Đây là những lý do tại sao đi du lịch thôi cũng dễ bị ốm như vậy

Cuối năm chính là khoảng thời gian của lễ hội và du lịch. Nhưng với không ít người, đi du lịch cũng có thể phát ốm vì những lý do vô cùng đơn giản.

Theo Michael Angarone, trợ lý giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa Feinberg của Đại học Northwestern: "Bệnh mà chúng ta thường nhiễm nhất khi đi du lịch là các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như xoang, ho và đau họng".

Đây là những lý do tại sao đi du lịch thôi cũng dễ bị ốm như vậy - Ảnh 1.

Dưới đây Angarone đưa ra một số nguyên nhân tại sao chúng ta dễ bị nhiễm bệnh và phát ốm khi đi du lịch, cũng như cách xử lý tốt nhất:

1. Sân bay và nhà ga xe lửa là các khu vực chứa nhiều virus

Angarone nói: "Ở một nơi có nhiều người hơn bình thường trong một không gian kín như sân bay, nhà ga thì hơi thở của người này có thể bay qua những người khác mang theo virus, đặc biệt lúc ho hay hắt hơi lại càng làm tăng nguy cơ lây bệnh".

Cảm giác lúc chờ đợi, tắc nghẽn sẽ khiến bạn mệt mỏi, tiếp đến là ngồi hàng giờ trên máy bay, tàu hỏa càng làm tăng nguy cơ bị bệnh thực sự.

Đây là những lý do tại sao đi du lịch thôi cũng dễ bị ốm như vậy - Ảnh 2.

Cách xử lý tốt nhất: Nếu bạn hay đi du lịch trong mùa cảm cúm, hãy tiêm chủng – Angarone tư vấn. Và nếu bạn đi du lịch nước ngoài thì cần chuẩn bị sẵn các biện pháp phòng bệnh ngay từ ở nhà. Lưu ý rằng ở nơi công cộng đều có vi trùng, do đó hãy rửa tay hoặc sử dụng chất sát trùng tay sau khi chạm vào chúng và tránh chạm vào mặt hoặc miệng của bạn.

Đây là những lý do tại sao đi du lịch thôi cũng dễ bị ốm như vậy - Ảnh 3.

Hoàng Bách tin chọn thuốc xịt mũi Coldi-B để đánh bay cảm giác khó chịu của bệnh viêm mũi, viêm xoang.

2. Đi du lịch nước ngoài có thể mắc những bệnh phổ biến ở nước sở tại

Đừng coi nhẹ các mối đe dọa phổ biến ở những nơi khác trên thế giới nếu chúng không phổ biến ở nơi bạn sinh sống. Ví dụ: Angarone nói, chúng ta không thấy nhiều người bị bệnh sốt rét và thương hàn ở Mỹ nhưng lại có thể mắc bệnh này ở những nước khác. Tương tự với virus zika và một loạt các virus, vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm tiềm ẩn khác cũng vậy, bạn luôn luôn cần có biện pháp đề phòng.

Đây là những lý do tại sao đi du lịch thôi cũng dễ bị ốm như vậy - Ảnh 4.

Cách xử lý tốt nhất: Trước chuyến đi (ít nhất là vài tháng), hãy tìm hiểu những bệnh thường gặp ở đất nước đó để biết cách phòng bệnh. Angarone nói: "Hãy đến bệnh viện, trung tâm y tế để tìm hiểu xem có loại vaccine phòng bệnh thích hợp hay không".

3. Phản ứng khi dùng nguồn nước ở nơi đến

Angarone nói: "Ở một số khu vực, nước có thể bị ô nhiễm và uống nguồn nước đó có thể gây ra nhiều bệnh như bệnh tiêu chảy. Là người nước ngoài, bạn cũng có thể nhạy cảm với nước bẩn hơn người dân địa phương vì ruột của bạn đơn giản vì hệ thuống đường ruột của bạn không quen với chủng vi khuẩn nơi này".

Đây là những lý do tại sao đi du lịch thôi cũng dễ bị ốm như vậy - Ảnh 5.

Cách xử lý tốt nhất: Trước chuyến đi của bạn, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia xem có thể uống nước tại điểm bạn đến không. Nếu không, hãy mang theo nước đóng chai. Angarone nói: "Bạn cũng có thể mua các gói thuốc chống mất nước đề phòng trường hợp bạn bị mất nước quá nhiều".

Nếu bạn bị tiêu chảy trong khi đi du lịch, hãy theo dõi chặt chẽ các triệu chứng. Một vài ngày bị tiêu chảy có thể chỉ tạo cảm giác không thoải mái, nhưng nếu thêm dấu hiệu như máu trong phân, sốt… thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra luôn.

4. Du lịch làm thay đổi thói quen uống thuốc của bạn

Thật dễ dàng để bỏ qua một liều thuốc thông thường khi ra ngoài. Với một số loại thuốc, thậm chí chỉ sai lệch giờ uống một chút thôi cũng gây phản tác dụng, như những loại thuốc làm thay đổi chức năng miễn dịch, thuốc ức chế miễn dịch - Angarone nói.

Đây là những lý do tại sao đi du lịch thôi cũng dễ bị ốm như vậy - Ảnh 6.

Cách xử lý tốt nhất: Nếu bạn đang uống bất kỳ loại thuốc thông thường nào cần phải uống vào một thời điểm nhất định trong ngày, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những thay đổi thời gian trước khi bạn đi. Cùng đó, hãy mang theo thuốc bên người đề phòng chuyến bay bị hoãn hoặc hành lý ký gửi bị mất tích.

5. Stress vì chạy xô theo lịch trình tour

Chắc chắn, kỳ nghỉ có mục đích để thư giãn, nhưng trong thời gian đó bạn sẽ cần phải chạy theo lịch trình nào đó.

Theo nhà tâm lý học người Hà Lan Ad Vingerhoets, người đã nghiên cứu xem xét hiện tượng này trong một nghiên cứu năm 2002 thì ông gọi bệnh này là "bệnh nghỉ ngơi". Trong khi căng thẳng, cơ thể đồng thời giải phóng adrenaline, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cortisol. Sau thời gian căng thẳng, cortisol trong máu dài hơn adrenaline, dẫn đến hệ miễn dịch tạm thời suy yếu.

Đây là những lý do tại sao đi du lịch thôi cũng dễ bị ốm như vậy - Ảnh 7.

Nhiều chuyên gia y tế, bao gồm Angarone nghi ngờ rằng stress do phải chạy đua với lịch trình tour thực sự làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Cách xử lý tốt nhất: Không có cách chữa bệnh dễ dàng khi bị stress, nhưng việc lên kế hoạch cho kỳ nghỉ sớm có thể giúp bạn có thể tận hưởng một chuyến đi vui vẻ, khỏe mạnh.

Nguồn: Prevention

Chia sẻ
Đọc thêm