Đề kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có gì?

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong

Hôm nay, hơn 5.500 thí sinh tham gia làm bài kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tại 2 địa điểm: Thanh Hóa và tại trường.

Chiều nay (15/8), hơn 5.500 thí sinh dự thi vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tham gia bài kiểm tra tư duy kéo dài 120 phút. Đây là năm đầu tiên ĐH Bách khoa xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT 2020 và kết quả Bài kiểm tra tư duy. Phương thức này sẽ chiếm khoảng 30 – 35% tổng chỉ tiêu đào tạo của trường.

Bài kiểm tra tư duy có thời lượng 120 phút, chia làm 2 phần. Phần toán có thời lượng 90 phút, bao gồm phần trắc nghiệm và phần tự luận, chiếm 75% tổng số điểm của bài thi. Phần đọc hiểu có thời lượng 30 phút, hình thức trắc nghiệm, chiếm 25% tổng số điểm của bài thi.

Đề kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có gì? - Ảnh 1.

Một bài đọc hiểu trong bài kiểm tra tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Phần toán nhằm đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của toán học vào việc giải quyết những bài toán trong thực tế, đồng thời đánh giá khả năng học toán cao cấp và các môn khoa học - kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh.

Cấu trúc phần toán của bài kiểm tra tư duy bao gồm:

- Phần trắc nghiệm có 25 câu, chiếm 50% tổng số điểm của bài thi.

- Phần tự luận có tối đa 3 chủ đề, chiếm 25% tổng số điểm của bài thi.

Theo PGS Huỳnh Quyết Thắng, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng đọc hiểu là một trong những năng lực cốt lõi, cần thiết cho việc tự học và học tập suốt đời. Do đó, phần thi này tập trung đánh giá kỹ năng đọc cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản.

Nội dung đọc hiểu trong đề thi đa dạng, phong phú, chủ yếu liên quan tới những chủ đề về khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ; có thể học sinh đã được đọc hoặc cũng có thể là hoàn toàn mới, chưa bao giờ đọc đến. Chính vì vậy, học sinh không phải ôn tập theo kiểu ghi nhớ, hay học thuộc lòng, không cần luyện các “mẹo” làm bài và nhất là không “học tủ”.

Độ khó của các câu hỏi thi được phân định theo 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng sáng tạo…

Phần thi đọc hiểu được thiết kế ở dạng trắc nghiệm, thời lượng 30 phút, chiếm 25% tổng số điểm của bài thi.

Đề kiểm tra hôm nay của trường ĐH Bách khoa gồm 21 trang. Đối với phần đọc hiểu, bài kiểm tra  có đưa ra 4 bài đọc hiểu. Gồm 1 bài về sinh học (vật liệu quang hướng), một bài về vấn đề bảo mật thông tin trong kỷ nguyên số, một bài về hóa học (khói bụi chứa lưu huỳnh đi - ô - xít) và một bài về phương pháp thủy canh.

Chia sẻ
Đọc thêm