6 “thói quen xấu” này sẽ khiến nồi inox bị ố vàng, chuyển sang màu đen và khó làm sạch
Nồi inox không dễ cháy, tỏa nhiệt đều, dẫn nhiệt nhanh, bảo quản đơn giản nhưng nếu sử dụng không đúng cách, tuổi thọ của nồi có thể bị rút ngắn.
Sai lầm 1: Bắt đầu vệ sinh trước khi hạ nhiệt
Sau khi sử dụng nồi inox, nếu bạn mang trực tiếp vào bồn rửa và rửa sạch bằng nước lạnh trước khi nguội, nồi có thể bị biến dạng hoặc nứt. Hãy nhớ đợi nồi nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh.
Sai lầm 2: Làm sạch trong máy rửa bát
Mặc dù hầu hết các loại nồi inox đều có thể rửa được trong máy rửa chén nhưng vẫn không nên rửa chúng trong máy rửa chén. Do quá trình vệ sinh của máy rửa chén kéo dài, nhiệt độ cao, sử dụng nhiều chất tẩy rửa nên có thể gây ăn mòn bề mặt nồi inox. Vì vậy, nên rửa bằng vải thực vật bằng tay, không dùng vật liệu cứng như thép để chải, nếu không có thể gây trầy xước bề mặt nồi.
Sai lầm 3: Thêm muối vào nước lạnh
Khi sử dụng nồi inox, không bao giờ thêm muối khi nước trong nồi còn lạnh, vì làm như vậy rất có thể sẽ gây ra một số vết rỗ nhỏ trên bề mặt nồi rất khó phục hồi nên bạn nhớ đợi đến khi nước được đun sôi thì mới bỏ thêm muối.
Sai lầm 4: Vảy trắng trong nồi chưa được loại bỏ
Nếu bạn đun sôi nước trong nồi inox, sau vài lần bạn sẽ thấy có vảy trắng trên bề mặt nồi inox. Nếu xuất hiện vảy trắng thì cần phải làm sạch kịp thời, nếu không lâu ngày không những ảnh hưởng đến khả năng dẫn nhiệt mà còn khó làm sạch kỹ lưỡng. Chúng ta có thể cho 3/4 cốc nước và 1/4 cốc giấm trắng vào nồi, sau đó đun đến khi sôi thì tắt bếp và để nồi nguội, cuối cùng là rửa sạch nồi bằng nước rửa chén.
Sai lầm 5: Không làm khô nồi
Trên thực tế, mỗi khi vệ sinh nồi inox, bạn nên lau khô bằng vải sạch hoặc khăn bếp, điều này có thể kéo dài thời gian xuất hiện cặn và chỉ mất 1 đến 2 phút để làm khô nồi, việc này mang lại hiệu quả rất rõ rệt. Nếu xuất hiện cặn bám, chỉ cần sử dụng phương pháp vừa trên để làm sạch nồi.
Sai lầm 6: Nồi để lại vết cháy
Nếu có vết cháy sém trên nồi inox thì nên loại bỏ vết cháy sém trước khi sử dụng vì những vùng cháy sém rất dễ bị rỉ sét. Việc loại bỏ vết cháy sém rất đơn giản, chỉ cần đổ một lượng nước thích hợp vào nồi (nước phải cao hơn vùng bị cháy sém), sau đó đổ một lượng baking soda thích hợp vào nước để nước chuyển sang màu hơi trắng.
Sau đó bạn đun sôi nước, sau khi đun sôi tiếp tục đun thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa, nếu trong quá trình nấu mà nước sắp tràn thì bạn có thể giảm lửa, nấu xong thì tắt bếp và để nồi nguội rồi sau đó dùng vải thực vật đốt lên, chỉ cần lau sạch chỗ đó là nồi sẽ lại như mới.