Dắt túi ngay cách bấm huyệt siêu đơn giản tại 5 điểm vàng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón không có dịp gây phiền bạn dịp Tết

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Bấm huyệt bàn tay và bàn chân là những cách bấm huyệt mà bạn có thể thực hiện thoải mái tại nhà để chữa những chứng bệnh khó chịu vào dịp nghỉ lễ.

Đầy hơi, chướng bụng, táo bón - Những chứng bệnh phiền toái thường gặp vào dịp Tết

Vào những ngày Tết, tình trạng ăn uống không kiểm soát, liên tục có những cuộc vui nhậu nhẹt khiến hệ tiêu hóa của bạn rơi vào tình trạng quá tải. Bạn có thể sẽ thường xuyên đối diện với tình trạng đầy hơi, chướng bụng, táo bón. Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng đây là những vấn đề vô cùng phiền toái gây ảnh hưởng đến chất lượng kỳ nghỉ lễ của bạn. Thật may mắn, y học cổ truyền có những mẹo day bấm huyệt để chấm dứt những tình trạng này.

Dắt túi ngay cách bấm huyệt siêu đơn giản tại 5 điểm vàng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón không có dịp gây phiền bạn dịp Tết - Ảnh 1.

Bấm huyệt bàn tay và bàn chân là những cách bấm huyệt mà bạn có thể thực hiện thoải mái tại nhà để chữa những chứng bệnh khó chịu vào dịp nghỉ lễ. Các điểm day bấm huyệt trong cơ thể của bạn cực kỳ nhạy cảm và có thể giúp kích thích cơ thể giảm đau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực khi chạm vào các điểm áp lực có thể có đối với sức khỏe của bạn. Nó giúp giảm đau và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, đồng thời khôi phục sự cân bằng trong cơ thể.

5 điểm bấm huyệt chính trong y học cổ truyền giúp giảm các vấn đề về dạ dày như đầy hơi, chướng bụng, táo bón...

Không nhất thiết phải đến trung tâm hay phòng khám mới có thể thực hiện bấm huyệt. Bạn có thể tự thực hiện nhưng khi bấm huyệt để tự xoa bóp thì bạn phải kiên nhẫn. Các điểm bấm huyệt nằm trên khắp cơ thể của chúng ta và được gọi là kinh lạc hoặc đường dẫn năng lượng. Mỗi kinh mạch trong cơ thể đại diện cho cơ quan nội tạng nằm ở đó. Mỗi điểm huyệt được đặt tên theo vị trí của nó dọc theo kinh tuyến.

Thao tác trên các huyệt đạo này để nạp khí và các bệnh nhẹ khác về dạ dày có thể giúp giải phóng khí bị mắc kẹt. Từ đó giúp giảm đầy hơi và có thể giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa nói chung.

1. Huyệt khí hải

Dắt túi ngay cách bấm huyệt siêu đơn giản tại 5 điểm vàng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón không có dịp gây phiền bạn dịp Tết - Ảnh 3.

Huyệt khí hải.

Huyệt khí hải nằm trên đường thẳng chạy dọc rốn và ngực, nằm dưới rốn khoảng 1,5cm.

Cách thực hiện: Đặt hai đến ba ngón tay vào vị trí điểm. Sau đó, nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay của bạn theo chuyển động tròn. Đảm bảo không ấn quá mạnh và tiếp tục xoa bóp trong 2-3 phút.

2. Huyệt tam âm giao

Dắt túi ngay cách bấm huyệt siêu đơn giản tại 5 điểm vàng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón không có dịp gây phiền bạn dịp Tết - Ảnh 4.

Huyệt tam âm giao.

Huyệt tam âm giao nằm ở mặt trong của chân, ngay trên mắt cá chân.

Cách thực hiện: Đếm 4 đốt ngón tay theo chiều rộng phía trên mắt cá chân rồi tác động một lực sâu một chút vào phía sau xương chân (xương chày), day theo hình tròn hoặc lên xuống trong vòng từ 4-5 giây.

3. Huyệt vị du

Dắt túi ngay cách bấm huyệt siêu đơn giản tại 5 điểm vàng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón không có dịp gây phiền bạn dịp Tết - Ảnh 5.

Huyệt vị du.

Huyệt nằm bên dưới gai đốt sống lưng thứ 12, đo ngang khoảng 1.5 thốn. Đây là huyệt vị chuyên điều trị bệnh viêm loét dạ dày, sa dạ dày, liệt cơ bụng và tiêu chảy mãn tính.

Cách thực hiện: Đặt một đến hai ngón tay lên điểm đó và ấn nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Massage trong vòng 1-2 phút.

4. Huyệt trung quản

Dắt túi ngay cách bấm huyệt siêu đơn giản tại 5 điểm vàng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón không có dịp gây phiền bạn dịp Tết - Ảnh 6.

Huyệt trung quản.

Huyệt trung quản nằm ở vị trí rốn hướng thẳng lên khoảng 4 thốn, hay vị trí điểm giữa của đoạn ống nối rốn và nơi giao nhau của 2 bên sườn.

Cách thực hiện: Đặt hai đến ba ngón tay lên điểm đó và nhẹ nhàng tạo áp lực theo chuyển động tròn. Massage trong 2-3 phút.

5. Huyệt túc tam lý

Dắt túi ngay cách bấm huyệt siêu đơn giản tại 5 điểm vàng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón không có dịp gây phiền bạn dịp Tết - Ảnh 7.

Huyệt túc tam lý.

Huyệt nằm ở chân (túc) ở dưới lõm khớp gối 3 (tam) thốn.

Cách thực hiện: Đặt hai ngón tay lên vị trí huyệt. Nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay theo chuyển động tròn. Massage trong 2-3 phút và lặp lại ở chân còn lại.

Tự bấm huyệt tại nhà an toàn dịp Tết - Chuyên gia lưu ý 3 điều quan trọng!

Theo lương y Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cần chú ý 3 điều:

- Khi bấm huyệt chú ý dùng lực ấn sâu và chắc để xoa bóp và kích thích từng điểm. 

- Khi xoa bóp huyệt, cố gắng thư giãn ở tư thế thoải mái, nhắm mắt và hít thở sâu. Lặp lại việc xoa bóp bao nhiêu lần tùy thích; không giới hạn số lần trong ngày. Bên cạnh việc tự xoa bóp những điểm này, bất kỳ ai cũng có thể giúp bạn xoa bóp để được hiệu quả như mong đợi.

- Chú ý phân biệt được châm cứu và bấm huyệt. Bấm huyệt được thực hiện bằng tay hoặc bằng jimmy, một dụng cụ giống như bút trong khi châm cứu được thực hiện với sự trợ giúp của kim. Cần tránh nhầm lẫn để đạt hiệu quả chữa bệnh cũng như rủi ro không đáng có khi thực hiện.

Chia sẻ