Đây là bài toán lớp 3 Việt Nam từng khiến báo chí nước ngoài chao đảo, Tiến sĩ toát mồ hôi: Giải được thì IQ của bạn quá đáng nể

Để giải được bài toán, cần học sinh phải có tốc độ tư duy vượt trội so với lứa tuổi.

Bài toán điền số từ 1 đến 9, được lấy trong cuốn Phiếu bài tập cuối tuần Toán và Tiếng Việt lớp 3 của Nhà xuất bản Đại học Sư Phạm khiến nhiều người lớn... choáng vì quá khó. Được biết, đây là bài toán từ 6 năm trước nhưng được cư dân mạng chia sẻ lại để thử tài IQ xem ai giỏi hơn... học sinh lớp 3.

Thoạt nhìn, bài toán chỉ toàn là những phép tính cơ bản, đề bài: "Điền các số từ 1 đến 9 vào ô trống để được kết quả đã cho" cũng có vẻ rất... tiểu học, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy căng thẳng vì quá đánh đố. 

Bài toán điền số lớp 3 ở Lâm Đồng khiến phụ huynh, giáo viên và tiến sĩ toát mồ hôi: Trả lời đúng IQ vô cực! - Ảnh 1.

Độ hot của bài toán không chỉ trong nước mà còn lan tới cả Anh, Mỹ. TThe Guardian (Anh) đặt câu hỏi: "Bạn có thể giải được bài toán dành cho một đứa trẻ 8 tuổi ở Việt Nam, đã khiến các bậc phụ huynh và giáo viên đau đầu, này không?". Chuyên trang về công nghệ Gizmodo cũng đăng tải bài toán này. Kết quả là đa số người lớn đều giơ tay xin hàng vì bài toán quá khó.

Tiến sĩ Giáp Văn Dương sau đó mời các nhà Toán học là giáo sư Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, Phùng Hồ Hải và Nguyễn Tiến Dũng giải bài toán gây sốt ở Việt Nam và báo chí quốc tế. Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng (giảng dạy tại Đại học Toulouse, Pháp) cho biết, làm xong bài trong 18 phút. Ông nhận định: "Bài này dùng để dạy số học thì dở, dạy về thuật toán không đến nỗi nào".

Theo ý kiến các chuyên gia, bài toán có 362.880 khả năng điền số, nhưng chỉ một vài đáp án đúng. Với khả năng của người lớn, có thể tư duy và lập luận logic thì sau khi loại trừ cũng phải thử vài chục trường hợp mới có thể tìm ra đáp số.

Thủ khoa khối A1 (Toán, Vật lý, Anh) Đại học Ngoại thương năm 2014 - Phạm Việt Anh - chia sẻ, bài toán là phương trình 9 ẩn. Để giải được bài toán này phải thử rất nhiều các bộ số khác nhau. Bài toán này sẽ có nhiều đáp án nên không phù hợp học sinh lớp 3. Để giải được bài toán, cần học sinh phải có tốc độ tư duy vượt trội so với lứa tuổi.

Cô Q., giáo viên lớp 3 Trường tiểu học Thăng Long, Lâm Đồng chia sẻ mình chỉ tìm tòi và chép một số bài toán ấn tượng để học sinh của mình luyện tập thêm. Tuy nhiên khi thấy bài quá khó và rối rắm với học sinh lớp 3, cô đã nói các em không cần làm.

Chia sẻ
Đọc thêm