Đau bụng kinh có thể đem lại 5 nguy hại đối với sức khỏe của phụ nữ

Hà Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đối với nhiều phụ nữ, tình trạng đau bụng kinh xảy ra đều đặn mỗi tháng nên đã quen với nó, và cho rằng những cơn đau rồi cũng sẽ qua. Trên thực tế, đau bụng kinh không kịp thời điều trị, không những gây ra các bệnh phụ khoa, mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Dưới đây là 5 nguy hại do đau bụng kinh gây ra đối với sức khỏe, phụ nữ cần chú ý.

1. Dẫn đến bệnh phụ khoa

Thời gian dài đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh phụ khoa, bao gồm như viêm cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu hay u xơ tử cung… Ngoài ra, chứng tăng sản vú cũng phần nhiều do đau bụng kinh gây nên, các vấn đề về phụ khoa rất khó điều trị. Do đó, nếu bạn muốn giảm tỉ lệ mắc bệnh thì cần phải điều trị từ vấn đề đau bụng kinh.

Đau bụng kinh có thể đem lại 5 nguy hại đối với sức khỏe của phụ nữ - Ảnh 1.

2. Làm tăng tốc độ lão hóa

Khi đau bụng kinh sẽ dẫn đến khí huyết suy giảm, khiến các gốc tự do trong cơ thể biến đổi và hoạt động tích cực, những điều này sẽ biểu hiện trên khuôn mặt. Phụ nữ thường xuyên đau bụng kinh, làn da rất khô, da xỉn màu, xuất hiện nám tàn nhang, thậm chí cả mụn trứng cá, dường như khuôn mặt nhìn già hơn so với bạn bè đồng tuổi.

3. Tăng khả năng gây vô sinh

Trong số những phụ nữ bị vô sinh, 56% đều có vấn đề đau bụng kinh kéo dài, triệu chứng đau bụng kinh sẽ làm tăng khả năng vô sinh. Rất nhiều phụ nữ bị đau bụng kinh là do mắc phải một số bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, adenomyosis, bệnh viêm khoang chậu…

Những bệnh phụ khoa này gây ảnh hưởng đến buồng trứng, chức năng của tử cung, thay đổi môi trường vùng khoang chậu, từ đó ảnh hưởng đến việc thụ thai, dẫn đến vô sinh. Ngoài ra, đau bụng kinh có thể dẫn đến lưu thai như một thói quen, vì vậy muốn sinh nở thuận lợi, cần phải điều trị tình trạng đau bụng kinh.

Đau bụng kinh có thể đem lại 5 nguy hại đối với sức khỏe của phụ nữ - Ảnh 3.

Trong số những phụ nữ bị vô sinh, 56% đều có vấn đề đau bụng kinh kéo dài, triệu chứng đau bụng kinh sẽ làm tăng khả năng vô sinh.

3. Ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng

Đau bụng kinh có thể khiến ham muốn tình dục của phụ nữ suy giảm, xuất hiện tình trạng thờ ơ với tình dục. Ngay cả khi đời sống quan hệ tình dục bình thường, cũng dễ dấn đến viêm tử cung. Những khó chịu này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng, gây ra mâu thuẫn và sự bất hòa giữa vợ chồng sẽ tăng lên. 

Ngoài ra, đau bụng kinh còn khiến tử cung biến đổi bất thường, dịch tiết âm đạo giảm, khiến âm đạo khô, gây khó khăn khi giao hợp.

5. Gây tổn thương trí lực

Khi phụ nữ bị đau bụng kinh, sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, ảnh hưởng đến các cơ quan trên cơ thể, khả năng suy nghĩ cũng bị suy giảm, chức năng nhận thức cũng bị tác động, thời gian dài sẽ dẫn đến trí lực giảm sút. Nó cũng có tác động đến chức năng nhận thức và không thể theo kịp nhịp điệu của người khác, gián tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ.

Đau bụng kinh có thể sẽ gây ra 5 loại tác hại trên, mỗi loại đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ cần chú ý cải thiện tình trạng đau bụng kinh nguyệt, theo đó những tác hại trên sẽ được cải thiện.

Đau bụng kinh có thể đem lại 5 nguy hại đối với sức khỏe của phụ nữ - Ảnh 5.

Khi phụ nữ bị đau bụng kinh, sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, ảnh hưởng đến các cơ quan trên cơ thể.

Cách giảm đau bụng kinh?

Chứng đau bụng kinh thường không hỗ trợ điều trị bằng thuốc mà chỉ cần dùng các phương pháp làm giảm cơn đau. Bạn có thể chườm nóng hoặc có thể uống một chút nước gừng. 

Bên cạnh đó, trước kỳ kinh nguyệt từ 3-5 ngày, bạn nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu. Tránh thực phẩm tươi sống, thực phẩm nhiều gia vị hay các loại thực phẩm lạnh có thể kích thích tử cung, ống dẫn trứng hoặc làm trầm trọng thêm cơn đau bụng. Không nên ăn nhiều một lúc mà chia thành các bữa nhỏ, tránh những thức ăn gây đầy bụng, khó tiêu.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm