Chưa đến 25 tuổi đã thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu kỳ lạ này chứng tỏ buồng trứng của bạn đang "kêu cứu", không mau cải thiện thì vô sinh sẽ đến gần

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Nếu có vấn đề về buồng trứng, cơ thể phụ nữ thường để lộ qua một vài tín hiệu, phụ nữ trước 25 tuổi (đối tượng đang trong thời kỳ sinh sản tốt nhất) cần phải cảnh giác và đi khám kịp thời.

Với phụ nữ, buồng trứng là một bộ phận rất quan trọng, nó là tuyến sinh dục vừa có chức năng nội tiết (tiết ra các hormon sinh dục nữ quyết định giới tính phụ như estrogen và progesteron), vừa có chức năng ngoại tiết (sự rụng trứng).

Sau khi dậy thì, mỗi tháng 1 lần, buồng trứng lại rụng trứng, dẫn đến quá trình hành kinh và thụ thai nếu gặp tinh trùng. Từ đó có thể thấy, chỉ khi buồng trứng phát triển đầy đủ, phát triển bình thường, phụ nữ mới có thể duy trì vẻ ngoài trẻ trung và dễ thụ thai hơn.

Chưa đến 25 tuổi đã thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu kỳ lạ này chứng tỏ buồng trứng của bạn đang "kêu cứu", không mau cải thiện vô sinh sẽ đến gần - Ảnh 1.

Thông thường, sau tuổi mãn kinh buồng trứng sẽ bắt đầu suy yếu, thế nhưng ngày nay có rất nhiều phụ nữ trẻ bị suy buồng trứng sớm. Theo phân tích của các nhà khoa học Trung Quốc, tỷ lệ suy buồng trứng sớm ở nước này ở tuổi 30 chiếm đến 60%.

Y học Trung Quốc cũng cảnh báo, nếu có vấn đề về buồng trứng, cơ thể phụ nữ thường để lộ qua một vài tín hiệu, phụ nữ trước 25 tuổi (đối tượng đang trong thời kỳ sinh sản tốt nhất) cần phải cảnh giác và đi khám kịp thời.

4 tín hiệu khi buồng trứng suy yếu

1. Tiểu gấp và đi tiểu thường xuyên

Nếu buồng trứng bị tổn thương, sự tiết estrogen sẽ giảm, điều này sẽ khiến niệu đạo và bàng quang co lại, ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ của nước tiểu và gây ra tình trạng tiểu gấp và đi tiểu thường xuyên.

Chưa đến 25 tuổi đã thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu kỳ lạ này chứng tỏ buồng trứng của bạn đang "kêu cứu", không mau cải thiện vô sinh sẽ đến gần - Ảnh 2.

Tiểu gấp và đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu của suy buồng trứng sớm

2. Rụng tóc thường xuyên

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ quốc tế cho thấy tóc thưa, tóc rụng nhanh là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang bởi việc giảm nội tiết tố androgen đã làm giảm sự phát triển tóc mới. Hội chứng buồng trứng đa nang vô cùng nguy hiểm, bệnh có thể tác động đến chu kì kinh nguyệt, gây khó thụ thai hoặc không thể thụ thai… Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiếm muộn, thậm chí vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.

Ngoài ra, nếu buồng trứng suy yếu cũng có thể khiến estrogen tiết ra quá ít, dẫn đến thiếu dinh dưỡng cho tóc và gây ra rụng tóc, đặc biệt là khi gội đầu.

Chưa đến 25 tuổi đã thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu kỳ lạ này chứng tỏ buồng trứng của bạn đang "kêu cứu", không mau cải thiện vô sinh sẽ đến gần - Ảnh 3.

3. Kinh nguyệt không đều

Nếu phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và nhận ra máu kinh nguyệt bất thường thì rất có thể buồng trứng của bạn đã gặp trục trặc hoặc cơ thể đang thiếu hụt estrogen. Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày. Nếu để lâu tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

4. Da sần sùi, có màu vàng

Mức độ bài tiết hormone ở phụ nữ sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và lưu thông máu của cơ thể. Nếu có vấn đề với buồng trứng và sự bài tiết hormone bị rối loạn, nó sẽ khiến da của bạn có màu vàng sẫm và sần sùi.

Nguyên nhân gây ra suy buồng trứng sớm

- Thức khuya thường xuyên: Theo nghiên cứu, có tới 80% bệnh nhân bị suy buồng trứng có thói quen thức đêm hoặc bị mất ngủ. Phụ nữ nếu đi ngủ sau 11 giờ đêm, chức năng miễn dịch của cơ thể sẽ bị giảm và có thể gây ra suy buồng trứng sớm.

- Lạm dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, café, cocain,... ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản sinh hormone.

- Bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục từ các loại vi khuẩn, nấm, virus..

Chưa đến 25 tuổi đã thấy cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu kỳ lạ này chứng tỏ buồng trứng của bạn đang "kêu cứu", không mau cải thiện vô sinh sẽ đến gần - Ảnh 5.

Bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục là một trong những nguyên nhân gây ra suy buồng trứng sớm

- Nạo phá thai một cách bừa bãi dẫn tới buồng trứng bị tác động, các nội tiết tố bị rối loạn.

- Giảm cân quá nhiều: Phụ nữ giảm cân quá nhiều sẽ gây ra rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều và thậm chí vô kinh, sự tiết estrogen sẽ trở nên thấp hơn, thậm chí có thể ức chế chức năng rụng trứng của buồng trứng và gây ra suy buồng trứng sớm.

Nguồn: Sina

Chia sẻ
Đọc thêm