Đây là 3 sai lầm bạn nhất định không nên mắc phải khi định tiết kiệm để về hưu

Lam Anh, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Có những thứ tưởng đơn giản và sẽ không gây ảnh hưởng gì đến quỹ hưu trí, nhưng vô hình trung đó lại chính là điều dẫn tới 1 (hoặc nhiều) hệ quả sai lầm.

Các nhân vật trong bài viết này sẽ chia sẻ những sai lầm mà họ đã mắc phải và thấy rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến việc nghỉ hưu của họ. Cùng đọc và rút ra bài học, kinh nghiệm cho bản thân nhé!

1. Giữ quá nhiều phần rủi ro trong danh mục đầu tư của bạn

Dirk Cotton, một cựu nhân viên của AOL, đã nghỉ hưu giữa lúc cuộc đại suy thoái kinh tế bắt đầu.

Theo đó, việc giữ một danh mục đầu tư vào thị trường chứng khoán có nguy cơ khiến bạn mất một số tiền đáng kể, điều này có thể là một vấn đề nếu bạn không có thời gian để thu hồi những khoản lỗ đó. Cotton cho biết ông đã chứng kiến rất nhiều người gặp rắc rối với điều này khi thị trường chứng khoán lao dốc vào năm 2008.

Ông nói: “Rất nhiều người có 100% vốn chủ sở hữu khi họ tiết kiệm để nghỉ hưu và mất tới hơn 50% trong một khoảng thời gian rất ngắn."

Ông khuyên mọi người nên làm việc với 1 nhà lập kế hoạch tài chính để tìm ra số dư phù hợp cho danh mục đầu tư của họ. Anh ấy nói: “Hãy tìm cho mình một người lập kế hoạch tài chính tốt và bắt đầu giảm dần việc phân bổ vốn chủ sở hữu của bạn, hướng tới mục tiêu đạt được 40% hoặc 50% khi bạn nghỉ hưu.”

Tiết kiệm cho tài khoản hưu trí không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió: Đây là 3 sai lầm bạn nhất định không nên mắc phải - Ảnh 1.

2. Trì hoãn việc tiết kiệm

David Fisher, người đã nghỉ hưu ở tuổi 65, không nghĩ nhiều về việc nghỉ hưu khi còn trẻ. "Tôi đã bắt đầu muộn. Và giờ tôi vô cùng hối hận về điều đó." - Fisher nói với Business Insider.

May mắn thay, người chủ của David Fisher đã âm thầm gửi tiền vào tài khoản hưu trí của anh ấy trong suốt thời gian qua. "Sau một năm hoặc lâu hơn, bạn đã được trao quyền và họ đưa 6,2% tổng số tiền lương của bạn vào kế hoạch nghỉ hưu."

Khi ở độ tuổi ngoài 40, anh ấy đã sung sướng thốt lên: "Ôi trời ơi, tôi có 30.000 đến 35.000 đô la trong đó. Đó là tiền của tôi," anh nói.

Điều đáng chú ý là không phải ai cũng may mắn như vậy: Hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ làm việc này khi bạn chủ động có ý muốn xây dựng quỹ hưu trí.

Tiết kiệm cho tài khoản hưu trí không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió: Đây là 3 sai lầm bạn nhất định không nên mắc phải - Ảnh 2.

3. Coi thường sức mạnh của thu nhập thụ động

Corky và Patty Ewing chưa bao giờ kiếm được nhiều hơn mức thu nhập của tầng lớp trung lưu ở nơi họ sống - vùng miền Nam California, nhưng thu nhập thụ động đã khiến cho việc nghỉ hưu không chỉ khả thi mà còn thoải mái. Họ sở hữu 4 bất động sản bao gồm: 3 căn nhà cho thuê và 1 căn nhà nơi họ sống.

Nhưng họ ước họ đã mua nhiều hơn. Họ nói, nếu có thể quay ngược thời gian, họ sẽ mua nhiều bất động sản hơn và thiết lập nhiều nguồn thu nhập thụ động hơn nữa để chuẩn bị sẵn sàng cho việc nghỉ hưu của mình.

Corky nói với Business Insider: “Chúng tôi chưa bao giờ kiếm được nhiều tiền. Nhưng, nhờ sức mạnh của lãi suất kép và sự tăng vọt của mức giá cho thuê nhà cũng như cổ phiếu, chúng tôi thấy mình đang có 1 nguồn tài chính khá tốt. Điều đó thật tuyệt vời đối với cả 2 chúng tôi."

Chia sẻ
Đọc thêm