Đâu là món ăn "gây bão" cộng đồng mạng yêu ẩm thực tuần qua?
Cùng điểm danh các công thức món ăn siêu hot trong tuần qua nhé!
1. Dễ dàng làm sữa chua uống trái cây vừa đẹp da vừa tốt cho hệ tiêu hóa – 2800 lượt yêu thích, 2831 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Đỗ Nguyễn Lan Anh
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Sữa chua uống kết hợp với mứt trái cây như: cam, xoài, dâu… tạo nên món sữa chua uống trái cây vừa đẹp da lại tốt cho hệ tiêu hóa. Từ nguyên liệu cho đến cách làm sữa chua, cách làm mứt trái cây đều được tác giả chia sẻ rất rõ ràng và đầy đủ.
Đây là công thức sữa chua uống trái cây được cộng đồng mạng bấm "like" không tiếc tay:
Phần sữa chua uống
Sữa chua uống tất nhiên là nó sẽ không đặc như sữa chua ăn rồi, vì vậy mình sẽ ủ để đủ nó lỏng nhưng sánh mịn, uống vừa ngon.
- 2 lon sữa đặc (mình hay dùng hiệu Daily Day cho ra sữa rất béo) (mỗi lon 380g)
- 2,1 lít nước sôi
Vì sao phải dùng nước sôi mà không phải nước lạnh, do đặc tính của men chua rất kị khuẩn, vì vậy dùng nước sôi sẽ diệt những vi khuẩn có hại, thuận lợi cho quá trình lên men của sữa chua.
- 1,1 lít sữa tươi không đường (tương đương 5 bịch sữa tươi)
- 400ml sữa chua cái (dùng đủ 4 hũ của vinamilk là chuẩn luôn)
Cách làm:
- Bỏ sữa chua ra khỏi tủ lạnh ít nhất 45 phút, điều này sẽ làm men thích nghi được với nhiệt độ phòng, không bị sốc nhiệt khi bỏ vào nồi ủ. Bước này rất quan trọng nhé.
- Đổ sữa đặc vào 1 cái nồi hay cái thau gì đó đều được, cho nước sôi vào khuấy đều, chờ nguội về còn 50 độ.
- Cho tiếp sữa tươi vào khuấy đều, thử hỗn hợp còn âm ấm. Nhớ là ấm thôi chứ không nóng nha. Nước nóng quá sẽ làm chết men, khi ủ xong có 2 kết quả: 1 là không chua, 2 là bị nhớt dưới đáy.
- Cho tiếp men cái vào. Khuấy đều. Bọc màng thực phẩm lại.
Hai cách ủ dễ dàng nhất cho các bạn:
1. Ủ bằng lò nướng: bật nóng lò ở nhiệt độ 150 độ, sau 5 phút thì tắt lò, rồi sau đó đổ nước nóng vào khay đen đi kèm lò, để nồi sữa lên, đóng cửa lò ủ trong 8 tiếng.
2. Ủ bằng thùng xốp: đổ nước sôi vào thùng sao cho mực nước ngang với nồi ủ, cũng ủ trong 8-10 tiếng tùy theo lượng sữa ủ. Trong quá trình ủ ấm không di chuyển, không mở nắp, không lung lay thùng ủ vì như vậy sẽ làm sữa chua bị long chân, hỗn hợp sẽ bị lợn cợn, không mịn màng.
Sau đó thu hoạch mẻ sữa chua thôi, ví dụ nếm sữa mà vẫn chưa chua thì cứ tiếp tục ủ, nhưng phải thay nước đã nguội bằng nước nóng khác. Đảm bảo vật dụng ủ phải được giữ ấm trong quá trình ủ sữa.
Phần mứt trái cây:
Chuẩn bị:
- Trái cây tươi thái hạt lựu hoặc xay nhuyễn: kiwi, xoài, dâu...
- Nước chan: 1 muỗng (giúp mứt giữ được lâu hơn không bị hỏng).
- Đường
Trộn hỗn hợp trái cây, đường, chanh để ngấm 15 phút.
Sau đó bắc lên bếp khuấy đến khi tan hết đường là được, lưu ý khuấy đều tay để không bị khét nếm thử thấy chua chua ngọt ngọt là được, nếu muốn mứt ngọt cho thêm ít đường nấu hoặc syrup bắp để mứt được thơm ngon.
Mứt làm xong cho vào hũ kín bảo quản được trong tủ lạnh được 1 tháng, nhớ là phải bảo quản lạnh nha.
Lưu ý:
Công thức trên sẽ cho ra 3,7 lít thành phẩm sữa chua ủ trong 8 tiếng, các bạn ủ nhiều hơn phải tăng thời gian ủ lên nhé. Đảm bảo với một chai sữa chua uống trái cây ngon lành như thế này sẽ xoa dịu hết bao nắng nóng mùa hè và quan trọng nó còn giúp bạn đẹp da, thon dáng và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nữa đấy!
2. Công thức gà popcorn siêu bất bại – làm là thành công – 1900 lượt yêu thích, 3507 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: An Bình Phương
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Với những thao tác dễ đến không tưởng bạn đã có ngay món gà popcorn ngon không thua kém gì KFC. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích món gà rán thì đừng bỏ qua công thức gà thơm ngon, bất bại này nhé!
Công thức làm món gà popcorn:
Nguyên liệu:
- Nửa con gà
- 200 gram bột mì
- 50 gram bột ngô
- 8-10 gram bột nở hay men nở đều được ( baking powder )
- 2 quả trứng gà
- 2 thìa rượu trắng
- 1 gói aji-quick (gói 5 ngàn đồng)
Cách làm:
- Gà lọc xương, thái thành từng miếng vuông to, nhỏ tùy theo ý thích của mỗi người. Mình hay thái nhỏ cho xinh, để cả da gà ăn cũng ngon lắm nha.
- Cho gà và aji-quick vào đảo đều và ướp tầm 30 - 40 phút.
- Cho tất cả bột mì, bột ngô, bột nở vào 1 âu to và đảo thật đều. Chia hỗn hợp này thành 2 bát. 1 bát để khô, bát còn lại ta cho thêm rượu trắng, trứng gà và chút nước vào đảo thật đều cho hỗn hợp tan đều, đặc mịn.
- Sau đó lấy từng miếng gà, nhúng vào lớp bột khô rồi tới lớp bột ướt rồi nhúng tiếp lớp bột khô sau đó cho vào chảo dầu nóng già chiên vàng lên.
- Miếng gà đã đạt là có màu vàng đều, nổi lên trên là được nha. Chú ý là trong lúc chiên ta để lửa nhỏ vừa. Không để lửa quá lớn sẽ cháy.
Miếng thịt gà mềm ẩm bên trong với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, khi ăn chấm cùng tương ớt hay tương cà thì ngon hết sảy!
Làm gà rán kiểu này chẳng khác gì ở ngoài hàng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.
3. Không thể bỏ qua công thức nấu chè dừa non thạch lá dứa cực hot – 1400 lượt yêu thích, 380 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Thảo Lê
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Chè dừa non thạch lá dứa là món chè đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại cực kì đặc biệt. Dừa non mềm ngọt, thạch lá dứa giòn mát, bột báng dẻo dẻo và nước cốt dừa béo ngậy, tất cả hòa quyện tạo nên món chè thơm ngon, ăn một lần là mê tít.
Hè về món chè dừa non thạch lá dứa lại hot hơn bao giờ hết.
Cách làm chè dừa non:
Phần thạch lá nếp:
- Lá nếp tươi 150gr xay nhuyễn lọc lấy nước để có 800ml nước lá nếp
- Bột rau câu cá dẻo: 7-8gr. Cho vào trộn cùng đường.
- Đường trắng: 100gr
- Cho nước lá nếp đun sôi. Cho từ từ bột rau câu vào khuấy đều sôi lại 3 phút là đổ ra khay (tránh khay nhựa), chờ nguội cho tủ mát. Sau bỏ ra thái sợi mỏng hoặc viên tùy thích.
- Bột báng: 200gr hạt khô (ngâm nước trước 30 phút)
Phần dừa non:
- 400gr dừa non thái sợi vừa ăn hoặc viên tùy thích.
Phần nước chè:
- Nước cốt dừa: 800ml (2 lon)
- Đường trắng: 400gr (Ăn ngọt nhạt thêm hoặc giảm 50gr)
- Lá nếp tươi: 5 lá cắt khúc
- Sữa tươi: 250ml
- Sữa bột trẻ em hoặc sữa bột nguyên kem: 50gr
- Nước lã hoặc nước dừa: 500ml
Cho toàn bộ nguyên liệu của phần này vào nồi. Cho dừa non và bột báng vào cùng. Đun vừa lửa thỉnh thoảng khuấy đều đến khi sôi lăn tăn bột báng nổi lên thì cho trân châu vào. Đun sôi 1 lúc là được. Chờ nguội khi ăn mới cho thạch và đá vào.
Món chè dừa non thạch lá dứa ngọt thanh, man mát cực kỳ thích hợp để giải nhiệt cho những ngày hè sắp tới.
4. Mía chưng hoa bưởi – Món ăn tinh tế của người Hà Nội xưa – 836 lượt yêu thích, 116 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Nhện Xinh
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Mía chưng hoa bưởi là món ăn gợi nhớ thời thơ ấu của rất nhiều người. Nồi mía chưng hoa bưởi với "mùi thơm ngọt ngào tỏa khắp căn bếp, xua đi cái nồm ẩm tiết mưa xuân" thật khiến ai cũng muốn một lần được thưởng thức.
Đừng vội ăn ngay mà hãy đợi mía nguội hẳn, như vậy vị ngọt sẽ sâu hơn đấy.
Mía phải chọn khúc giữa mới mềm và ngọt, chuẩn nhất phải là mía lau, nếu không có thì thay bằng mía tím. Róc sạch vỏ, tiện miếng vừa ăn.
Xếp vào thố một lớp mía lại rắc vài cánh hoa bưởi, cứ làm thế cho đến hết. Đổ nước xâm xấp mía, đậy nắp mang chưng cách thuỷ 30 phút, nước trong nồi to phải lưng thố.
Mở nắp ra, oà, mùi thơm ngọt ngào toả khắp căn bếp, xua đi cái nồm ẩm tiết mưa xuân. Nhưng hượm đã, chưa ăn ngay được, phải để mía trong thố cho nguội hẳn, vị ngọt sẽ sâu hơn.
Dùng chiếc xiên được chuốt nhọn từ vỏ mía, xiên từng miếng vàng óng, trong trẻo, thấm đẫm hương bưởi và thưởng thức. Nước mía cũng thơm dịu dàng và ngọt ngào lắm đó.
Hãy dành tặng người lớn tuổi và trẻ nhỏ món ăn này như một món quà thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của mình.
Update thêm kiến thức: Lần thứ 3 làm món mía chưng hoa bưởi, mình đã thử với mía tím.
Đối với mía tím, thành phẩm vẫn ngon ngọt nhưng màu xỉn, thớ của mía tím ngắn, khiến cho món ăn không có màu vàng óng và độ trong như đối với mía trắng. Đôi khi món ăn đòi hỏi vậy thôi chứ nếu không có thì mình thay đổi nguyên liệu cũng được. Bởi vì một món ăn tinh tế đến vậy lại chỉ có theo mùa nên mình trân trọng và sẽ làm mỗi năm như một cách lưu giữ những giá trị truyền thống.
Mía phải chọn khúc giữa mới mềm và ngọt, chuẩn nhất phải là mía lau.
5. Panna cotta xoài và kem sữa – món tráng miệng khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên – 637 lượt yêu thích, 225 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Van Varner
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Panna cotta xoài và kem sữa là món tráng miệng tuyệt vời cho mùa hè mà bạn không thể nào bỏ qua.
Tráng miệng không thể tuyệt hơn với panna cotta xoài và kem sữa mát lịm tim.
Công thức của phần xoài:
Nước xoài, mua loại hơi đặc và ngọt (lỏng cũng được nhưng đặc tốt hơn) 230ml hòa tan với 7gr gelatin (loại không mùi vị) để nghỉ 10 phút.
Gọt vỏ 2 hoặc 3 trái xoài tùy to nhỏ, cắt ra xay nhuyễn và lượt qua rây cho mịn, lấy 350ml.
Cho 20gr đường vào nước xoài và gelatin nấu đến khi đường và gelatin tan, đừng để sôi sẽ có bọt thì sẽ không láng. Đổ vào 350ml xoài xay trộn cho tan đều. Nếu xoài không có màu vàng đậm đẹp thì cho vào tí màu cam.
Gác ly lên một mặt phẳng để tạo độ dốc sau đó đổ nước xoài vừa đun vào. Đặt phần xoài vào tủ lạnh 2 tiếng.
Công thức của phần kem sữa:
Ngâm 220ml sữa tươi không đường với 7gr gelatin, để nghỉ 10 phút. Cho vào 70gr đường, 1 nhúm muối nhỏ và 1 gói vani nấu đến khi tan đường và gelatin, đừng để sôi.
Đổ vào 450ml kem nước (whipping cream) trộn cho hòa tan. Lúc này phần xoài đã đông lại, để đứng ly lên và rót phần kem sữa vào. Cho vào tủ lạnh đến khi đông lạnh là dùng được.
Panna cotta xoài có vị chua chua ngọt ngọt từ xoài, vị beo béo từ kem tươi và sữa, mềm mịn tan trong miệng. Không những thơm ngon mát lạnh mà panna cotta xoài còn rất bắt mắt bởi 2 màu sắc trắng và vàng, nhìn đã muốn thưởng thức ngay rồi phải không?
Đưa 1 miếng panna cotta xoài lên miệng, vị ngọt nhẹ của xoài kết hợp với vị béo của kem tươi sẽ mang đến một cảm giác ngọt ngào khó tả đấy!
6. Bún riêu cua đồng "chuẩn cơm mẹ nấu" – 975 lượt yêu thích, 7 lượt chia sẻ.
Facebook tác giả: Ellen Pham
Group: Bếp Việt xa xứ
Bún riêu cua vốn là một món ăn dân dã nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Món bún riêu cua là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng chua ngọt, thanh mát, gạch cua mềm mịn thơm lừng và đậu phụ rán vàng béo ngậy.
Món bún riêu cua đồng "tưởng không ngon mà ngon không tưởng".
Công thức được tác giả chia sẻ bằng cách quay video rất chi tiết. Bên cạnh đó, chị còn rất nhiệt tình giải đáp các thắc mắc của mọi người ở phần bình luận phía dưới đấy!
Tất cả các câu hỏi đều được tác giả trả lời rất nhiệt tình và chi tiết.
7. Cơm chiên hạt sen chuẩn vị nhà hàng – 365 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Lê Thị Ngọc Trân
Group: Chuyện của bếp
Món cơm chiên hạt sen với từng hạt cơm ráo rời, thấm vị, bóng bẩy, xen lẫn những hạt giòn tan, kết hợp cùng hạt sen bùi bùi và rau củ thanh ngọt tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và đẹp mắt.
Nguyên liệu:
- Cơm nguội
- Hạt sen
- Nấm hương
- Đậu que
- Cà rốt
Cách làm:
Cơm nguội 1 tô nấu bằng gạo dẻo, 1 chén nhỏ nấu khô cho rời tơi từng hạt, đem chiên trong nồi ngập dầu, chiên khi vàng đều giòn rụm bạn vớt ra bỏ vào tô tán cho nhuyễn ra từng hạt.
Hạt sen tươi rửa sạch luộc chín không để bị nát.
Đậu que rửa sạch cắt hạt lựu nhỏ, cà rốt cắt hạt lựu, nấm hương cắt sợi.
Bắc chảo dầu, cho hành boa rô vào chiên vàng rồi, tắt bếp, bỏ cơm nguội vào, cho lần lượt hạt nêm, dầu hào, xíu đường, trộn cho thật đều cơm, để 15 đến 30 phút.
Bắc chảo nhỏ xào đậu que, cà rốt, nấm hương, nêm xíu hạt nêm xào cho thấm, trút vào chảo cơm.
Bật bếp lên, chiên cơm lửa to vừa, cho hạt sen luộc chín vào, đảo nhẹ nhàng đều tay, sao cho đến khi nghe tiếng lách tách cảm nhận cơm đã được rồi, nhanh tay trút phần cơm chiên giòn vào, trộn đảo đều, tắt bếp, dọn ra ăn kèm cùng nước tương.
Bí quyết chiên cơm chuẩn ngon:
- Cơm chiên phải là cơm nguội, nấu bằng gạo dẻo, tuyệt đối không dùng cơm nóng độ kết dính nhiều sẽ không rời từng hạt làm cơm chiên không ngon.
- Trước khi chiên bỏ cơm nguội vào tủ lạnh 20 phút, hạt cơm sẽ tơi ngon hơn.
- Cơm chiên chuẩn nhà hàng sẽ có lẫn vị giòn giòn khi ăn, đó chính là nhờ những hạt cơm chiên giòn mà ta đã sử dụng cơm khô để chiên (lưu ý cơm khô hạt sẽ cứng khô rời từng hạt, không chọn cơm sống), khi chiên sẽ kết thành từng cục, nhưng đừng quá lo lắng, khi nguội sẽ dễ dàng tán nát nhuyễn ra.
- Đun nóng dầu xong tắt bếp bỏ cơm vào trộn gia vị vào chờ 15 đến 30 phút mục đích cho hạt cơm thấm đều gia vị, khắc phục tình trạng chiên mới bỏ gia vị vào có sẽ chỗ mặn chỗ nhạt cơm không thấm, ăn không ngon.
- Xào rau củ (hay tôm thịt) riêng, sau đó trộn vào cơm rồi chiên đến khi chín rau củ sẽ ngon giòn hơn là cho vào chiên chung từ đầu trong quá trình chiên cơm đảo xúc liên tục rau củ chín nhiều hay bị nát và mềm.
- Món này dùng cho ăn chay, nếu ăn mặn có thể cho xá xíu, tôm, thịt gà..., nhưng sẽ xào riêng ra (tôm, thịt, xá xíu xào riêng với nhau).
Bên cạnh món ăn ngon thì cách chụp ảnh thành phẩm cũng là một yếu tố giúp chia sẻ của tác giả gây được sự chú ý.
Món cơm chiên hạt sen rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày ăn chay như ngày Rằm hay mùng 1.
8. Tất tần tật những món mặn và bánh ăn chơi cực hấp dẫn – 735 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Quỳnh Hương
Group: Hội nấu ăn vì đam mê
Tác giả chia sẻ rất đa dạng các món ăn, từ các món mặn như: thịt quay giòn bì, thịt xiên nướng, thịt kho quẹt… cho đến các món ăn chơi như: sữa chua, rau câu cà phê cốt dừa, quẩy thừng… khiến cho bất cứ ai cũng phải thốt lên: "Chị khéo tay quá!".
Chia sẻ rất chi tiết của tác giả với đa dạng các món ăn.
Đây sẽ là những gợi ý bổ ích giúp các chị em đa dạng thêm thực đơn món ăn của gia đình mình.
Há cảo hoa hồng với tạo hình đẹp mắt.