. Từ việc ăn uống, đi học và hàng loạt việc khác, tuy mình không khéo các việc cơ bản đều biết chăm nom cho con. Dần dần cũng quen thôi mà. Hồi đó mẹ bé gọi là có phụ giúp nhưng ít lắm”, Tuân ngậm ngùi kể.

Giờ phút ly hôn, cầm tờ đơn vợ viết mà người đàn ông bàng hoàng xót xa vì một chi tiết, anh trở thành bố đơn thân và có cách tận hưởng Tết Dương lịch rất đặc biệt - Ảnh 2.

Cũng bởi vậy, có những lúc con ốm, hai cha con tự dựa vào nhau khiến anh cảm thấy cực kỳ bất lực. Nghĩ đến cảnh con bệnh, anh một mình đèo nhau đưa con đi khám, Tuân vẫn buồn lắm. Tuy nhiên, vì con, chẳng có điều gì là giới hạn với anh cả.

Tự mình nuôi con, chăm con và làm được mọi việc cho con nên Tuân cảm thấy rằng cuộc sống mình có vợ bên cạnh hay không vẫn thế.

Tuân trải lòng: “Quan điểm của mình là chỉ cần đứng vững trên đôi chân của mình. Làm gì cũng nghĩ đến con, cố gắng và hết mình vì con thì chuyện gì rồi cũng qua thôi. Người phụ nữ dù quan trọng thật nhưng nói đến việc bắt buộc phải có họ sát cánh thì cũng không đúng”.

Biết hoàn cảnh của Tuân nhưng vẫn có những người phụ nữ muốn tiến đến xây dựng gia đình với anh. Tuân cũng từng nghĩ đến việc đi bước nữa nhưng hiện giờ chưa phải lúc. Đến gia đình hay bạn bè cũng khuyên Tuân nên nghĩ đến việc tìm vợ hai nhưng với một người từng vấp ngã trong hôn nhân, chuyện đó nào có dễ dàng gì.

“Mình cũng nhận được những ngỏ ý nhưng cứ xem đó là lời nói động viên khích lệ thôi cũng được. Trong lòng mình có hàng loạt chuyện đáng để sợ hãi đấy chứ. Mình lại càng lo lắng hơn việc người ta không đối xử tốt với con mình.

Về phương diện nam nữ, mình lại sợ sự phản bội. Một lần trải qua rồi như ‘chim sợ cành cong’ thôi. Không phải mình tự đề cao nhưng trong đầu mình, từ phản bội không hề tồn tại, chỉ sợ người khác quay lưng với mình thôi”, Tuân chia sẻ.

Hiện tại, con trai và Tuân sống hạnh phúc bên nhau. Những ngày lễ Tết, anh lại đưa con đi chơi đây đó.

Tuân kể: “Như dịp Tết Dương lịch này vì mình bận rộn đi làm nên bé được nghỉ lại lên đây chơi với cha. Dù không có nhiều thời gian như người ta nhưng mình vẫn tìm cách để con có ngày nghỉ thật thoải mái, nhiều kỷ niệm. Mình luôn nghĩ rằng, những kỳ nghỉ là dịp để hai cha con được gần gũi nhau hơn. Dù đôi lúc chạnh lòng nhìn gia đình người ta đủ đầy nhưng mình cố gạt đi hết. Mình cứ dẫn bé đi chơi đây đó. Nó chính là cách thức để xua tan nỗi buồn nhanh chóng nhất. Hai cha con có rất nhiều những kỷ niệm trong những ngày nghỉ thế này”.

Tuân thấu hiểu được cuộc sống của một người bố đơn thân. Anh cho rằng nhiều người cứ bảo sống một mình càng khỏe, nhẹ đầu nhưng sau tất cả họ vẫn ước ao một tổ ấm hạnh phúc.

“Mình có lời khuyên dành cho những bố đơn thân rằng hãy cố gắng, tìm hiểu kỹ và biết cảm thông chia sẻ cho nhau nếu như tìm được người đồng hành tiếp theo. Đừng vì những lý do nho nhỏ để rồi lại tiếp tục chịu thêm đau khổ. Và sau tất cả, hãy sống vì con cái, dành cho con những gì tốt nhất”, Tuân chia sẻ.

Mỗi bố đơn thân đều có một câu chuyện cuộc đời, nhưng tất cả họ đều khiến người ta khâm phục vì sự vững vàng, mạnh mẽ và tình yêu thương con vô bờ bến. Hi vọng rằng những bố đơn thân sẽ tìm thấy được người phụ nữ thông cảm, yêu thương và cùng nhau dắt tay nhau vượt qua sóng gió cuộc đời.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Giờ phút ly hôn, cầm tờ đơn vợ viết mà người đàn ông bàng hoàng xót xa, anh trở thành bố đơn thân và có cách tận hưởng Tết Dương lịch rất đặc biệt - Ảnh 2.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm