Đang điều trị khô mắt mà gặp các dấu hiệu này thì chứng tỏ biện pháp đó không phù hợp với bạn

Khô mắt là tình trạng sức khỏe vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khô mắt có thể dẫn đến nhiều bệnh vô cùng nghiêm trọng.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị và ngăn ngừa khô mắt. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng có tác dụng và phù hợp với tất cả mọi người. Đôi khi, việc tìm hiểu giải pháp tránh khô mắt có hiệu quả với bản thân hay không cũng góp phần giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn và hiệu quả nhất.

Đa số các phương pháp này đều liên quan tới việc thay đổi lối sống, nhỏ thuốc, bôi thuốc mỡ, sử dụng máy móc hỗ trợ và phẫu thuật. Nếu bạn còn đang băn khoăn liệu các phương pháp điều trị khô mắt có hiệu quả với bản thân hay không, hãy để ý một vài dấu hiệu dưới đây:

Đang điều trị khô mắt mà gặp các dấu hiệu này thì chứng tỏ biện pháp đó không phù hợp với bạn - Ảnh 1.

Việc tìm hiểu giải pháp tránh khô mắt có hiệu quả với bản thân hay không cũng góp phần giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn và hiệu quả nhất.

Tình trạng khô mắt vẫn tiếp diễn

Lora Glass, phó giáo sư nhãn khoa kiêm chủ nhiệm nhãn khoa tại Trung tâm Y tế Irving trực thuộc Đại học Columbia cho biết, một số phương pháp điều trị khô mắt phải mất thời gian dài mới có thể thấy những dấu hiệu tích cực.

Một số người có khả năng giảm triệu chứng khô mắt ngay lập tức sau khi áp dụng các phương pháp điều trị. Tuy nhiên, hầu hết người bị khô mắt mãn tính cần phải tiến hành điều trị liên tục trong vài ngày hoặc vài tuần mới thấy hiệu quả.

Do đó, nếu tình trạng khô mắt không được cải thiện sau khi dùng thuốc một thời gian ngắn, bạn đừng quá lo lắng. Bạn nên cân nhắc tới khám bác sĩ chỉ khi các triệu chứng khô mắt vẫn diễn ra lâu dài kể từ khi áp dụng liệu pháp điều trị.

Trong một số trường hợp, tình trạng khô mắt trở nên nghiêm trọng và cấp thiết. Các bác sĩ có thể cân nhắc kê đơn thuốc liều cao nhằm nhanh chóng ngăn ngừa triệu chứng rồi từ từ giảm liều thuốc khi tình trạng khô mắt đã được kiểm soát.

Đang điều trị khô mắt mà gặp các dấu hiệu này thì chứng tỏ biện pháp đó không phù hợp với bạn - Ảnh 2.

Một số người có khả năng giảm triệu chứng khô mắt ngay lập tức sau khi áp dụng các phương pháp điều trị.

Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn

Mắt bị ngứa và viêm nhiều hơn sau khi áp dụng phương pháp điều trị là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị dị ứng. Ví dụ, một số người có thể nhạy cảm với chất bảo quản hay các thành phần trong thuốc. Do đó, nếu người bệnh bị dị ứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc không chứa những chất này để tránh gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Đa số các trường hợp dị ứng với thuốc đều khiến triệu chứng khô mắt trở nên tồi tệ hơn.

Dị ứng

Dù không bị dị ứng, bạn cũng có thể gặp phải tác dụng phụ vô cùng khó chịu từ phương pháp điều trị khô mắt. Trên thực tế, theo Sayoko Moroi, giáo sư kiêm bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe mắt Kellogg trực thuộc Đại học Michigan, một số loại thuốc nhỏ mắt gây ra cảm giác đau nhói tạm thời như kim chích khi sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc có thể biểu hiện khác nhau ở từng cá nhân và không phải ai cũng gặp phải tác động xấu từ thuốc men. Đôi khi, một chút tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi. Những người bị khô giác mạc nghiêm trọng sẽ cảm thấy khó chịu khi nhỏ thuốc. Với những trường hợp này, tác dụng phụ sẽ giảm dần nếu bạn kiên trì điều trị trong một thời gian dài và giác mạc trở nên ít khô hơn.

Đang điều trị khô mắt mà gặp các dấu hiệu này thì chứng tỏ biện pháp đó không phù hợp với bạn - Ảnh 3.

Dù không bị dị ứng, bạn cũng có thể gặp phải tác dụng phụ vô cùng khó chịu từ phương pháp điều trị khô mắt.

Thuốc chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn

Michelle Akler, dược sĩ kiêm bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm nhãn khoa Akler Eye cho biết, các triệu chứng khô mắt có thể biến mất hoàn toàn rồi lại xuất hiện theo thời tiết và thay đổi mùa.

Trên thực tế, nhiệt độ, độ ẩm và thậm chí hoạt động của con người cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt. Nếu bạn ngồi và nhìn vào máy tính cả ngày tại nơi làm việc thay vì đi chơi và thư giãn, khả năng mắc khô mắt sẽ tăng cao.

Do đó, nếu nhận thấy phương pháp điều trị khô mắt chỉ hiệu quả trong một số thời điểm, bạn nên cân nhắc tới hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn.

Tác dụng phụ kéo dài

Tất cả các loại thuốc đều có nguy cơ gây tác dụng phụ. Thuốc mỡ thường làm mờ mắt, tạm thời ảnh hưởng tới tầm nhìn. Đối với một số người, tình trạng này có thể kéo dài 1-2 phút hoặc cả ngày tùy thuộc vào thời gian sử dụng.

Đang điều trị khô mắt mà gặp các dấu hiệu này thì chứng tỏ biện pháp đó không phù hợp với bạn - Ảnh 4.

Đối với một số người, tình trạng này có thể kéo dài 1-2 phút hoặc cả ngày tùy thuộc vào thời gian sử dụng.

Hiển nhiên, chẳng ai muốn mắt bị mờ từ sáng đến đêm vì dùng thuốc. Do đó, Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) khuyên, bạn nên dùng thuốc mỡ vào ban đêm, thời điểm nằm trên giường trước khi đi ngủ. Trường hợp sáng thức dậy và mắt vẫn mờ là dấu hiệu cho thấy loại thuốc này không phù hợp với bạn.

Nếu kiên nhẫn và quyết tâm, các bác sĩ có thể tìm ra phương pháp điều trị khô mắt hiệu quả và phù hợp nhất với bạn.

(Nguồn: Self)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm