Đau đầu, ngực và các khớp khi thời tiết thay đổi

Thi thoảng thay đổi thời tiết, lại thấy đau đầu, đau ngực và đau ở các khớp. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị và chăm sóc mẹ tôi như thế nào thì hiệu quả nhất?

Mẹ tôi 54 tuổi, bị bệnh huyết áp thấp. Thi thoảng thay đổi thời tiết, lại thấy đau đầu, đau ngực và đau ở các khớp. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị và chăm sóc mẹ tôi như thế nào thì hiệu quả nhất? (mechua3189)

Trả lời:

Mẹ bạn 54 tuổi không biết đã mãn kinh chưa? Việc phát hiện huyết áp thấp là từ lâu hay mới đây? Ăn ngủ có ngon không?  Và mẹ bạn đã đi khám bệnh ở đâu chưa? Đã từng được bác sĩ chẩn đoán là viêm xoang hay viêm khớp?


Thông thường sau khi mãn kinh người phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương rất cao, do đó hay có triệu chứng đau nhức khắp người, đau không rõ ràng, nay chỗ này mai chỗ khác.

Ngoài ra thường có những triệu chứng như: những cơn nóng phừng mặt, thay đổi tính tình, đi tiểu lắt nhắt, âm đạo khô, giảm ham muốn tình dục. Để đề phòng loãng xương và cân bằng lại kích thích tố, người phụ nữ nên:

- Uống nhiều sữa đậu nành (có estrogen tự nhiên).

- Bổ sung 1 viên Calci D/ngày.

- Đi bộ 30 phút/ngày.

Vấn đề đau đầu do thay đổi thời tiết có thể do viêm xoang. Bạn nên đưa mẹ đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán.

Riêng về đau khớp mẹ bạn nên:

- Vận động thường xuyên, nhẹ nhàng.

- Thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn nhiều rau và trái cây (chất oxy hóa  như vitamin C, Beta caroten.. có tác dụng giảm các bệnh lý thoái hóa khớp), uống nhiều sữa (chọn loại sữa  giàu calci), thức ăn có chất đạm vừa phải (ví dụ: 50g thịt + 100g cá hoặc 100g tàu hũ/ ngày), chất béo (nên dùng các loại dầu chứa omega 3 như dầu đậu nành, dầu hạnh nhân  giúp giảm đau và viêm tại khớp).

Với chế độ ăn hợp lý, huyết áp của mẹ bạn sẽ có thể trở về bình thường.

BS. Nguyễn Xuân Bích Huyên
(Công ty Tư vấn Sức khỏe Tâm Tâm An)

Theo PNO
Chia sẻ
Đọc thêm