Đắp mặt "detox" tại spa, cô gái trẻ nhập viện với khuôn mặt đầy mụn

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Qua thăm khám, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm Eczema herpesticum.

Theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương, vài năm gần đây, bệnh viện có tiếp nhận các trường hợp sau chăm sóc da, làm đẹp bằng các sản phẩm không rõ thành phần, nguồn gốc tại các spa, dẫn đến tình trạng biến chứng, nhiễm trùng nặng.

Gần đây nhất là bệnh nhân nữ, 24 tuổi, đến khám vì xuất hiện sốt cao, mệt mỏi, mụn nước lõm giữa lan tỏa toàn bộ vùng mặt trong 3 ngày sau khi điều trị đắp mặt, bôi kem được gọi là "detox" tại spa gần nhà để điều trị trứng cá.

Đắp mặt "detox" tại spa, cô gái trẻ nhập viện với khuôn mặt đầy mụn - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện với nhiều mụn nước ở vùng mặt. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám lâm sàng, bệnh nhân bị ngứa, đau rát vùng mặt. Vùng mặt bệnh nhân có nhiều mụn nước lõm giữa kích thước đồng đều 2x3mm lan tỏa toàn bộ vùng trán, má 2 bên, mũi, cằm, đóng vảy tiết nâu, một số tổn thương chảy mủ vàng dày. Không có tổn thương niêm mạc mắt, miệng.

Bệnh nhân không có tiền sử đi du dịch nước ngoài trong vài tháng gần đây.

Kết quả xét nghiệm tế bào học dạng nang có tế bào gai lệch hình và bạch cầu biểu mô đa nhân khổng lồ. PCR dịch tại tổn thương cho thấy dương tính với HSV1.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Eczema herpesticum. Bệnh nhân được điều trị acyclovir đường uống, kháng sinh đường toàn thân, chăm sóc tại chỗ.

Hiện, sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, tổn thương cải thiện, khô bắt đầu bong vảy.

Theo các bác sĩ, Eczema herpesticum là tình trạng bội nhiễm da gây ra bởi virus Herpes simplex mà hay gặp nhất là HSV1. Bệnh thường xuất hiện trên nền da viêm hoặc da bị sang chấn, tổn hại lớp thượng bì.

Eczema herpesticum đã từng được báo cáo trên các bệnh nhân bị bệnh viêm da cơ địa, bệnh Darier, Haley-Haley, bỏng, viêm da tiếp xúc kích ứng, vảy cá, vảy phấn hồng, pemphigus vảy lá…

Bệnh diễn biến cấp tính, tiến triển nhanh, mụn nước lõm giữa kích thước đồng đều, 2x3mm, đóng vảy tiết vàng nâu hoặc nâu, ranh giới rõ, một số tổn thương có thể xếp thành chùm, hay gặp vùng mặt, cổ, thân trên. Bệnh tiến triển trong vòng từ 7-10 ngày, có thể lan tỏa toàn thân.

Trường hợp nặng, nhiều cơ quan có thể ảnh hưởng như mắt, não, phổi, gan. Trong trường hợp hiếm, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Đây là tình trạng nhiễm trùng da lan tỏa, là cấp cứu trong da liễu. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời rất dễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng tại chỗ như loét, hoại tử, nhiễm trùng toàn thân, nặng hơn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy, người bệnh cần sáng suốt lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, làm đẹp uy tín để tránh biến chứng có thể xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm