Đây là những gameshow gắn liền với tuổi thơ 9X Việt hơn chục năm về trước

JAFAR, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Là những chương trình mua bản quyền từ nước ngoài, nhưng các gameshow này lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến thế giới tinh thần của thế hệ 9X Việt.

Xin một vé về tuổi thơ với những nhân vật gắn liền với các gameshow nức tiếng khiến bao người say mê.

1. Chú chó trắng Wan Wan – "Trò chuyện với chú chó trắng"

Đây là những gameshow gắn liền với tuổi thơ 9X Việt hơn chục năm về trước - Ảnh 1.

Có những người dành cả tuổi thơ để xem chương trình này

Chú chó trắng Wan Wan to lớn với chiếc bụng bự cùng chơi, cùng sinh hoạt và dạy cho các bạn nhỏ những bài hát và điệu nhảy. Mỗi tập phim chỉ 15 phút ngắn ngủi nhưng đã làm mê mải một thời trẻ thơ của các 9X Việt, những câu chuyện giáo dục sinh động, giản dị sâu sắc nhưng không hề có chút giáo điều. Đó chỉ đơn chỉ là chuyện đánh răng, rửa mặt sao cho đúng, sắp xếp đồ chơi sao cho gọn, hướng dẫn các em món cơm nắm để đi dã ngoại, thỏa sức sáng tạo khi vẽ một bức tranh hay là cách hành xử lễ phép, dũng cảm nhận lỗi, biết nói lời cảm ơn, giúp đỡ người khác.

Đây là những gameshow gắn liền với tuổi thơ 9X Việt hơn chục năm về trước - Ảnh 2.

Bài hát chính của show mà các bạn nhỏ vẫn hay gọi la "Xoay vòng tay" có tên gốc tiếng Nhật là "Guru Guru Dokkan!"

Chương trình có tên gốc là" Inai Inai Baa!"(có nghĩa như "Ú òa" trong tiếng Việt), được đài NHK sản xuất từ năm 1996 và kéo dài dến tận bây giờ. Sau một thời gian dài vắng bóng, cuối cùng chú chó trắng Wan Wan cũng trở lại với các bạn nhỏ Việt Nam trên Kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7 thông qua chương trình "Ú Òa" vào ngày 2/1/2017.

Đây là những gameshow gắn liền với tuổi thơ 9X Việt hơn chục năm về trước - Ảnh 3.

2. Hugo – Gameshow "Vui cùng Hugo"

Chú lùn Hugo đã tạo nên "cơn sốt" trò chơi truyền hình trực tuyến thời điểm bấy giờ.

Đây là những gameshow gắn liền với tuổi thơ 9X Việt hơn chục năm về trước - Ảnh 4.

Hình ảnh chú lùn Hugo đang trên đường giải cứu vợ và ba cô con gái nhỏ thông qua các trò chơi như: "Hugo leo dây", "Hugo Cưỡi đà điểu"," Lái trực thăng", "Cầu vồng", "Cơn sốt kim cương" và "Hugo trong đường hầm". "Vui cùng Hugo" là chương trình gameshow được HTV mua bản quyền và thiết bị đặc chủng của Công ty ITE, Đan Mạch. Cách đây 14 năm trước, kể từ ngày phát sóng lần đàu tiên trên HTV, gameshow này đã nhận được sự tương tác vô cùng lớn từ các bạn nhỏ.

Đây là những gameshow gắn liền với tuổi thơ 9X Việt hơn chục năm về trước - Ảnh 5.

Hugo cưỡi đà điểu

Trò chơi này vào Việt Nam từ năm 2004, với việc được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình, chương trình sử dụng hệ thống AMS (Animation Mask System - Hệ thống thể hiện nhân vật hoạt hình qua mặt nạ điều khiển), cho phép người chơi được kết nối trực tiếp qua máy điện thoại bàn, để tham gia các thử thách của mụ phù thủy Simla nhằm giải cứu Hugo Lina và bọn trẻ.

3. Chú rối Bert và Ernie – "Chơi với tôi – Seasame"

Đây là những gameshow gắn liền với tuổi thơ 9X Việt hơn chục năm về trước - Ảnh 6.

Bert và Ernie

Cặp bạn thân Bert và Ernie ngộ nghĩnh, dễ thương giúp các bạn nhỏ tương tác và vui chơi cùng các nhân vật nổi tiếng. Ernie với biệt danh "Ernie bảo" thích chọc ghẹo mọi người, tạo nên những tiếng cười sảng khoái. Bert thu hút trẻ bằng các trò chơi yêu thích trên máy vi tính để cùng khám phá những sáng tạo nghệ thuật với bột yến mạch và làm quen với toán học. Bên cạnh đó là những tuyến nhân vật như quái vật "Cookie ham ăn" phát cuồng vì những chiếc bánh quy, anh chàng Grover luôn tạo không khí vui nhộn bằng nhịp nhảy múa cùng những bài hát rộn ràng của Sesame.

Đây là những gameshow gắn liền với tuổi thơ 9X Việt hơn chục năm về trước - Ảnh 7.

Chương trình giáo dục nổi tiếng thế giới, từng xuất hiện ở 180 nước trên thế giới, phát sóng liên tục 37 năm liền và từng đoạt 109 giải Emmy. "Chơi với tôi – Sesame" (Play With Me-Sesame) ra chính thức mắt khán giả nhỏ tuổi Việt Nam ngày 8/4/2007.

Chia sẻ
Đọc thêm