Để theo đuổi ước mơ lớn nhất của đời mình, hãy nói không với tất cả những ước mơ làng nhàng khác

JJJ, Theo Helino
Chia sẻ

Quá nhiều ý tưởng, quá nhiều ước muốn không phải là điều gì quá tốt đẹp - nó khiến ta đi lòng vòng, mãi chẳng đến đích.

Chị em công nhận điều này chứ: Con người là giống loài tham lam và thực sự rất ôm đồm, ai cũng muốn cùng lúc làm việc nọ việc kia thay vì chỉ tập trung vào 1 thứ. Sự tham lam, ngó nghiêng, đứng núi này trông núi nọ khiến chúng ta không thể chỉ đặt ra một mục tiêu xuyên suốt để trung thành với nó cả đời. 

Cũng theo đó, Oliver Emberton, diễn giả nổi tiếng thế giới, cho rằng: Mỗi ý tưởng nảy ra trong não chúng ta giống một con ong bay vo ve - chúng tạo ra nhiều xung đột và mâu thuẫn, đẩy chúng ta theo nhiều phương hướng khác nhau. Kết quả là, ta không biết nên tập trung vào điều gì.

Như thế này này:

Beachball-11

Mấy con ong (ý tưởng) trong quả bóng (tư duy) chính là thứ diễn ra với hầu hết chúng ta. Quá nhiều việc muốn làm khiến ta liên tục xung đột với chính mình; cảm thấy chẳng có thời gian; cảm thấy bất lực.

Giả dụ: Các cô đang làm công việc văn phòng nhưng đề mục cuộc đời còn thiếu đi cái giống tình duyên. 

Thế là các cô cuống lên. Sự nghiệp cần phải có, chồng con cũng cần phải có luôn, gần 3 chục tuổi đầu rồi không đẻ có mà ôi hết cả trứng! Rồi các cô xoắn tít thò lò, vừa làm báo cáo tay vừa quẹt Tinder hòng tìm cho mình một đối tác yêu đương trong sự giục giã của họ hàng, cha mẹ. Kết quả, các cô chẳng làm được điều gì nên hồn. Công việc dang dở vì mất quá nửa thời gian hẹn hò, còn hẹn mãi không xong vì cô cứ sồn sồn đòi phải đám cưới. 

Vậy, phải làm cách nào?

Có quá nhiều hình mẫu và ý tưởng tuyệt vời, hóa ra lại là lời nguyền

Thế này đi, hãy lấy ví dụ về những cá nhân hoàn hảo, mười phân vẹn mười gọi là "con nhà người ta" (CNNT) và kiểu người này không chỉ có một, mà có rất nhiều. Tạm đánh số 1, 2 và 3.

CNNT (1): Rất chăm học nhưng không xinh, 12 năm liền được học sinh giỏi, đậu vào trường tốt và đang tu nghiệp làm thạc sĩ, tương lai sẽ trở thành nhà giáo ưu tú.

CNNT (2): Học dốt nhưng xinh và quyến rũ, đã thế lại rất biết ăn diện và có nhiều follower trên Facebook, bán hàng online tháng kiếm vài chục triệu là chuyện thường.

CNNT (3): Không học giỏi cũng không xinh nhưng được cái duyên dáng, khéo miệng. Chẳng có gì xuất sắc nhưng đi đâu cũng được quý mến. Sống đời bình bình yên ổn, không có gì trắc trở.

Ba cô CNNT kể trên khá điển hình trong xã hội, ai cũng có cái hay ho khiến chị em muốn học theo ngay. Trên thực tế, có những cô CNNT còn hoàn hảo hơn thế nữa. 

Nhưng vấn đề là, để vừa xinh, vừa học giỏi lại khéo miệng là việc rất khó. Đâm đầu vào học thì ít có thời gian cho nhan sắc; chỉ chịu khó làm đẹp thì ít để tâm đến học vấn; còn bạn, hễ mở mồm là khẩu nghiệp cho xôm thì rõ ràng ai cũng quý là chuyện hoang đường!

Đó, toàn là ý tưởng để làm nên con người tuyệt vời, nhưng cái gì cũng muốn tuyệt thì cuối cùng mọi thứ đều tệ.

Beachball-2

Nhìn quanh mà xem, có một bộ phận không nhỏ các chị em "cái gì cũng muốn" và cuối cùng trở thành dở hơi, nửa mùa và chẳng có gì đến nơi đến chốn.

Làm thế nào để đạt được điều mình muốn?

Ai cũng có một hay nhiều mục tiêu đầy tham vọng, có khi thể hiện sự điên rồ của bản thân. Ví dụ: Có chị muốn bụng thật phẳng, eo thật thon; có chị lại muốn bay sang Mỹ ăn tối với nam ca sĩ gốc Thái Bình hôm qua vừa ra MV.

OK, nhưng hãy tính đến yếu tố tiếp theo: Nếu cuộc sống của bạn và những người bạn quan tâm hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu đó. Bạn sẽ làm thế nào?

Nó sẽ giống như bị dồn vào chân tường, không còn lựa chọn khác. Và, đơn giản là bạn phải từ bỏ những thứ làng nhàng khác, tập trung theo đúng 1 hướng và chỉ đi về phía đó thôi. Giống như con ong khổng lồ này, đè bẹp tất cả những con ong vo ve khác.

Beachball-3

Tập trung vào một và chỉ một mục tiêu, có lẽ là chiến lược tốt nhất để đạt được điều mình muốn. Hầu hết con người không thất bại vì tiềm năng của bản thân, chúng ta thất bại vì trải đều tiềm năng ấy ra quá nhiều chỗ.

Cách chế ngự hàng chục "ý tưởng tuyệt vời"

Như đã đề cập ở trên, hướng nào cũng muốn đi thì cuối cùng, bạn chẳng đi đến đâu cả. Hãy thử những thứ dưới đây:

1. Đặt mục tiêu cao hơn: Nếu những tham vọng của bạn quá nhỏ bé, chúng dễ dàng bị áp đảo. Hãy đặt mục tiêu cao hơn, đáng giá hơn để phớt lờ những thứ làng nhàng khác.

2. Giới hạn đến 3: Hãy duy trì danh sách chỉ 3 mục tiêu cho mỗi phần khác nhau của cuộc sống, ví dụ như - "công việc," "gia đình" và "cuối tuần." Nghe có vẻ vô lý nhưng càng có nhiều mục tiêu thì tỉ lệ thất bại càng cao.

3. Tạm thời trì hoãn: Tạm thời trì hoãn một mục tiêu để tối ưu hóa nó trong tương lai. Mark Zuckerberg đã rất khôn ngoan bằng cách bắt đầu Facebook trước và sau đó mới học tiếng Trung Quốc (nếu làm ngược lại không biết bây giờ Facebook biến thành cái gì nữa). Những mục đích của bạn cũng tương tự, mỗi thời điểm cần gắn với mục tiêu phù hợp.

4. Ý thức được thời gian nhàn rỗi của bạn: Hãy xem xét "những điều khác mà bạn cũng muốn". Chúng sẽ khiến ta cảm thấy thoải mái, vô hại, rất dễ sa lầy và âm thầm giết chết nỗ lực của bạn.

5. Sắp xếp hợp lý "những con ong" của bạn: Bạn có thể không là người tạo ra thế hệ Google tiếp theo hoặc sang Mỹ ăn tối với ca sĩ gốc Thái Bình. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tập tành, ăn uống hợp lý để khỏe mạnh và có cái bụng phẳng lì. Khi đã có sức khỏe và minh mẫn thì làm gì cũng tốt hơn. Giống như 2 con ong, cùng bay theo một hướng sẽ đẩy quả bóng đi nhanh hơn bình thường.

Beachball-4

Tóm lại, để theo đuổi ước mơ của đời mình, hãy nói không với tất cả những ước mơ làng nhàng khác.

Theo O.E

Chia sẻ
Đọc thêm