Đầu năm mới cùng ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt

Mộc Hương/ĐV, Theo Helino

Sở hữu hàng trăm gốc hồng bonsai, cuộc sống của người được xem là "chàng phù thủy hoa hồng" luôn đầy ắp tình yêu và niềm hạnh phúc khi được làm những việc mình thích.

Khu vườn khá rộng và thoáng của anh Đức Minh được trồng hàng trăm gốc hồng bonsai đủ loại. Đây là niềm đam mê của anh từ nhiều năm nay. Cuộc sống hiện tại của anh khá bận rộn, nhưng đó là những bận rộn, những tất bật trong đầy ắp niềm vui và hạnh phúc.

Mỗi sáng thức dậy, anh luôn dành thời gian dạo quanh vườn hồng, ngắm nhìn những gốc hoa tươi tắn, tỏa sắc hương rực rỡ, xóa tan những mây mù, sương mờ lành lạnh của xứ sở Đà Lạt.

Anh Đức Minh được nhiều người yêu hoa dành tặng cho cái tên khá thú vị, "chàng phù thủy hoa hồng". Anh được xem là một trong những người tiên phong trong phong trào trồng hồng bonsai ở Đà Lạt.

Những người yêu hoa khi ghé thăm khu vườn của anh đã không khỏi trầm trồ khen ngợi lẫn thán phục khi những gốc hồng bonsai tươi tốt, tạo dáng vô cùng đẹp mắt và đặc biệt hơn, cành nào cũng sai bông chi chít.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Khu vườn trên đỉnh đồi được anh Minh trồng nhiều gốc hồng bonsai.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Anh Minh bên gốc hồng bonsai rực rỡ hoa.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 4.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 5.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 6.

Anh Minh thường sử dụng những cây hồng tầm xuân có thân gốc khẳng khiu, xù xì, có những cây bị cháy đen nhưng bằng tình yêu với hoa, qua nhiều nghiên cứu, anh đã tạo nên những tác phẩm bonsai đầy sức sống và nghệ thuật. Trên gốc tầm xuân ấy là những gốc hồng ngoại, hồng nội đẹp mắt.

Chủ nhân của khu vườn chia sẻ rằng, phải mất từ 1 đến 3 năm hoặc có thể lâu hơn nữa mới có thể hoàn thành một "tác phẩm" mang chất thiên nhiên như vậy. Việc đầu tiên của anh là sưu tầm gốc hồng tầm xuân, loại hồng được nhiều nước trên thế giới sử dụng làm cây gốc ghép vì đặc tính cơ bản phù hợp như khỏe mạnh, dễ thích nghi với thời tiết, lớn nhanh, kháng bệnh tốt và có tuổi thọ cao.

Bằng kinh nghiệm và sự khéo léo của mình, anh Đức Minh đã sử dụng gốc hồng tầm xuân ghép với các loại hồng chùm, siêng hoa như Otto Linne, Aunt Margy, Fairy Queen, hồng bạch trà, hồng tỷ muội Thái, hồng Jane Green…

Bên cạnh đó, anh cũng ghép với nhiều loại hồng leo rủ, hồng bông to, hồng bụi để tạo nên vẻ đẹp đa dạng, quyến rũ cho khu vườn như Vineyard Song, Darlows Enimag, Red Leonardo De Vinci, Yellow Meilove, Heaven On Earth, Masora, Claude Monet, Catalina, Julio Iglesias…

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 8.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 9.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 10.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 11.

Khi ghép hai giống hồng vào nhau, anh Minh còn chú ý chăm chút cho cây lớn khỏe, tạo tán và dáng để hoàn thành "tác phẩm" của mình. Dù giai đoạn này mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng với anh, tất cả đều vì đam mê và niềm vui.

Anh Minh chia sẻ thêm: "Hồng bonsai thường tạo dáng thế theo tự nhiên, không gò bó hoặc ép cây như dạng bonsai khác. Cần lưu ý lớn nhất là việc chăm sóc để cây ra hoa đẹp, vì đây là dạng bonsai hoa nên ưu điểm của hoa là điểm nhấn được mọi người để ý đầu tiên.

Cây nhiều hoa, siêng hoa, màu sắc tươi tắn và thơm ngát thường được đánh giá cao hơn cả. Sau nhiều năm theo đuổi đam mê, mình vui nhất khi được sở hữu những cây hồng bạch trà bonsai lớn bậc nhất Việt Nam với tán rộng lên đến 2m và nở cả ngàn bông hoa rợp một góc vườn".

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 13.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 14.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 15.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 16.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 17.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 18.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 19.

Ngắm vườn hồng bonsai tiền tỉ rực rỡ tỏa hương trên đồi núi ở Đà Lạt - Ảnh 20.

Hàng ngày, anh Minh vẫn cặm cụi, tỉ mẩn ghép cây, chăm cây để những gốc hồng trở nên đẹp hơn trong khu vườn của mình. Cuộc sống của anh là được làm những điều mình thích và vui khi đó là những việc có ý nghĩa, góp phần giúp cuộc sống thêm tươi đẹp hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm