Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây

Nhật Anh,
Chia sẻ

Mùi thuốc lá có thể ám rất lâu trong nhà gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hãy trồng thêm những loại cây xanh được gợi ý dưới đây ở những khu vực ám nhiều khói, mùi thuốc lá.

Trên thực tế, có rất nhiều cây xanh, vừa làm đẹp nhà vừa có chức năng thanh lọc những chất có trong khói thuốc lá gây hại cho sức khỏe của mọi người. Một số loại cây, loại hoa dễ trồng có thể kể đến như dây nhện, thiết mộc lan, cau lá tre, thường xuân, dương xỉ, hoa lily, cúc, đồng tiền… Những loại cây này có tác dụng giảm mùi và khói thuốc lá một cách rõ ràng và hiệu quả rõ rệt.

Một cơ chế tuyệt vời của các loại cây và hoa này khi trồng trong nhà đó chính là trong quá trình hô hấp ban ngày, cây phát ra hơi nước và oxy, những chất độc trong không khí được cây hút, chuyển thành "thức ăn" tạo không khí xanh sạch, trong lành.

1. Hoa Lily

Hoa Lily hay còn gọi là hoa huệ tây, loại cây giúp cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt là không khí trong nhà một cách tốt nhất.

Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây - Ảnh 1.

2. Cây cúc đồng tiền

Cây cúc đồng tiền có tên thường gọi là cây hoa đồng tiền. Đây là loại cây hoa có khả năng khử chất benzen, loại độc tố có nhiều trong khói thuốc lá và có hại cho sức khỏe. Loại hoa này còn rất hữu ích trong việc khử các chất độc có trong không khí như  trichloroethylene, carbon monoxide…

Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây - Ảnh 2.

3. Cây dây nhện

Cây dây nhện được xem là loại cây dễ trồng bậc nhất. Cây chỉ cần một chút đất và tưới một lượng nước vừa phải là cây có thể phát triển tươi tốt. Vì thế, dây nhện được trồng nhiều trong nhà có tác dụng hấp thụ, làm sạch những chất có hại trong không khí hiệu quả. Cây hấp thụ 80% formaldehyde, 95% khí CO2, phenylethylene, benzen, đặc biệt là hấp thụ nicotine trong khói thuốc lá.

Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây - Ảnh 3.

4. Cây thường xuân

Cây thường xuân hay còn gọi là trường xuân, vạn niên, loài cây có thể hấp thụ các chất có hại như aldehyde formic, benzen, phenol... có trong khói thuốc lá và các đồ dùng trong nhà. Đây cũng là loại cây không kén đất trồng và không mất nhiều công chăm sóc.

Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây - Ảnh 4.

5. Cây cau lá tre

Cây cau lá tre thích hợp trồng ở những nơi có độ ẩm lớn như logia hay phòng tắm. Cây giúp thanh lọc không khí, có khả năng lọc bỏ benzen và tricloetylen có trong khói thuốc lá.

Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây - Ảnh 5.

6. Cây dương xỉ

Cây dương xỉ óc tên khoa học là Nephrolepis exaltata, là loại cây được trồng khá nhiều ở ban công hay phòng tắm. Cây có nhu cầu độ ẩm cao nên cần cung cấp nước thường xuyên. Loại cây này có thể loại bỏ các phân từ nhỏ trong khói thuốc lá, monoxit carbon… giúp không khí trong lành.

Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây - Ảnh 6.

7. Cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan có dáng cao, thanh mảnh, lá xanh đậm nên được ưu tiên trồng nhiều ở phòng khách, lối vào nhà. Cây có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ các độc tố gây hại cho sức khỏe như carbone, benzene, formallhelyde… có trong khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây - Ảnh 7.

8. Cây mật cật

Cây mật cật rất dễ trồng và thường được đặt ở văn phòng, phòng làm việc hoặc phòng khách. Đây là loại cây có khả năng lọc không khí ô cùng hiệu quả. Cây hiện diện vừa tạo điểm nhấn trong không gian, làm mềm mại từng góc nhỏ và đặc biệt là hút các chất độc có trong khói thuốc lá một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đánh bay mùi thuốc lá trong phòng bằng cách trồng 8 loại cây xanh dưới đây - Ảnh 8.

"Ngày Thế giới Không Thuốc lá là ngày lễ do tổ chức Y tế Thế giới WHO phát động nhằm gây sự chú ý của cộng đồng tới tác hại của thuốc lá, từ đó để những người đã và đang hút thuốc có thể từ bỏ thói quen xấu này.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá được tổ chức vào 31/05 hàng năm. Chủ đề của ngày Thế giới Không Thuốc lá 2019 là "Thuốc lá và các bệnh về phổi". Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi. Đồng thời qua thông điệp này WHO kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá".


Chia sẻ