Đến cuối tuần miền Bắc vẫn còn rét đậm

Theo VietNamNet,

Ngày 15/12, tuyết xuất hiện ở 4 điểm thuộc tỉnh Lào Cai do nhiệt độ xuống thấp. Dự báo hết ngày 16/12 mưa sẽ dứt, miền Bắc quang mây nhưng vẫn rét đậm.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Thời tiết mưa và rét đậm hiện nay ở miền Bắc sẽ tiếp diễn hết ngày mai, sau đó mưa chấm dứt, miền Bắc chỉ còn rét đậm về đêm và sáng sớm. Từ thứ 3 trở đi, nhiệt độ ban ngày ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc phổ biến trong mức 18-20 độ, trời quang mây.

Từ thứ 4, thứ 5 đến cuối tuần, thời tiết hanh khô, rét đậm vẫn tiếp diễn.

Đến cuối tuần miền Bắc vẫn còn rét đậm 1
Không khí lạnh kèm mưa khiến nhiệt độ miền Bắc xuống thấp, băng tuyết xuất hiện tại miền núi  

Ngày 15/12 đã ghi nhận có tuyết ở Sa Pa do có không khí lạnh tràn về kèm mưa nên gây mưa tuyết (tương tự hiện tượng xảy ra vào tháng 3/2010, khi đó có không khí lạnh kèm mưa nên mưa tuyết xuất hiện). Hiện tượng này sẽ kéo dài hết đêm 16/12.

Đầu mùa đông năm nay cơ quan khí tượng từng dự báo năm nay rét đậm đến muộn so với trung bình nhiều năm (khoảng 30/12 thay vì 24/12 như mọi năm). Lý giải về điều này, ông Hải cho biết khi nhiệt độ trung bình ngày ở các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ xuống dưới 15 độ và kéo dài từ 3 ngày trở lên thì được gọi là một đợt rét đậm. Lần rét đậm này kéo dài từ 15/12 đến 16/12 là kết thúc nên chưa được gọi là một đợt.

Dự báo đợt rét đậm đầu tiên của vụ đông xuân 2013 - 2014 có khả năng xảy ra vào đầu tháng 1/2014 và muộn hơn so với trung bình nhiều năm (thông thường các năm trước ghi nhận đợt rét đậm đầu tiên thường vào ngày 25/12).

Dự báo cuối tuần này sẽ có một đợt không khí lạnh yếu gây hanh khô nên người dân sẽ không cảm nhận rõ rệt sự khác biệt về nhiệt độ.

Trong khi đó, chiều 15/12, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết nhiệt độ ngày 15/12 tại thị trấn Sa Pa là 2 độ, chưa xuất hiện băng tuyết.

Tuy nhiên, tại 4 điểm khác thì băng tuyết đã xuất hiện, gồm: xã Ý Tý (huyện Bát Xát), xã Tả Ngải Chồ và xã Pha Long (thuộc huyện Mường Khương) và đèo Ô Quý Hồ, trong đó tại xã Ý Tý tuyết dày nhất.

“Tôi được biết tuyết ở đó dày đến 20-30cm. Còn ở Pha Long thì ít nhất trong 4 điểm trên”, ông Lưu Minh Hải cho hay.

Ông Lưu Minh Hải cho biết dự báo đến khoảng 18-19/12 sẽ tiếp tục có một đợt không khí lạnh cường độ vừa phải tràn về miền Bắc nhưng đợt không khí lạnh sẽ không gây mưa mà khiến thời tiết hanh khô, vùng cao có thể có sương muối, nhiệt độ tại Sa Pa và các vùng lân cận có thể xuống -1 độ hoặc 0 độ, băng tuyết có thể xuất hiện trở lại.

Chia sẻ
Đọc thêm