Đây là công thức chuẩn vị Hàn Quốc để làm món kim chi cải thảo siêu ngon!
Chúng tôi giới thiệu tới bạn công thức làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc. Kim chi mới làm sẽ giòn, cay và mang vị umami! Thưởng thức nó với thịt lợn luộc hoặc mì trộn, mì lạnh... rất ngon.
Kim chi cải thảo là món ăn lên men truyền thống tiêu biểu của Hàn Quốc. Kim chi có sự kết hợp giữa vị cay và vị mát nên rất thích hợp để ăn cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau! Kim chi mới làm sẽ giòn, cay và mang vị umami! Thưởng thức nó với thịt lợn luộc hoặc mì trộn, mì lạnh... rất ngon. Nếu chờ thêm một thời gian nữa, bạn có thể làm được nhiều món ngon hơn như kim chi hầm xương, cơm chiên kim chi, bánh xèo kim chi, canh kim chi đậu phụ... Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng kim chi có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa béo phì. Tạp chí danh tiếng Health Magazine của Mỹ đã gọi kim chi là một thức ăn có ích cho sức khỏe và khẳng định rằng món ăn này là một thực phẩm có nhiều vitamin, hỗ trợ đường tiêu hóa và có tác dụng phòng chống bệnh ung thư. Hãy thử làm kim chi cải thảo vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nhé! Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công thức làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc. Giờ thì cùng bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
Nguyên liệu chính:
3 cây cải thảo to, 1 củ cải to, 500g hành lá (hoặc hẹ), 500g bột ớt đỏ, lượng muối hạt thích hợp.
Nguyên liệu xay sốt trộn:
1 quả lê (250g), 1 quả táo (200g), 5 quả ớt khô, 200g xôi (cơm nếp), 2 củ hành tây, 300g tỏi, 80g gừng, 400g mắm tép Hàn Quốc, 200g thịt cá cơm muối, 200g nước mắm cá cơm, 150ml siro mận.
Nguyên liệu nước dùng:
2 lít nước, 100g cá cơm, 2 củ hành tây, 1/2 củ cải, 2 cây hành baro, 30g tảo bẹ.
Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
Bước 1: Cải thảo chẻ đôi hoặc 4 phần, rồi đem rửa sạch. Sau đó rắc muối hạt vào xen kẽ giữa các lớp lá. Lưu ý bạn nên cho lượng muối vừa phải, không nên cho quá nhiều. Tiếp theo bạn để cải thảo nghỉ và ướp cải trong vòng 6 tiếng cho đến khi cải thảo mềm thì bạn lấy cải ra và xả sạch nhiều lần cho trôi hết muối, không bị mặn. Sau đó bạn nắm nhẹ để loại bỏ nước.
Bước 2: Đổ toàn bộ phần nguyên liệu nấu nước dùng vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi khoảng 5 phút thì bạn vớt tảo bẹ ra đun thêm khoảng 30 phút rồi lọc lấy nước và để nguội.
Bước 3: Hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng đoạn dài 3-4cm. Gọt vỏ củ cải, rửa sạch rồi cắt lát sau đó xắt sợi.
Bước 4: Gọt vỏ quả lê và cắt thành khối. Táo cũng đem gọt bỏ vỏ và cắt thành khối. Hành tây bóc bỏ vỏ nâu sau đó rửa sạch, thấm khô nước rồi cắt thành 4 miếng. Dùng kéo cắt ớt khô đã ngâm thành 3-4 miếng (Mẹo: Khi ngâm ớt khô nên ngâm vào nước nóng để thành phẩm sẽ ngấm ngon hơn).
Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu ở phần sốt trộn vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp sốt vừa xay ra một thố lớn.
Bước 6: Tiếp theo bạn đổ ớt bột và nước dùng đã nguội vào nguyên liệu sốt xay mịn. Dùng phới trộn đều, sau đó cho củ cải và hành (hoặc hẹ) đã chuẩn bị vào. Đeo găng tay thực phẩm rồi trộn nhẹ nhàng để hoàn thành gia vị kim chi.
Bước 7: Tiếp theo bạn lấy từng phần cải thảo đã được sơ chế rồi phết gia vị muối kim chi vào từng lớp lá. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu và toàn bộ cải thảo được phủ đẫm gia vị kim chi.
Bước 8: Sau khi phết gia vị kim chi hoàn thành, bạn đặt từng phần kim chi cải thảo vào hộp đựng kim chi (Ấn mạnh để chặn không khí). Để ở nhiệt độ phòng khoảng một ngày. Sau đó bạn chuyển vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm món kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo sau khi ngấm gia vị sẽ giòn ngon, cay, có vị umami đặc trưng. Cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc tuy có hơi cầu kì nhưng để cả nhà được thưởng thức chút hương vị chuẩn ngon thì rất đáng làm, lại hợp vệ sinh. Ngoài ăn kèm với cơm trắng để chống ngán thì bạn có thể dùng kim chi cải thảo để kho cá, nấu canh, rang cơm cũng rất tuyệt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc nhé!