Đây chính xác là những gì tôi đã ăn để chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh cao huyết áp

HH, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mary Jenkins (51 tuổi, sống ở Kanab, Utah), chia sẻ, vào tháng 12 năm ngoái, cô nặng hơn 101kg. Hiện tại, người phụ nữ này đã giảm 23kg và sẽ còn tiếp tục giảm cân. Dưới đây là câu chuyện chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh cao huyết áp của cô.

Tôi sinh ra ở Charlotte, North Carolina, vì vậy tôi sống với chế độ ăn uống hầu như toàn đồ chiên rán trong phần lớn cuộc đời, ngay từ khi ra đời. Kết quả là tôi bị huyết áp cao trong 30 năm liền. Tôi đã thử nhiều kiểu ăn uống để kiểm soát nó như chế độ ăn ít carb, khẩu phần protein cao… Mặc dù vậy, tình trạng bệnh cao huyết áp của tôi vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Tôi vẫn béo phì, cholesterol cao ngất, không có dấu hiệu cải thiện.

Đây chính xác là những gì tôi đã ăn để chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh cao huyết áp - Ảnh 1.

Mary Jenkins chia sẻ mình bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và cao huyết áp do ăn nhiều thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh.

2 năm trước, bác sĩ của tôi đã yêu cầu kiểm tra A1C vì nghi ngờ tôi bị bệnh tiểu đường tuýp 2 do cơ thể quá béo. Ở mức điểm 7, nghi ngờ của bác sĩ hoàn toàn chính xác (mức A1C bình thường dưới 5,7). Tồi tệ hơn nữa là tôi bị cao huyết áp trong một thời gian dài, nên anh ấy nói tôi có thể bị tổn thương cơ quan dài hạn, đồng thời bị bệnh tiểu đường. Bạn nghĩ rằng anh ấy sẽ ngồi nói chuyện với tôi về cách để cải thiện chế độ ăn uống, nhưng không. Anh ấy chỉ nói: "Hãy điều chỉnh lượng carb và tập thể dục đều đặn". Vì vậy, về cơ bản, tôi vẫn có chế độ ăn uống như trước khi đến gặp bác sĩ.

Động lực để chữa bệnh tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp

Một thời gian sau đó, tôi quyết định tìm bác sĩ mới trong thị trấn lớn, gần nơi mình sinh sống. Bác sĩ nói rằng tôi phải sử dụng thuốc metformin (tên chung cho một loại thuốc được sử dụng để điều trị lượng đường trong máu cao) ngay lập tức. Bác sĩ cũng khuyên tôi nên lên kế hoạch tập thể dục bài bảnVì vậy, năm ngoái, tôi bắt đầu leo núi và đi bộ đường dài cùng với người hàng xóm của mình, vốn từng là một giảng viên dạy yoga.

Tôi vốn chỉ là một phụ nữ thường xuyên ngồi trên bàn làm việc cả ngày, vì vậy việc leo núi không hẳn được thực hiện nghiêm túc, cho đến khi có huấn luyện viên đi kèm. Mỗi tháng, tôi mất 10 đô la để được hướng dẫn đi bộ đường dài, leo núi và được huấn luyện viên đánh giá khá tốt.

Tôi nghĩ bác sĩ cũng sẽ khen ngợi sự tiến bộ của tôi, nhưng trong lần hẹn kế tiếp, vào tháng 12 vừa qua, anh ấy nói với tôi rằng huyết áp của tôi vẫn còn quá cao. Ông nói: "Nếu bạn không thực hiện những thay đổi mạnh mẽ trong chế độ ăn kiêng, tôi sẽ gửi bạn đến một bác sĩ điều trị thận vì chức năng thận của bạn rất kém".

Đây chính xác là những gì tôi đã ăn để chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh cao huyết áp - Ảnh 2.

Mary Jenkins quyết định theo đuổi chế độ ăn DASH để chữa bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Điều đó làm tôi kinh hãi. Tổn thương ở thận khiến tôi hoàn toàn suy sụp, đó là một nỗi đau hoàn toàn khủng khiếp. Tôi đã lên google tìm kiếm "ăn gì để tốt cho thận?". Tôi đã tìm thấy thông tin về chế độ ăn kiêng DASH, là chế độ ăn uống được Viện Tim, Phổi và Huyết áp Quốc gia Mỹ đề xuất để hạ huyết áp. Trong 30 năm, không ai đã nói chuyện với tôi về cách tiếp cận ăn kiêng để hạ huyết áp. Tôi đọc và suy nghĩ kỹ càng, nếu mình có theo đuổi chế độ ăn này, dù cho không hoạt động tốt như những gì nó nhắn nhủ thì cũng không gây hại gì cả. Tôi quyết định bắt đầu chế độ ăn kiêng mới của tôi ngay vào ngày đầu tiên, sau khi tìm hiểu kỹ chế độ ăn kiêng DASH.

Bắt đầu đi vào khuôn khổ chế độ ăn kiêng và tập thể dục

Chế độ ăn kiêng DASH kiểm soát tất cả các thành phần thực phẩm, chứa ít chất béo, đường và muối. Tôi đã mua các đĩa, thìa và ly nhỏ hơn để đánh lừa thị giác, ăn ít đi hơn để giảm cân tốt hơn. Tôi cũng đã đăng lên Facebook để cho bạn bè biết tôi đang làm gì và bắt đầu viết nhật ký thực phẩm. Những điều này đã giúp tôi có trách nhiệm - và tiếp tục làm như vậy cho đến ngày nay. Trên trang web DASH, tôi cũng đã tìm và in ra danh sách mua sắm thực phẩm phù hợp với chế độ ăn kiêng này. Tôi mang theo tờ danh sách thực phẩm đi vào siêu thị và mua theo thứ tự - thông thường tôi mất 3h đồng hồ để làm việc này. Tôi đã mua rất nhiều ngũ cốc, trái cây và rau cải, sữa chua ít béo, ít đường. Tôi cũng từ bỏ sữa bò và bắt đầu sử dụng sữa hạnh nhân, chuyển bơ đậu phộng sang dùng bơ hạnh nhân tự nhiên.

Tôi cũng tự chuẩn bị phần lớn thức ăn cho mình, đó là điều mà tôi chưa từng làm trước đó. Tôi luôn muốn ăn hoặc mua đồ ăn sẵn. Tôi tìm thấy những đồ ăn mới mà tôi thích nhưng chưa bao giờ ăn trước đây. Tôi bắt đầu ăn dâu tây, mâm xôi, măng tây hoặc rau mầm Brussels. Tôi cũng bắt đầu mua thịt tươi, làm gà nướng, lợn nướng ăn với súp lơ trắng.

Tôi cũng bắt đầu đi bộ. Sau 2h ngồi làm việc liên tục, tôi sẽ đi bộ 10-20 phút. Không quan trọng trong bao lâu, miễn là tôi luôn vận động xen kẽ, không ngồi làm việc lì trên ghế.

Đây chính xác là những gì tôi đã ăn để chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh cao huyết áp - Ảnh 3.

Chế độ ăn kiêng DASH kiểm soát tất cả các thành phần thực phẩm, giúp cô trở nên thon gọn hơn.

Thành quả đạt được

Đến 1/3 năm nay, tôi đã đến thăm khám bác sĩ và ông không ngừng bày tỏ niềm vui vì tình trạng sức khỏe của tôi đã có những thay đổi tích cực. Tôi đã hoàn toàn khống chế được bệnh tiểu đường tuýp 2 của mình, tình trạng cao huyết áp cũng suy giảm rõ rệt. 2 tháng sau đó, tôi giảm thêm 9kg nữa. Bác sĩ cũng vô cùng vui mừng khi thông báo: Tôi không còn bị tiểu đường nữa! A1C của tôi là 5,3, hoàn toàn ổn định. Huyết áp của tôi cũng xuống đến 115/30 – điều mà tôi chưa một lần nhìn thấy kể từ năm 21 tuổi. Tôi ngây ngất trong niềm vui và tâm trạng cũng nhẹ nhõm vô cùng.

Mặc dù sức khoẻ đã được cải thiện, tôi vẫn chưa ngừng dùng thuốc. Với những vấn đề huyết áp dài hạn, tôi không có cách nào khác ngoài việc dùng thuốc đi kèm. Tôi đã duy trì sức khỏe và giảm cân rất lâu, đến nỗi chính bác sĩ cũng phải sốc. Thực sự thì tôi muốn làm tất cả những gì tôi có thể để duy trì sức khỏe mới trong suốt quãng đời còn lại, phòng chống tiểu đường và ổn định huyết áp.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm