Danh sách đồ dùng trong nhà bếp có độ độc hại "level max": Tôi khuyên bạn nên vứt ngay
Tưởng chừng vô hại nhưng những món đồ này lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm mà bạn không ngờ tới.
Nhà bếp không chỉ là nơi chế biến những bữa ăn ngon mà còn là “trái tim” của mọi gia đình. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng những dụng cụ bạn sử dụng hàng ngày có thể là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe?
Dưới đây là "danh sách đen" những món đồ cần phải loại bỏ ngay để bảo vệ gia đình bạn khỏi những mối hiểm họa tiềm tàng.
1. Cốc nhựa không nhãn mác
Những chiếc cốc nhựa đẹp mắt đang là xu hướng phổ biến trên mạng vì vẻ ngoài xinh xắn, tiện lợi và dễ dàng mang theo mọi nơi. Tuy nhiên, chiếc cốc nhựa được bạn "chọn mặt gửi vàng" liệu có phải là an toàn để sử dụng hàng ngày?
Ít ai biết rằng nhựa PC thường chứa bisphenol A (BPA) – một chất gây hại cho cơ thể con người và có thể giải phóng độc tố khi tiếp xúc với nước nóng. BPA không chỉ gây rối loạn nội tiết mà còn liên quan đến các bệnh như ung thư và vô sinh.
Vì vậy, nếu đang dùng loại cốc nhựa này để đựng nước nóng thì bỏ đi ngay mà thay thế bằng cốc thủy tinh hoặc inox nhé.
2. Bắt đĩa tráng men
Màu sắc đẹp mắt, hoa văn tinh xảo và giá hời của bát đĩa tráng men dễ dàng khiến nhiều người “siêu lòng”.
Nhưng ẩn sau vẻ đẹp này là sự hiện diện của các kim loại nặng như chì và cadmium - Những kim loại nặng độc hại có thể hòa tan vào thức ăn khi tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ cao hoặc trong quá trình đun nóng. Chúng không chỉ gây tổn hại đến gan và thận mà còn có thể gây ngộ độc. Vậy nên bộ đồ ăn tráng men cũng thực sự là “quả bom” độc hại trong nhà bếp.
3. Cốc sông băng thuỷ tinh đầy màu sắc
Những chiếc cốc như tảng băng trôi đầy màu sắc nổi bật được mọi người yêu thích bởi thiết kế màu bắt mắt, sang chảnh.
Song, lớp màu trên bề mặt cốc thường được tạo bằng công nghệ mạ điện chứa các hóa chất độc hại như chì, cadmium và thậm chí cả thủy ngân. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc đồ uống có ga hay chất lỏng có tính axit, lớp mạ này sẽ bong tróc khiến chất độc ngấm vào đồ uống.
Đừng để vẻ ngoài hào nhoáng của cốc sông băng đánh lừa. Thay vào đó hãy chọn cốc thủy tinh trong suốt, chịu nhiệt để bảo vệ sức khỏe.
4. Màng bọc thực phẩm PVC
Màng bọc thực phẩm là vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên tùy theo mức giá mà chất lượng khác nhau và tất nhiên, chỉ số an toàn cho sức khỏe cũng khác nhau.
Những loại làm từ nhựa PVC chứa chất làm dẻo có thể ngấm vào thực phẩm, đặc biệt là đồ ăn nhiều dầu mỡ. Khi vào cơ thể không chỉ gây rối loạn nội tiết mà còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, hãy chuyển sang sử dụng màng bọc nhựa PP hoặc các giải pháp thân thiện, an toàn hơn như giấy sáp ong.
5. Sử dụng thìa nylon
Ngày nay, chúng ta thích sử dụng chảo chống dính để nấu ăn nhưng nếu chọn loại thìa không phù hợp sẽ khiến lớp phủ của chảo chống dính bị trầy xước. Đó là lý do nhiều người lựa chọn thìa nylon với giá cả phải chăng.
Nhưng thực tế, loại thìa này không chịu được nhiệt độ cao và sẽ giải phóng chất gây ung thư có tên là diaminodiphenylmethane trong quá trình sử dụng.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy vứt bỏ những chiếc thìa nylon. Nên chọn thìa inox hoặc gỗ, dù độ cứng không bằng nhưng chắc chắn sẽ an toàn hơn nhiều!
Đừng để nhà bếp trở thành "ổ độc tố"
Nhà bếp là nơi gắn bó mật thiết với gia đình. Vì vậy, việc lựa chọn dụng cụ bếp an toàn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tránh những hậu quả đáng tiếc.
Nguồn: Toutian