Đây là loại rau được ví như "tiên dược dưới đại dương", người Nhật ăn hàng ngày vì giúp cải thiện tuổi thọ và đẩy lùi lão hóa cực tốt
Từ lâu, loại rau này đã phổ biến trong mâm cơm của người Nhật và người Hàn vì cực nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc biệt nhất là tăng cường tuổi thọ.
Loại rau được mệnh danh như "tiên dược dưới đại dương" chính là rong biển. Chúng là một dạng tảo mọc ở biển, có nhiều màu như đỏ và xanh lá cây. Tuy nhiều loại rong biển nhưng chúng đều có một điểm chung duy nhất, đó là chứa nhiều khoáng chất có lợi mà cơ thể dễ hấp thụ.
Rong biển từ lâu đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc trong nhiều thế kỷ, từ tảo bẹ lớn đến các loại nhỏ hơn. Ngày nay thì rong biển dần trở thành một phần quan trọng trong mâm cơm của người Nhật, hôm nào họ cũng có thể ăn. Riêng với người Hàn Quốc, canh rong biển còn như một lời chúc bình an và may mắn thường được dùng trong ngày sinh nhật.
Liệu có phải người Nhật đơn thuần chỉ là thích ăn rong biển? Theo các chuyên gia, rong biển có vô vàn điểm tốt cho sức khỏe mà bạn không ngờ đến, cụ thể lợi ích của rong biển như sau:
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo các nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Anh), trong rong biển có một chất là alginate giúp tăng cường chất nhầy trong ruột, từ đó bảo vệ thành ruột hiệu quả hơn và hỗ trợ cơ thể tiêu hóa. Rong biển cũng chứa nhiều dưỡng chất làm tăng lượng lợi khuẩn trong ruột.
2. Giúp giảm cân
Rong biển vốn dĩ là rau nên chúng rất giàu chất xơ tốt cho người muốn giảm cân. Theo nghiên cứu trên tạp chí y học Marine Drugs, chất xơ của rong biển sẽ làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, nhờ vậy mà dạ dày sẽ gửi tín hiệu đói đến não lâu hơn bình thường và ngăn bạn ăn quá nhiều.
Bên cạnh đó, nhiều khảo sát cũng cho thấy phụ nữ Nhật Bản thường trẻ lâu và giữ được thân hình thon thả nhờ thói quen ăn rong biển. Việc bổ sung thêm món rau này vào mâm cơm chỉ tăng thêm 30 calo, trong khi lại cung cấp hàng trăm khoáng chất và nguyên tố vi lượng tuyệt vời khác. Chính vì vậy, người Nhật luôn tăng cường ăn rong biển bất cứ lúc nào có thể để giữ sức khỏe và nhan sắc.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo một vài nghiên cứu từ Đại học Kyoto (Nhật Bản), rong biển có khả năng trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những người mắc bệnh tim mạch. Cụ thể, chất xơ của rong biển làm giảm mức cholesterol máu bằng cách liên kết với muối trong cơ thể, từ đó giảm tổng lượng cholesterol lên đến 18%.
Một khảo sát khác ở vùng đất của những người sống thọ nhất Nhật Bản – Okinawa, đã cho thấy rằng, dân cư ở đây có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol trong máu thấp và minh mẫn kể cả khi về già nhờ việc ăn rong biển. Nguyên do là vì rong biển chiếm tới 50% lượng rau quả họ ăn hàng ngày.
4. Ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ
Rong biển là thực phẩm rất giàu lignans – một chất có trong thực vật đóng vai trò như hormone nữ trong cơ thể chị em. Chất này giúp ngăn việc hình thành các tế bào gây hại và làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú ở phụ nữ. Tiến sĩ Jane trực thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cũng từng chia sẻ rằng, việc dùng rong biển thường xuyên chính là yếu tố quan trọng để người Nhật giảm tỷ lệ mắc ung thư vú hàng năm.
5. Làm đẹp da và giải độc cho cơ thể
Rong biển nhìn nhỏ vậy thôi chứ chúng chứa cực nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho làn da. Nếu ăn đều đặn sẽ giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Bên cạnh đó, loại rau này còn có tác dụng điều tiết lượng kiềm trong máu ổn định, giảm tiết dầu và giúp làn da luôn khô ráo sạch sẽ, không còn mụn.
Một nghiên cứu khác của Đại học McGill (Canada) còn cho thấy, rong biển cũng đóng vai trò như một phương thuốc giải độc và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chúng hỗ trợ tẩy sạch các độc tố như cadmium và chì trong khói thuốc lá, khói xe nên giúp "rửa sạch" mọi cơ quan trong cơ thể hiệu quả.
Rong biển – Tốt nhưng cần lưu ý gì khi ăn?
Rong biển được các chuyên gia đánh giá là tốt cho sức khỏe, nhưng không phải cứ ăn nhiều là được. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi quyết định thêm nó vào mâm cơm:
- Rong biển rất giàu iot nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây chứng căng tức quanh cổ, thậm chí là ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.
- Những người đang bị mụn nhọt và bệnh cường giáp không nên ăn rong biển quá nhiều vì sẽ làm bệnh nặng thêm.
- Đối với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng rong biển hợp lý. Ăn quá nhiều loại rau này sẽ gây dư thừa iot, làm lạnh bụng và tiêu chảy ở những đối tượng trên.
- Rong biển không nên ăn chung với các nguyên liệu khác như quả hồng, trà hoặc trái cây ngâm chua. Nguyên nhân là do khi kết hợp với nhau sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày và đường ruột không khỏe.
Ở Việt Nam thường không có sẵn rong biển tươi nên bạn có thể mua rong biển khô về sử dụng. Khi mua về thì ngâm với nước lạnh trong 20-30 phút để làm sạch độ nhớt, sau đó thêm một chút muối hoặc gừng, dấm để khử mùi tanh của rong biển. Cuối cùng đem rửa lại 1 lần nữa là có thể chế biến món ăn được rồi.
Theo Indiatimes, Healthline, Medicalnewstoday