Dãy số quan trọng của đồ inox: Đừng dùng suốt mà không biết nó ảnh hưởng thế nào tới bản thân
Hầu như nhà ai cũng có vài món đồ làm từ chất liệu inox - thép không gỉ, thế nhưng ít người để ý tới dãy số quan trọng dưới đáy sản phẩm.
Ở nhà tôi sử dụng nhiều vật dụng được làm từ inox (hay còn gọi là thép không gỉ). Trước nay tôi chỉ nghe nhiều về inox 304. Cho đến khi tôi phát hiện chiếc bát ăn cho trẻ em được in số 316, và điều khiến tôi bận tâm là chúng có giá đắt hơn loại 304. Vậy là tôi liền nghĩ số in càng lớn thì chứng tỏ là chất lượng càng tốt. Vì đồ dùng cho trẻ nhỏ lúc nào cũng phải ưu tiên chất lượng mà.
Mãi tới đợt này khi ngồi trò chuyện với người bạn là thợ luyện kim, tôi mới biết ý nghĩa và cách dùng thực sự của những con số 304, 316. Tôi đã hỏi rất nhiều thứ và vỡ vạc được nhiều điều. Tiện đây tôi sẽ chia sẻ lại để mọi người cùng biết nhé!
1. Sự khác biệt giữa các loại inox
Không phải chỉ có mỗi 304 và 316, các loại inox phổ biến trên thị trường có đến hơn 10 loại, có thể kể đến như: inox 304, inox 316, inox 201, inox 202, inox 403,...
Về cơ bản, mỗi loại có sẽ đặc tính và tỷ lệ thành phần khác nhau. Chẳng hạn: inox 304 chứa khoảng 18% crom và 10% niken, inox 201 chứa khoảng 18% crom và 8% niken, trong khi inox 316 chứa khoảng 17% crom và 12,5% niken.
Các chuyên gia đánh giá về khả năng chống ăn mòn của một số loại inox phổ biến: inox 316 > inox 304 > inox 201 > inox 430. Giá cả sản phẩm cũng theo thứ tự này, tức là đắt nhất là inox 316 và rẻ nhất là inox 430. Chẳng trách chiếc bát trẻ em mà tôi mới mua lại có giá đắt đỏ như vậy, đúng là vì chúng sử dụng inox 316!
2. Tại sao lại xuất hiện chữ "L" ở đằng sau?
Tôi rất thắc mắc vì đã phân chia 304 và 316 rồi, nhưng tại sao lại còn tách thành 304 và 304L. Rốt cuộc chữ "L" có ý nghĩa và vai trò gì?
Sau khi được nghe giải đáp tôi đã mở mang óc hiểu biết hơn nhiều. Ký tự L ở đây có thể được hiểu là thêm thấp cacbon. Nghĩa là so với inox 304, inox 304L sẽ yếu hơn vì cacbon thấp, giúp giảm thiểu và loại bỏ cacbua trong quá trình hàn.
3. Tại sao lại xuất hiện chữ "SUS" ở đằng trước?
Người bạn của tôi giải thích rằng thực ra điều này không có gì quá đặc biệt. Vì inox SUS 304 đơn giản chỉ là tên gọi theo tiêu chuẩn Nhật Bản, chúng được sử dụng phổ biến ở một số quốc gia. Nghĩa là về bản chất thì không có sự khác biệt giữa inox SUS 304 và inox 304, cả hai đều có cùng tính chất và thành phần hoá học.
Điều tôi muốn nhắc bạn là cẩn thận mua nhầm hàng "dỏm" vì có một số sản phẩm kém chất lượng sẽ in nhầm mã SUS 304 thành SVS 304. Chẳng tồn tại khái niệm inox SVS 304 nào cả, bạn hãy thật cảnh giác khi mua hàng!
3. Inox 304 và 316 có thực sự không gỉ sét?
Mặc dù inox 304 và 316 thuộc nhóm inox không bị gỉ, nhưng trên thực tế chúng vẫn có thể bị gỉ sét. Đúng là chúng có khả năng chống lại quá trình oxy hoá khí quyển nhưng khả năng chống ăn mòn vẫn có thể bị thay đổi bởi thành phần hoá học, tình trạng sử dụng và môi trường sử dụng.
Vậy nên, inox 304 và 316 cần được dùng và bảo quản đúng cách trong môi trường khô ráo sạch sẽ, nếu không chúng vẫn hỏng hóc như thường.
4. Đồ inox bảo quản thực phẩm có an toàn không?
Đồ inox vốn là chất liệu quen thuộc, được dùng để sản xuất nhiều vật dụng cần thiết trong gia đình. Về vấn đề bảo quản và đựng thực phẩm bằng chất liệu inox, có 2 vấn đề mà mọi người cần lưu ý:
Thứ nhất, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp
Chuyên gia khuyến cáo không nên đựng sữa, đồ uống có gas và đồ uống có tính axit như nước trái cây trong bình giữ nhiệt dù chúng được làm bằng inox an toàn. Lý do là vì chất liệu này có tính chống ăn mòn tốt nhưng nếu tiếp xúc lâu dài với môi trường có tính kiềm hoặc axit thì có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Thứ hai, vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng
Có không ít người mua nhầm đồ inox chất lượng kém, điển hình là các loại nồi niêu xoong chảo. Trong quá trình sử dụng, chúng có thể bị gãy vỡ hoặc biến dạng do áp lực và nhiệt độ cao. Vậy nên, bạn cần mua đúng hàng chính hãng thì mới đảm bảo được sự an toàn khi dùng đồ inox.
5. Thiết bị gia dụng có nên mua các sản phẩm làm từ inox?
Ngoài các chất liệu như gốm sứ và thủy tinh, inox cũng là một trong những chất liệu được sử dụng phổ biến, đặc biệt là với các vật dụng và đồ dùng nhà bếp. Lý do là vì đồ inox dễ lau chùi và có khả năng chống va đập tốt.
Nhưng cũng cần tìm hiểu một chút để biết nên ưu tiên dùng loại inox nào. Tôi có thể gợi ý bạn 3 cách phân biệt như sau:
Đối với đũa, thìa dĩa
Những vật dụng này có khả năng tiếp xúc với gia vị và thực phẩm có tính axit, nên hãy ưu tiên chọn inox 316 vì chúng có khả năng chống ăn mòn tốt hơn. Đôi đũa inox 316 dưới đây là một ví dụ. Nó có kết cấu chống trượt tốt nên thao tác cầm nắm rất dễ dàng. Việc rửa sạch đũa cũng vô cùng đơn giản, tự rửa bằng nước rửa chén hoặc cho vào máy rửa chén đều phù hợp, đảm bảo không gây nấm mốc và sản sinh vi khuẩn.
Đối với các loại thau, chậu rửa
Với món đồ này, bạn có thể sử dụng inox 304 vì chúng bền và chống oxy hóa tốt. Tiện đây, tôi muốn giới thiệu về chiếc rổ tiện lợi mà nhà tôi đang sử dụng. Nó được làm từ inox 304 và rất bền, có thể dùng được linh hoạt từ vo gạo, rửa rau thậm chí còn có thêm thiết kế chắt nước tiện lợi.
Đối với các loại đồ dùng lưu trữ
Những vật dụng này dùng để lưu trữ đồ đạc chứ không ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề ăn uống, vậy nên bạn có thể dùng inox 201. So với inox 316 và 304, inox 201 sẽ có giá thấp hơn.
Nhà tôi có 1 giàn phơi bằng chất liệu inox, tuy kích thước nhỏ nhưng sức chứa lại lớn. Có thể dùng để lưu trữ linh hoạt cả giày dép và tất.
Tương tự, những chiếc móc treo quần áo của nhà tôi cũng được ưu tiên sử dụng chất liệu inox. Dùng trong tủ quần áo và ngoài trời đều không sợ bị oxy, ngược lại còn rất bền và cứng cáp. Bạn có thể mua móc treo inox 201 để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng.
Nguồn: Toutiao