Đau mắt đỏ và những căn bệnh về mắt lây lan rất nhanh trong mùa nóng mà ai cũng cần cảnh giác

Thấy sốt nhẹ, ho, đau họng, nổi hạch... trong lúc thời tiết nắng nóng gay gắt bên ngoài, bạn cần đi khám ngay vì có thể đã mắt bệnh đau mắt đỏ do virus lây lan.

Bác sĩ Hồ Quốc Thái, khoa Mắt Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) cho biết mùa hè hay lúc thời tiết trở nên oi bức, nhiệt độ tăng cao cũng là thời điểm dễ bùng phát các bệnh về mắt.

    1. Viêm kết mạc

Nguyên nhân phổ biến là việc đi bơi ở sông ngòi, hồ ao và trong các bể bơi công cộng.

Tiếp xúc với nước bẩn không chỉ dẫn đến đau mắt thông thường còn làm tăng cơ hội lây nhiễm các loại vi khuẩn như Chalamydia, một loại vi khuẩn bộ phận sinh dục.

Đau mắt đỏ và những căn bệnh về mắt lây lan rất nhanh trong mùa nóng mà ai cũng cần cảnh giác - Ảnh 1.

Bác sĩ tại TP.HCM khám mắt cho người dân.

Biểu hiện của bệnh này là mắt đỏ, ra ghèn nhiều, kết mạc có hột đặc hiệu, ảnh hưởng giác mạc; khám lâm sàng nhú gai trên kết mạc sụn, thẩm lậu vùng rìa, ánh củng mạc mờ đục.

Mùa hè cũng là thời điểm dễ bùng phát dịch đau mắt đỏ do virut gây ra, lây lan rất nhanh, biểu hiện chung là sốt nhẹ, ho, đau họng, nổi hạch, đỏ mắt, ra ghèn, cộm rát, nhìn mờ.

    2. Dị ứng mắt


Nhiệt độ cao trong mùa hè kèm theo bụi bặm sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng mắt do mắt phải tiếp xúc với ánh mặt trời và bụi nhiều hơn.

Tình trạng dị ứng có thể gây ngứa, đỏ mắt kèm theo cảm giác nóng rát. Bệnh dị ứng ở mắt phổ biến bao gồm: Viêm kết mạc dị ứng và viêm giác mạc.

Đau mắt đỏ và những căn bệnh về mắt lây lan rất nhanh trong mùa nóng mà ai cũng cần cảnh giác - Ảnh 3.

Bệnh dị ứng ở mắt phổ biến bao gồm: Viêm kết mạc dị ứng và viêm giác mạc.

Viêm kết mạc dị ứng: Các triệu chứng chủ yếu là ngứa mắt, chảy nước mắt, tăng tiết ghèn mắt với các đặc điểm: màu trong, dai dính, lỏng như nước cháo, đôi khi đặc quánh; Nặng hơn thì phù nề, co quắp mi, sợ ánh sáng.

Viêm giác mạc: Các viêm nhiễm của giác mạc thường do dị ứng với những yếu tố nội sinh như: viêm giác mạc kẽ do dị ứng độc tố vi khuẩn lao - xoắn khuẩn giang mai, viêm giác mạc dạng nốt do dị ứng liên cầu, viêm giác mạc sau nhiễm virus herpes, thủy đậu, zona...

Đau mắt đỏ và những căn bệnh về mắt lây lan rất nhanh trong mùa nóng mà ai cũng cần cảnh giác - Ảnh 4.

Bệnh này do mắt phải liên tục tiếp xúc với ánh mặt trời và bụi.

    3. Khô mắt


Hội chứng khô mắt rất phổ biến trong mùa hè và nhiều người gặp phải, nhất là những người thường xuyên phải làm việc với máy móc, thiết bị điện tử.

Đau mắt đỏ và những căn bệnh về mắt lây lan rất nhanh trong mùa nóng mà ai cũng cần cảnh giác - Ảnh 5.

Mùa nắng, bệnh khô mắt dễ phát sinh.

Hiện tượng khô mắt xuất hiện là do sự gia tăng nhiệt độ trong mùa hè và môi trường làm việc có điều hòa dẫn đến sự mất nước rất nhanh ở các bộ phận cơ thể, bao gồm cả mắt.

Biện pháp bảo vệ mắt

Theo bác sĩ Thái, cho dù là bệnh lý gì về mắt thì việc phòng ngừa bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta không nên bỏ qua các lưu ý sau đây:

- Khi bị bụi hoặc nước bẩn vào mắt có thể chớp mắt vào cốc nước sạch, tránh day dụi mắt, nếu không được cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để lấy bụi, gắp dị vật và tra thuốc sát khuẩn.

- Bảo hộ mắt mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng nhất là vào các buổi trưa: mang mũ rộng vành, mặc áo chống nắng, đeo kính râm chống tia UV… Không bơi lội ở những nơi nước bẩn không đảm bảo vệ sinh.

Đau mắt đỏ và những căn bệnh về mắt lây lan rất nhanh trong mùa nóng mà ai cũng cần cảnh giác - Ảnh 6.

Bảo vệ mắt bằng kính đen, mang mũ rộng vành.

- Khi có các biểu hiện khó chịu như mắt nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng, cộm rát mắt, như có sạn trong mắt… nên đến khám bác sĩ nhãn khoa để được khám và chẩn đoán đúng bệnh.

- Để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi nếu bạn phải làm việc liên tục với thiết bị điện tử, máy tính (sau 30-60 phút làm việc thì nhắm mắt lại trong 30 giây để mắt được thư giãn).

- Bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như rau xanh, trái cây, gan, gấc, các loại hạt... trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm