Đến Huế, "phải lòng" cháo bò Đập Đá

Theo Depplus.vn/MASK,

Cách nấu kỳ công của tô cháo bò Đập Đá (Huế) khiến ai đã ăn một lần đều nhung nhớ, khó quên.

Đêm Huế không sôi động như Sài Gòn, Hà Nội, đồ ăn khuya cũng kém đa dạng hơn nhiều. Thế nhưng trong một lần đến Huế chuyến muộn, tôi được bác xích lô đưa đến quán cháo bò Đập Đá và ngay lập tức "phải lòng" món cháo bò nơi đây. Đập Đá là một địa danh ẩm thực nổi tiếng xứ Huế, ở đây có nhiều món ngon nhưng đặc sắc nhất là cháo bò. Giữa tiết trời se lạnh, được thưởng thức một tô cháo đang bốc khói thì không gì thú vị bằng.

Đến Huế, "phải lòng" cháo bò Đập Đá 1

Khi bát cháo mới đưa ra quả cũng không thật hấp dẫn nhưng mùi thơm lại rất khó cưỡng. Nếm thử thìa cháo mọi quan điểm về hình thức và nội dung của tôi về món ăn lập tức đều bị xóa bỏ bởi món cháo quá ngon, "vừa đến môi đã trôi xuống ruột". Đặc biệt, từng miếng thịt bò sao thật mềm mà không nát, mặn mà và dai vừa phải, thấm đẫm gia vị thật hài hòa với những gạo ngon nở bung. 

Đến Huế, "phải lòng" cháo bò Đập Đá 2

Vừa ăn, vừa nói chuyện với bác chủ quán mới biết để nấu cháo bò ngon rất công phu. Trước tiên chọn xương ống bò tươi, rửa sạch và hầm với ít muối. Đợi sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ và hớt bọt. Hớt bọt đến khi nước thật trong thì tắt bếp rồi chuyển sang hầm ở nồi áp suất với gân bò. Thịt bò để nấu cháo đều phải chọn các phần thịt ngon như gồm nạm, bắp, gầu... Mỗi thứ đều thái mỏng, ướp với gia vị gồm nước mắm, tiêu, hành… cho tới khi nồi nước dùng hoàn tất mới trút vào.

Gạo nấu cháo là gạo mới, ngâm khoảng 1 giờ, để ráo nước. Xong đem xào lên cho thơm nhưng không để cháy. Trút vào nồi nước dùng đã hoàn tất, cho lửa vừa, khi gạo đã nở bung thì hạ lửa còn liu riu. Nêm thêm chút nước ruốc (loại dùng nấu bún bò, lọc kỹ bỏ cái) cho vừa miệng. Cuối cùng khi có khách ăn thì rắc hành phi và các loại rau thơm. Thật không ngoa khi nói rằng, cháo bò là đặc sản chỉ riêng có của xứ Huế, ai có lỡ "phải lòng" thì phải cất công đến tận Huế, chứ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Chia sẻ
Đọc thêm