Đặt chân tới mảnh đất núi rừng Đắk Lắk, bạn đừng quên mua 6 đặc sản nức tiếng này về làm quà biếu

K.T,
Chia sẻ

Đắk Lắk là vùng đất sản sinh ra nhiều đặc sản mang nét đặc trưng riêng của xứ cao nguyên rộng lòng hiếu khách.

Rượu cần

Rượu cần chính gốc Buôn Ma Thuột nổi tiếng đặc sản của Đắk Lắk được làm từ men lá cây rừng ủ với nếp, bo, sắn, đặc biệt là được ủ bằng nếp nương nên càng thơm ngon, để càng lâu uống càng ngon, không lo bị hỏng.

Cách chọn mua rượu cần:

Rượu cần có 3 loại chum nhỏ, chum nhỡ và chum to. Chum nhỏ thường dành cho 2 người, chum nhỡ thường dành cho 4, 6, 8 người còn chum to thì dành cho 10, 12, 14 người.

Tùy vào nhu cầu của gia đình mà bạn chọn cho loại chum cho phù hợp. Ngoài ra, bạn nên đến các làng bản, nơi người dân ủ rượu cần có tiếng để mua sẽ đảm bảo chất lượng và độ ngon của rượu.

Giá bán: Đến các đường Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Văn Cừ ở thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Giá bán: 300.000 đồng/chum 6 lít.

11 đặc sản của vùng đất núi rừng Đắk Lắk bạn không nên quên mua về làm quà - Ảnh 2.

Cơm lam

Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người đàn ông Tây Nguyên khi xưa.

Để có món cơm lam ngon cần phải tỉ mỉ, khéo léo từ chọn nguyên liệu đến chế biến.

Cách chọn cơm lam ngon:

Bạn có thể dùng miệng để nếm thử vị của hạt gạo cơm lam, nếu bạn có cảm giác vì ngọt nhẹ không lẫn mùi lạ thì đây là cơm lam ngon.

Giá bán: 5.000 đồng/ống.

Địa chỉ: Các cửa hàng, chợ dân sinh tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

11 đặc sản của vùng đất núi rừng Đắk Lắk bạn không nên quên mua về làm quà - Ảnh 4.

Thịt nai Đắk Lắk

Thịt nai thơm và dai, khác thịt bò ở chỗ ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non.

Đặc biệt là món thịt nai khô dai dai, cay cay, thịt ngọt còn nguyên mùi khói được nhiều người tâm đắc, khen ngợi. Bởi thế thịt nai được coi là món quà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Đắk Lắk.

Cách chọn thịt nai ngon:

Thịt nai sau khi lấy ra khỏi bao có màu đỏ đậm, thớ thịt nai rất mịn và đẹp hơn cả thịt bò.

Thịt nai khô Đắk Lắk được đóng hộp hoặc đóng túi hút chân không, có hạn sử dụng khoảng 6 tháng, dễ dàng đem về làm quà hơn.

Giá bán: 225.000 đồng/kg thịt nai tươi và 300.000đồng/kg thịt nai khô.

Địa chỉ: Tại các chợ dân sinh ở thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

11 đặc sản của vùng đất núi rừng Đắk Lắk bạn không nên quên mua về làm quà - Ảnh 6.

Bơ sáp Đắk Lắk

Bơ sáp Đắk Lắk là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nói đến bơ sáp thì nhiều vùng cũng có, nhưng bơ sáp Đắk Lắk lại đặc biệt hơn vì chất lượng.

Cách chọn bơ sáp:

Bơ đặc sản của Đắk Lắk dẻo quánh, đặc ruột, ít sượng, không bị sơ, ít đắng và cầm nặng tay hơn các loại bơ khác, bơ có vị béo thơm đặc trưng mà không loại bơ nào sánh được.

Bạn nên chọn những trái bơ già, đó là những trái mà bạn chỉ cần lắc nhẹ là cảm nhận được hạt bơ lăn tròn bên trong. Cuống bơ tươi, cầm bơ rất chắc tay.

Giá bán: 25.000 đồng/kg.

Địa chỉ: 568/10 Nguyễn Văn Cừ, Thành Phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

11 đặc sản của vùng đất núi rừng Đắk Lắk bạn không nên quên mua về làm quà - Ảnh 8.

Măng le Đắk Lắk

Tới Đắk Lắk hẳn là du khách sẽ bắt gặp cây măng le, cây thuộc họ tre nứa khá phổ biển ở đây. Với đặc điểm đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát. Măng le chỉ có vào mùa mưa mua về có thể để được 1 tuần. Còn vào mùa khô măng le, được người dân nơi đây phơi khô, bảo quản được trên 6 tháng.

Cách chọn măng le:

Nên chọn củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không có lá vàng, lá nát, măng không héo, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước. Trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Giá bán: 180.000 đồng/kg măng le tươi, 380.000đồng/kg măng le khô.

Địa chỉ: Các chợ dân sinh của Đắk Lắk.

11 đặc sản của vùng đất núi rừng Đắk Lắk bạn không nên quên mua về làm quà - Ảnh 10.

Cà phê

Nhắc đến mảnh đất Tây Nguyên người ta không thể không kể đến cà phê lừng danh thơm ngon. Cà phê ở đây có hương vị rất riêng và nổi tiếng cả nước, xuất khẩu ra cả thế giới.

Cách chọn cà phê Đắk Lắk ngon:

Bột cà phê rang xay nguyên chất nhẹ, tơi xốp, mịn đều, khi thả vào nước thì nổi lên trên. Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không pha hóa chất nên giòn, không vón cục. Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê có màu nâu đậm.

Mùi nguyên thủy của cà phê rang rất dễ chịu, thơm và đặc trưng.

Giá bán: Từ 100 - 180.000 đồng/gram.

Nơi mua: Tại các cửa hàng bán cafe trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

11 đặc sản của vùng đất núi rừng Đắk Lắk bạn không nên quên mua về làm quà - Ảnh 12.

Đặt chân tới mảnh đất núi rừng Đắk Lắk, bạn đừng quên mua 6 đặc sản nức tiếng này về làm quà biếu - Ảnh 13.

 

Chia sẻ