Dâu tằm trúng vụ, giá đắt gấp đôi mùa trước, lên tới 40.000 đồng/kg
Cuối tháng 3 đầu tháng 4, mùa dâu tằm chín đỏ như mận được chở khắp các phố phường, bán cho người dân ngâm si-ro để chuẩn bị cho mùa hè oi ả.
Ở Hoài Đức, sau những ngày bận rộn với trái nhót chín, giờ là khoảng thời gian người nông dân thu hoạch dâu tằm. Mùa dâu vỏn vẹn chưa đầy một tháng, chỉ khoảng giữa tháng 4 là bà con kết thúc vụ.
Mùa dâu tằm chín rộ, nông dân thu hàng tấn dâu trên một vụ.
Người dân ở đây cho biết, dâu tằm nhanh lớn, khá dễ trồng. Để nhân giống, chỉ cần chiết cành cẩn thận, sau một năm, cây dâu đã có thể cho thu hoạch.
Gia đình ông Tạ Văn Phóng với 10 gốc dâu mỗi ngày trung bình thu hoạch khoảng 30-40kg bán cho thương lái.
Quả dâu được lựa chọn là những quả dâu đã chín, to.
Năm nay, một số gia đình thất thu hơn so với vụ năm trước, do một số cây bị héo quả, quả nhỏ, không mọng nước. Tuy nhiên, giá dâu đầu mùa cao hơn, lại dễ bán. Trung bình, người dân bán tại vườn từ 18.000-20.000 đồng/kg. Giá bán lẻ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg.
Theo gia đình ông Phóng cho biết, dâu là 1 loại cây dễ trồng và chăm sóc, nhưng vụ mùa lại rất ngắn, nên gia đình ông phải thường xuyên để ý đến cây dâu, nhất là vào thời điểm thu hoạch.
Giá bán dâu tại vườn năm nay giao động từ 18.000-20.000 đồng/kg dâu, tăng gấp 2 lần so với mùa dâu năm 2017.
Những trái dâu tằm được thu hoạch xong sẽ được đóng vào những chiếc thùng xốp để chuyển đến các thương lái.
Hiện tại giá bán dâu trên thị trường giao động từ 30.000-40.000 đồng/kg.