Bài trừ tiêm chủng để rồi sống trong lo sợ khi các con đều mắc bệnh nguy hiểm, 2 bà mẹ "anti vaccine" phải hối hận thừa nhận sai lầm

L.T,
Chia sẻ

Nhiều bà mẹ đã phải hối hận khi không tiêm vaccine cho con vì phong trào anti vaccine. Đây là những bài học thực tế cho các mẹ khi đứng trước quyết định ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời, thậm chí là cả tính mạng của con.

Từ vài năm nay, trên Facebook và cả những trang mạng xã hội khác xuất hiện rất nhiều fanpage anti vaccine với các nội dung phản bác tác dụng của vaccine, thậm chí là nêu lên những tác hại, mặt trái của vaccine rồi kêu gọi, khuyến khích, ủng hộ các mẹ bỉm sữa không tiêm vaccine cho con. Dù các nhà khoa học và bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo những mối nguy hiểm rình rập khi bố mẹ không tiêm vaccine cho con nhưng nhiều người vẫn "làm ngơ" và tin vào những lời đồn thổi trên mạng.

Bệnh ho gà: Con mắc bệnh ho gà do mẹ theo phong trào anti vaccine - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mẹ hối hận khi cả 7 đứa con bị mắc bệnh ho gà

Một phụ nữ Canada đã từ chối cho con đi tiêm phòng bệnh ho gà đã phải thay đổi suy nghĩ và quan điểm của mình về vaccine khi cả 7 đứa con của cô đều mắc căn bệnh hô hấp rất dễ lây lan này.

Đó là câu chuyện chất chứa đầy sự ăn năn, hối hận của bà mẹ tên Tara Hills ở thành phố Ottawa (Canada). Trong một bài viết trên blog TheSellectificParent.org vào ngày 8 tháng 4 năm 2015, Tara kể rằng cô và chồng đã tiêm chủng cho 3 đứa con đầu của họ nhưng vì những lời kêu gọi thiếu căn cứ trên mạng, Tara đã mù quáng tin theo và quyết định không tiêm bất kỳ mũi vaccine nào nữa cho 4 đứa con còn lại. Tara trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post: "Tôi hành động để cho mọi người thấy tôi đã quyết định đúng đắn thế nhưng càng dấn sâu vào tôi lại càng nhận ra mình đã sai như thế nào".

Bệnh ho gà: Con mắc bệnh ho gà do mẹ theo phong trào anti vaccine - Ảnh 2.

Cả 7 đứa con của Tara đều mắc bệnh ho gà vì không được tiêm vaccine đầy đủ, đúng thời điểm.

Nói về quyết định ngừng tiêm vaccine cho con, Tara cho biết: "Chúng tôi dừng lại vì sợ hãi và không biết tin tưởng ai". Nhưng rồi khi dịch sởi tấn công một khu dân cư gần đó, Tara luôn sống trong hoang mang, sợ hãi vì đã không tiêm phòng cho các con. Cô quyết định tìm hiểu thật kỹ và rồi lại lên lịch đi tiêm phòng cho con. Thế nhưng, trước khi được tiêm phòng cả 7 đứa trẻ của Tara đều mắc phải căn bệnh ho gà trong khi loại vắc-xin cho căn bệnh này đã tồn tại ở Canada suốt 70 năm qua.

Tara viết những dòng chữ trong sự hối hận muộn màng: "Hiện tại gia đình tôi đang phải chịu hậu quả về những thông tin sai lệch và nỗi sợ hãi. Tôi hiểu rằng các gia đình sống xung quanh đang vô cùng tức giận vì đã khiến con cái của họ cũng rơi vào nguy hiểm. Tôi muốn họ hiểu rằng chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức để bảo vệ con mình. Chúng tôi đã sai khi không tiêm phòng cho con".

Cả 3 đứa con nhiễm rotavirus vì mẹ theo phong trào anti vaccine

Kristen O'Meara đã chọn không tiêm vaccine cho những đứa con nhỏ của mình vì cô là một người tin tưởng lớn vào phong trào anti vaccine. Thế nhưng, niềm tin mãnh liệt ấy cũng bị hủy diệt khi cả 3 đứa con của Kristen bị nhiễm rotavirus, vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em.

Bệnh ho gà: Con mắc bệnh ho gà do mẹ theo phong trào anti vaccine - Ảnh 3.

Bà mẹ Kristen phải thốt lên lời xin lỗi muộn màng vì đã khiến các con mắc phải căn bệnh nguy hiểm.

Điều đó thật tồi tệ, và có thể nó đã không xảy ra nếu tôi tiêm vaccine cho các con. Tôi cảm thấy có lỗi. Tôi cảm thấy rất có lỗi", cô nói lời hối hận với ABC News.

Thậm chí ngay chính Kristen và chồng cũng bị nhiễm bệnh. Kristen vốn là một giáo viên ở ngoại ô thành phố Chicago. Dù là một người có học vấn nhưng cô lại đặt niềm tin mù quáng vào những bài viết mà cô cho là "đầy thuyết phục" mà cô đã cất công "lùng sục" khắp các trang mạng để có được. Cuối cùng người mẹ ấy lại phải thốt lên lời xin lỗi và hối hận vì cả 3 đứa con nhỏ mắc bệnh vì không được tiêm phòng đầy đủ, đúng thời điểm.

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp bài trừ vaccine để rồi phải hối hận, sống trong lo sợ khi sức khỏe của các con và cả gia đình bị đe dọa nghiêm trọng. 

Bệnh ho gà: Con mắc bệnh ho gà do mẹ theo phong trào anti vaccine - Ảnh 4.

Những người biểu tình tham gia phong trào anti vaccine vào năm 2017.

Hồi cuối năm 2018, chính phong trào "anti-vaccine" đã khiến dịch sởi quay lại tấn công Châu Âu và nước Mỹ. Một đợt bùng phát bệnh sởi đáng báo động lan tràn khắp châu Âu gây ra rất nhiều lo lắng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 41.000 trường hợp mắc bệnh, gần gấp đôi so với con số của toàn bộ năm 2017. Đây cũng là đợt dịch đỉnh điểm với nhiều người mắc bệnh nhất trong vòng 8 năm trở lại đây.

Bệnh ho gà: Con mắc bệnh ho gà do mẹ theo phong trào anti vaccine - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia ở Mỹ, đó cũng sẽ là điều mà nước Mỹ phải đối mặt nếu các bậc cha mẹ không cho con cái mình đi tiêm chủng. "Chúng ta có một tình huống rất nghiêm trọng. Có những người đang chết vì bệnh sởi. Đây là điều không thể tin nổi ở thời điểm 5 hay 10 năm về trước", bác sĩ nhi khoa Alberto Villani đến từ Bệnh viện Nhi Bambino Gesù, chủ tịch Hội Nhi khoa Italia nói với NBC.

(Tổng hợp)

Chia sẻ