Dân chung cư lo đối phó với nCoV

CT (tổng hợp), Theo BÁO DÂN SINH

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, dân chung cư tại các thành phố lớn của Việt Nam đang nâng cao cảnh giác và sử dụng các biện pháp phòng bệnh.

Dân chung cư lo đối phó với nCoV - Ảnh 1.

Nhiều chung cư tại Hà Nội dán thông báo về dịch nCoV. Ảnh: Lao Động.

Theo báo Lao Động, một số chung cư trên địa bàn Hà Nội đã có thông báo trên các bản tin nội bộ về dịch cúm virus Corona. Theo đó, cư dân và khách đến chung cư nên sử dụng khẩu trang y tế, hạn chế nói chuyện trong thang máy và sử dụng cồn sát khuẩn trước khi bấm thang...

Tại chung cư Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông, TP.Hà Nội), theo Ban quản lý, sau khi nắm bắt được các thông tin về dịch cúm virus corona, Ban quản trị cùng Ban quản lý đã ra thông báo dán lên bảng tin để cư dân và khách nắm rõ. Ngoài thông báo, đơn vị còn cung cấp nước rửa dung dịch để cư dân và khách khi vào thang máy rửa tay trước khi bấm thang.

Trước tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh như vậy, chung cư Mipec Riveside (quận Long Biên) cũng đã có thông báo khuyến cáo tới cư dân. Tại các thang máy của chung cư đã được dán thông báo để người dân dễ cập nhật thông tin. Trong thông báo còn ghi rõ "cư dân và quý khách vui lòng không nói chuyện, nghe gọi điện thoại trong thang máy".

Trong khi đó, tại chung cư Gemek (huyện Hoài Đức, Hà Nội) Ban Quản trị đã thông báo lên nhóm cư dân. Thông báo cũng thống kê các tầng có người nước ngoài ở đến từ các nước có người nhiễm bệnh để cư dân biết. 

"Nếu cư dân có thông tin về người nước ngoài đang sinh sống tại Gemek đến từ các vùng có dịch như Trung Quốc... vui lòng báo lại để mọi người nắm được thông tin và khuyến cáo tới cư dân khác", thông báo nêu.

Trong khi đó, để phòng chống bệnh tại chung cư GoldSeason tại Thanh Xuân đã cho công nhân vệ sinh tổng các khu vực như: Thang máy, nhà vệ sinh, tay cầm cửa, nút thang máy, cửa ra vào và các khu vực chung.... Các công nhân cũng tiến hành khử trùng sát khuẩn để cùng chung tay phòng chống dịch bệnh. Hiện ban quản lý toà nhà cũng đã có gửi khuyến cáo đến các cư dân về dịch bệnh và cách phòng chống.

Dân chung cư lo đối phó với nCoV - Ảnh 2.

Một chung cư tại TP. Hồ Chí Minh thông báo về bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra

Trước những diễn biến phức tạp về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra, tại nhiều chung cư ở TP.Hồ Chí Minh, nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống, các ban quản lý toà nhà cũng đang rất tích cực trong việc tuyên truyền để tập thể cư dân nâng cao ý thức phòng bệnh, thông tin trên tờ Vietnamnet.

Tại một chung cư ở quận Thủ Đức, ban quản lý toà nhà đã dán bảng cảnh báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh tại khu vực thông tin, thang máy, sảnh ra vào của chung cư. Các nội dung được khuyến cáo như: Vệ sinh tay thường xuyên; uống đủ nước; hạn chế đưa tay lên mặt, mũi; ai ho, hắt hơi phải che miệng; nhớ đeo khẩu trang theo khuyến cáo...

Nhằm tăng cường đề phòng dịch virus corona, ban quản trị một chung cư tại quận 1 cũng đã tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng các khu vực công cộng trong chung cư. Trong thông báo của chung cư này đang được lan truyền trên mạng xã hội có nội dung yêu cầu ban quan lý rà soát, kiểm tra những căn hộ đang cho khách Trung Quốc thuê dài hạn (nếu họ về Trung Quốc ăn Tết và sang lại Việt Nam) để hướng dẫn cách phòng ngừa, khuyến cáo các chủ sở hữu căn hộ không cho khách Trung Quốc thuê ngắn hạn.

Một trong những vấn đề được cư dân các chung cư bàn luận nhiều trong những ngày qua là các biện pháp phòng ngừa virus corona, ưu và nhược điểm sử dụng của các loại khẩu trang, nơi bán khẩu trang y tế đúng giá, điểm phát khẩu trang miễn phí… hầu hết mọi người đều đồng tình với ý kiến không nên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng về trường hợp nghi nhiễm virus corona, không gây hoang mang cho cộng đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm