Để sở hữu nhà tại hòn đảo thiên đường này, chỉ cần bỏ ra chưa tới 30 nghìn nhưng mua được lại không hề dễ

Những căn nhà tại một thị trấn trên hòn đảo thiên đường Sardinia của Ý được bán với mức giá "rẻ như cho" nhưng để mua được lại không hề đơn giản.

Nếu từng một lần ước mơ được sống trong một ngôi làng Ý với khung cảnh đẹp như tranh vẽ thì cơ hội đã đến rồi đấy vì hiện nay bạn hoàn toàn có thể mua được một căn nhà như vậy với giá rẻ bất ngờ.

Theo Daily Mail, thị trấn Ollolai, nằm trên vùng núi Barbagia, thuộc hòn đảo thiên đường Sardinia của Ý hiện đang chào bán 200 ngôi nhà đá bị bỏ hoang với giá rẻ như cho, chưa tới 1 Euro (tương đương chưa tới 30 nghìn đồng).

Để sở hữu nhà tại hòn đảo thiên đường này, chỉ cần bỏ ra chưa tới 30 nghìn nhưng mua được lại không hề dễ - Ảnh 1.

Thị trấn Ollolai, nằm trên vùng núi Barbagia, thuộc hòn đảo thiên đường Sardinia của Ý. (Ảnh:Michele Columbu)

Để sở hữu nhà tại hòn đảo thiên đường này, chỉ cần bỏ ra chưa tới 30 nghìn nhưng mua được lại không hề dễ - Ảnh 2.

Hòn đảo thiên đường Sardinia của Ý là địa danh được nhiều người biết đến.

Được biết, trong hơn 3 thập kỷ qua, dân số của thị trấn này đã giảm đi một nửa, xuống còn 1.300 người, chủ yếu là những cặp vợ chồng trung niên không có con. Số trẻ em mỗi năm được sinh ra ở đây vô cùng ít nên thị trưởng Ollolai quyết định ngăn chặn tình trạng sụt giảm dân số bằng cách đưa ra sáng kiến "nhà 1 Euro" từ năm 2015.

Tuy nhiên, để mua được nhà với cái giá không tưởng này thì người mua phải cam kết sẽ cải tạo lại những căn nhà đều trong tình trạng xuống cấp này trong vòng 3 năm với chi phí dự kiến lên tới 30.000 Euro (tương đương gần 850 triệu đồng). Thêm vào đó, sau 5 năm họ mới được bán nhà.

Ngoài mức chi phí phải trả thêm, thị trưởng Ollalai tự tin vẻ đẹp và truyền thống văn hóa lâu đời sẽ níu chân người tới đây.

Để sở hữu nhà tại hòn đảo thiên đường này, chỉ cần bỏ ra chưa tới 30 nghìn nhưng mua được lại không hề dễ - Ảnh 3.
Để sở hữu nhà tại hòn đảo thiên đường này, chỉ cần bỏ ra chưa tới 30 nghìn nhưng mua được lại không hề dễ - Ảnh 4.
Để sở hữu nhà tại hòn đảo thiên đường này, chỉ cần bỏ ra chưa tới 30 nghìn nhưng mua được lại không hề dễ - Ảnh 5.

200 ngôi nhà đá bị bỏ hoang được chào bán với giá rẻ như cho, chưa tới 1 Euro (tương đương chưa tới 30 nghìn đồng).

"Mục đích của tôi khi đưa ra chiến dịch này là để cứu vãn những nét văn hóa đặc trưng của vùng khỏi bị mai một. Niềm tự hào về văn hóa truyền thống là sức mạnh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không để thị trấn của mình biến thành thị trấn ma", ông Efisio Arbau trả lời phỏng vấn của CNN cho biết.

Từng là thủ phủ của Barbagia, những quảng trường sôi động của Ollolai nay trở nên vắng lặng hơn sau khi các gia đình đua nhau bỏ xứ ra đi và thanh niên thì kéo nhau lên các thành phố lớn. Rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang và xuống cấp suốt nhiều thập kỷ.

Chính vì vậy, ông Arbau đã liên hệ với chủ cũ để đề nghị họ nhượng lại nhà cho chính quyền. Sau khi sắc lệnh đặc biệt được thông qua, những căn nhà này đã được đem rao bán với mục đích hồi sinh nền kinh tế của thị trấn.

Để sở hữu nhà tại hòn đảo thiên đường này, chỉ cần bỏ ra chưa tới 30 nghìn nhưng mua được lại không hề dễ - Ảnh 6.

Ngoài mức chi phí phải trả thêm, thị trưởng Ollalai tự tin vẻ đẹp và truyền thống văn hóa lâu đời sẽ níu chân người tới đây.

Người đầu tiên mua được nhà với mức giá rẻ hơn một ổ bánh mỳ ở đây là vợ chồng ông bà Vito Casula vào mùa xuân năm 2016. Cặp đôi đã chộp lấy cơ hội này sau khi đọc được quảng cáo ở trên báo địa phương. Họ sửa sang nhà bằng các vật liệu thân thiện với môi trường nhưng vẫn giữ nguyên những trang trí nguyên bản.

Ông Casula khuyến khích những ai đang muốn bỏ lại sau lưng những ồn ào của cuộc sống để tận hưởng sự yên bình trong tâm hồn rất nên đến đây bởi người dân ở đây rất hồn hậu, thức ăn lại rất ngon nữa.

Sau đó, chính quyền đã nhận được đăng ký mua nhà từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tính tới cuối năm 2017, thị trấn đã nhận được 120 đơn đăng ký từ Mỹ, Úc và Nga.

Theo Daily Mail, CNN

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm