Danh sách thực phẩm vừa hết hạn sử dụng vẫn có thể ăn, bất ngờ khi trứng đứng vị trí cuối bảng
Ai cũng nghĩ trứng hết hạn vài ngày vẫn dùng bình thường nhưng còn nhiều loại hết hạn vẫn có thể dùng nếu không có mùi vị, màu sắc khác thường.
Trong cuộc sống hàng ngày, bạn luôn tìm thấy một số thực phẩm đã hết hạn sử dụng ở một góc nhà. Nhiều người sẽ không khỏi cảm thấy lo lắng, sợ rằng nếu ăn phải sẽ xảy ra chuyện gì đó. Trên thực tế, ngay cả khi một số thực phẩm vừa hết hạn sử dụng trên bao bì không có nghĩa là không thể ăn được nữa. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về 9 loại thực phẩm vẫn an toàn khi ăn dù đã hết hạn sử dụng. Trứng chỉ đứng vị trí cuối cùng có thể khiến bạn ngạc nhiên!
Số 9: Trứng
Khi nhắc đến thực phẩm hết hạn sử dụng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến trứng. Đúng là thời hạn sử dụng của trứng tương đối ngắn, đặc biệt là vào mùa hè, khi nhiệt độ cao, trứng dễ bị hỏng hơn.
Tuy nhiên, nếu trứng được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, ngay cả khi chúng đã quá hạn sử dụng tốt nhất trên bao bì vài ngày, điều đó không có nghĩa là chúng không thể ăn được.
Có một cách đơn giản để nhận biết trứng còn ăn được hay không: Cho trứng vào nước. Nếu trứng chìm xuống đáy nghĩa là trứng vẫn còn tươi. Nếu lơ lửng không chìm hoặc nổi thì nghĩa là không còn tươi nữa, tốt nhất không nên ăn. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, bạn nên tiêu thụ trứng trong thời hạn sử dụng.
Số 8: Mật ong
Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên, không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa và làm đẹp da. Bạn có biết, mật ong thực chất là một loại thực phẩm rất bền và gần như không có thời hạn sử dụng. Vì mật ong chứa nhiều đường nên khiến vi khuẩn khó tồn tại và sinh sôi.
Vì vậy, ngay cả khi mật ong đã hết hạn sử dụng trên bao bì vẫn có thể dùng được, miễn là nó không bị hư hỏng (chẳng hạn như có mùi, đổi màu...). Tuy nhiên, để duy trì hương vị và chất lượng của mật ong, bạn nên tiêu thụ càng sớm càng tốt sau khi mở nắp.
Số 7: Thực phẩm khô
Thực phẩm khô như gạo, mì, yến mạch... đều là những thực phẩm đã được sấy khô. Môi trường khô hanh này khiến vi khuẩn khó tồn tại nên thực phẩm khô thường có thời hạn sử dụng lâu hơn.
Ngay cả khi đã hết hạn sử dụng, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn thực phẩm khô miễn là nó không bị mốc, đổi màu hoặc có mùi hôi. Tuy nhiên, cần lưu ý thực phẩm khô có thể hấp thụ độ ẩm từ không khí trong quá trình bảo quản, dẫn đến mùi vị kém hoặc bị hư hỏng. Vì vậy nên bảo quản thực phẩm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm ướt.
Số 6: Đậu
Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ... đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng. Những hạt đậu này có thể được bảo quản khô trong thời gian dài, có thể ăn ngay cả sau ngày hết hạn sử dụng trên bao bì, miễn là chúng không bị mốc, đổi màu hoặc có mùi.
Tuy nhiên, đậu có thể mất đi độ ẩm và chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản, đồng thời hương vị của chúng cũng có thể bị giảm sút. Vì vậy nên tiêu thụ trong thời hạn sử dụng để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
Số 5: Gia vị
Những gia vị như nước tương, giấm, rượu nấu ăn, muối... đều rất cần thiết trong nhà bếp. Những loại gia vị này thường chứa hàm lượng muối và axit cao, tạo môi trường khiến vi khuẩn khó tồn tại.
Vì vậy, đồ gia vị đã hết hạn sử dụng trên bao bì nhưng không bị mốc, đổi màu hoặc có mùi thì vẫn có thể dùng. Điều quan trọng cần lưu ý là đồ gia vị có thể mất đi một số hương vị và kết cấu trong quá trình bảo quản. Vì vậy nên tiêu thụ trong thời hạn sử dụng để đảm bảo hiệu quả tẩm ướp tốt nhất.
Số 4: Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp được tiệt trùng ở nhiệt độ cao và đậy kín. Phương pháp chế biến này cho phép bảo quản thực phẩm đóng hộp ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.
Ngay cả khi đã hết hạn sử dụng trên bao bì, miễn là hộp không bị biến dạng, phồng rộp hoặc có mùi là bạn có thể tiếp tục ăn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thực phẩm đóng hộp có thể bị mất đi một số chất dinh dưỡng và mùi vị trong quá trình bảo quản. Vì vậy nên tiêu thụ trong thời hạn sử dụng để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
Số 3: Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ thấp để kéo dài thời hạn sử dụng. Trong môi trường nhiệt độ thấp, tốc độ phát triển của vi khuẩn sẽ bị chậm lại rất nhiều hoặc thậm chí ngừng phát triển.
Vì vậy, ngay cả khi thực phẩm đông lạnh đã hết hạn sử dụng trên bao bì, chúng vẫn có thể tiếp tục được ăn miễn là chưa được rã đông và đông lạnh lại. Tất nhiên, để duy trì hương vị và chất lượng của thực phẩm đông lạnh, nên tiêu thụ trong thời hạn sử dụng. Tốt nhất không nên ăn thực phẩm đông lạnh đã rã đông và đông lạnh lại vì nó có thể bị vi khuẩn xâm nhập.
Số 2: Các loại hạt
Các loại hạt là món ăn nhẹ bổ dưỡng, giàu protein, chất béo và khoáng chất. Các loại hạt có thể bảo quản được lâu ở môi trường khô ráo, thoáng mát. Ngay cả khi đã hết hạn sử dụng trên bao bì, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn các loại hạt miễn là chúng không bị mốc, biến màu hoặc có mùi hôi.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng các loại hạt có thể bị mất đi một số độ ẩm và chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản, đồng thời hương vị của chúng cũng sẽ trở nên kém hơn. Vì vậy nên tiêu thụ trong thời hạn sử dụng để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài ra, nếu hạt đã được mở ra và tiếp xúc với không khí một thời gian thì tốt nhất nên tiêu thụ càng sớm càng tốt để tránh bị ẩm, hư hỏng.
Số 1: Bia
Bia là thức uống phổ biến, giàu carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Bạn có biết? Bia thực ra không có thời hạn sử dụng nghiêm ngặt, chỉ có thời hạn uống tốt nhất. Ngay cả khi bia đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì, bạn vẫn có thể tiếp tục uống miễn là bia chưa bị hư hỏng (như có mùi, đục màu...).
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bia có thể mất đi bong bóng và cảm giác ngon miệng trong quá trình bảo quản. Vì vậy, nên tiêu thụ trong thời hạn sử dụng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
(Nguồn: Sohu)