Cuộc hôn nhân thành gánh nặng, người đàn ông quyết trở thành bố đơn thân và quan điểm sống: “Tổ ấm thì ai cũng cần nhưng người cùng chung tay phải chất”

Chẳng ai muốn một cuộc hôn nhân tan vỡ cả, chẳng ai mong phải một mình nuôi con. Tuy nhiên, nếu thực tế cuộc sống ép buộc điều đó xảy đến thì chúng ta phải mạnh mẽ đương đầu.

Trở thành bố đơn thân là điều chẳng mấy ai mong muốn. Một gia đình trọn vẹn, vợ chồng, con cái quây quần bên nhau luôn là điều khiến nhiều người ao ước. Họ cũng quý trọng những giây phút có người phụ nữ ở bên, cùng lo toan, tính toán cho cuộc sống. Thế nhưng, nếu thuận buồm xuôi gió được tất cả mọi việc thì đã chẳng phải là cuộc đời.

Có nhiều câu chuyện về những ông bố, bà mẹ đơn thân khiến dân mạng thấy buồn. Nhiều cuộc hôn nhân trở nên mong manh trước hiện thực cuộc sống, nhìn qua cũng thấy chạnh lòng.

Cuộc hôn nhân trở thành gánh nặng thì hãy giải thoát thôi!

Nhiều người trở thành bố đơn thân vì gia đình tan vỡ, ông bố Nguyễn Tiến Hưng cũng vậy. Hưng sinh năm 1989, anh thành bố đơn thân từ năm 26 tuổi. Khi đó, con Hưng mới chưa đầy 1 tuổi. Anh và vợ không còn hợp nhau nữa nên đã “đường ai nấy đi” nhanh chóng.

Hưng kể: “Thật sự mà nói cuộc đời chẳng ai muốn điều đó xảy ra đâu. Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân ngày qua ngày biến thành một gánh nặng đè lên vai mà không có lối thoát. Đôi khi, nghĩ cứ cố nhưng càng cố mọi thứ càng tệ hại đi thì quyết định ly hôn là sáng suốt hơn cả. Lúc ra tòa, cô ấy đã nhường quyền để mình nuôi con. Hiện tại, con trai mình đã được 4 tuổi”.

Cuộc hôn nhân thành gánh nặng, người đàn ông quyết trở thành bố đơn thân và quan điểm sống: “Tổ ấm thì ai cũng cần nhưng người cùng chung tay phải chất” - Ảnh 1.

Bố đơn thân Tiến Hưng...

Cuộc hôn nhân thành gánh nặng, người đàn ông quyết trở thành bố đơn thân và quan điểm sống: “Tổ ấm thì ai cũng cần nhưng người cùng chung tay phải chất” - Ảnh 2.

... và cậu con trai 4 tuổi.

Rời vòng tay mẹ thực sự là những ngày tháng khó khăn với con trai. Bản thân Hưng cũng coi đó là giai đoạn khốn khó nhất của cuộc đời. Bé con thèm sữa mẹ nên hay khóc. Mỗi lần như thế, Hưng rất bất lực nhưng chẳng biết làm thế nào. Anh chỉ biết dỗ dành, bế bồng con cho đến lúc bé quen hơn với cuộc sống mà chẳng có mẹ kề bên.

Hưng tâm sự: “Đến bây giờ lớn lên, con vẫn thi thoảng nhắc đến mẹ. Tình mẫu tử mà, bé nào mà chẳng ước ao được có. Nhưng con hỏi thì hỏi vậy thôi, bố bảo rằng mẹ đang đi làm là con lại quên luôn, cho qua. Có lẽ, con còn quá nhỏ để suy nghĩ sâu xa khiến cho bố cũng đỡ thấy có lỗi”.

May mắn cho Hưng, giai đoạn hôn nhân tan vỡ, một mình nuôi con nhỏ của anh được sự giúp sức lớn của bố mẹ, gia đình mình. Khi ấy, chính là điểm tựa giúp anh mạnh mẽ bước trên con đường làm bố đơn thân vốn thật sự chông gai.

“Nói thật là ai rơi vào hoàn cảnh đó cũng khó xoay sở cả. Gia đình mình rất thương hai bố con, nhà mình lại càng thương bé nhiều hơn. May mắn nhờ có họ đã giúp mình vượt qua những tháng ngày khổ sở nhất. Hiện tại, cuộc sống của hai bố con cũng ‘đi vào khuôn khổ’ được rồi”, Hưng nói thêm.

Cuộc hôn nhân thành gánh nặng, người đàn ông quyết trở thành bố đơn thân và quan điểm sống: “Tổ ấm thì ai cũng cần nhưng người cùng chung tay phải chất” - Ảnh 3.

Bố đơn thân “thèm” tổ ấm nhưng phải chọn kĩ!

Giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời đã qua, hiện tại, Hưng tập trung vào làm kinh tế để có điều kiện nuôi con được đủ đầy, tốt hơn nữa. Hiện tại, anh là một nhân viên kinh doanh cho công ty tại Hà Nội. Cuộc sống hai bố con ổn định, êm đềm trôi.

Nói vậy nhưng cũng có lúc Hưng nghĩ đến chuyện “đi bước nữa”. Anh hiểu rõ rằng, con cái được nuôi nấng trong gia đình có đủ cả bố lẫn mẹ mới là hoàn hảo nhất.

Hưng tâm sự: “Hiện tại, mình chưa yêu ai cả. Hai bố con đã trải qua được những tháng ngày khó khăn nhất. Con trai đang trong giai đoạn lớn, hình thành nhân cách. Mình chỉ muốn cho con những gì tốt đẹp nhất có thể thôi. Vì biết con thiệt thòi nên mình muốn yêu con nhiều hơn nữa, yêu con thay cả phần của mẹ nó”.

Cuộc hôn nhân thành gánh nặng, người đàn ông quyết trở thành bố đơn thân và quan điểm sống: “Tổ ấm thì ai cũng cần nhưng người cùng chung tay phải chất” - Ảnh 4.

Rời một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, Hưng càng e dè hơn trong chuyện chọn người đồng hành cho những năm tháng còn lại. Anh cũng “thèm” một tổ ấm đấy nhưng hiểu rõ rằng, để có được mái ấm bền vững thì không thể vội được.

“Chẳng ai muốn một mình sống mãi trong sự cô đơn dài đằng đẵng cả. Là đàn ông, ai cũng mơ về mái nhà êm đềm, có người yêu thương, chờ mong ở nhà. Mình cũng muốn tìm một người đồng hành nhưng phải suy xét thật kĩ.

Mình là một bố đơn thân thì cũng mong muốn kiếm người phụ nữ có thể thấu hiểu, biết sẻ chia, thông cảm cho những gì mình từng trải qua. Mình không muốn vì bố mà con cái lại phải chịu tổn thương thêm nữa”, Hưng ngậm ngùi.

Đôi khi, nhiều người chẳng vượt qua được miệng lưỡi cuộc đời khi nhắc đến chuyện đơn thân nuôi con. Hưng cũng từng trải qua những tháng ngày như vậy.

“Mỗi người một câu chuyện, một hoàn cảnh. Mình nghĩ rằng, khi có chuyện xảy ra thì hãy nghĩ đến con để mạnh mẽ vươn lên. Miệng lưỡi thế gian thì ai mà chẳng sợ nhưng đừng để nó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc đời mình.

Nếu rơi vào hoàn cảnh hôn nhân trên bờ vực, phải nuôi con một mình thì phải xác định sẵn tư tưởng: ‘Chạy trốn hay đương đầu’. Mà mình còn có con thì đương nhiên chẳng chạy trốn được rồi. Bởi vậy, mọi người hãy dũng cảm vượt qua định kiến, trở thành bố đơn thân thật tốt và tự tạo hành trình mới cho cuộc đời thôi”, Hưng chia sẻ.

Đúng là một ông bố đơn thân mạnh mẽ và có nhiều kinh nghiệm. Trong cuộc sống, nhiều người vẫn có định kiến hay lời lẽ không tốt đối với các ông bố, bà mẹ tan vỡ hôn nhân, nuôi con một mình. Tuy nhiên, chúng ta phải xác định rõ tư tưởng hãy sống vì con cái nhiều hơn.

Hưng đã xác định rõ quan điểm sống cho cuộc đời mình như vậy, hi vọng rằng anh sẽ thật hạnh phúc và tìm được mảnh ghép phù hợp trong tương lai sắp tới.

Chia sẻ
Đọc thêm