Phụ nữ mà cứ ôm khổ vì tình, rõ là chưa khôn?

AMT, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

"Anh ơi ở lại" chỉ là tên một bài hát thôi, hoàn toàn không phải thần chú có thể giúp phụ nữ vá lại mảnh tình đắp vá chằng chịt.

Hai kiểu đàn bà khi yêu

Đàn bà quanh chúng ta có rất nhiều kiểu: Đàn bà mạnh mẽ, đàn bà mau nước mắt, đàn bà giỏi việc nước - không đảm việc nhà, Đàn bà siêu nhân - Việc gì cũng giỏi... Nói chung, thật không dễ để liệt kê hết tất thảy các kiểu đàn bà trong cuộc sống.

Thế nhưng, trong tình yêu thì khác. Đàn bà khi yêu chỉ có 2 kiểu: Kiểu "tận hưởng đàn ông", và kiểu "khổ vì đàn ông".

Đàn bà kiểu 1 thường nhắc về tình ái như một cuộc phiêu lưu. Họ yêu hết mình, vui hết nấc, và không bế tắc quá lâu trong những đổ vỡ. Nói cách khác, thay vì tìm cách níu chân người tình, đàn bà kiểu này biết dùng đàn ông để thêm mắm dặm muối cho cuộc sống. Có lẽ, cũng vì thế, đàn bà kiểu 1 hay bị gắn mác trăng hoa, bởi họ chẳng ngần ngại dấn thân vào những cuộc tình khác nhau, với nhiều kiểu đàn ông khác nhau.

Đàn bà khổ vì tình là đàn bà chưa khôn! - Ảnh 1.

Ở thái cực còn lại là kiểu đàn bà "khổ vì đàn ông". Đàn bà kiểu 2 này thường dùng những mĩ từ cao cả nhưng thật buồn để nói về tình yêu của mình. Đó là "hy sinh" và "chung thủy". Họ thích gắn cả đời mình với 01 người đàn ông của hiện tại, cũng không ngại hy sinh để đạt được mục đích. Nhưng tiếc rằng, đàn bà kiểu 2 thường chỉ nhận về trái đắng. Người hạnh phúc viên mãn thì ít, kẻ tan nát trái tim thì nhiều.

Nhà văn Trang Hạ đã có một lời nhận định dành cho kiểu đàn bà khổ vì đàn ông này: "Không cần đàn bà, đàn ông vẫn khẳng định được bản lĩnh. Ngược lại, quá tốn đàn ông để đàn bà nhận ra được mình."

Có người chỉ cần một lần ngậm trái đắng sẽ ngộ ra rằng toàn tâm, toàn ý dốc hết sức lực chăm sóc cho đàn ông không phải lựa chọn thông minh. Nhưng cũng có những người, mỗi lần yêu là một lần vị đắng thấm vào tim.

Đàn bà khổ vì tình là đàn bà chưa khôn! - Ảnh 2.

Nói cách khác, trong nhóm đàn bà biết tận hưởng đàn ông có không ít người đã từng khổ vì đàn ông. Chiều ngược lại? Hoàn toàn không xảy ra. Bởi khi đã biết cách tận hưởng đàn ông, không đàn bà nào muốn khổ vì đàn ông thêm nữa.

Dấu hiệu nhận biết "đàn bà khổ vì đàn ông"

Đàn bà biết tận hưởng đàn ông vẫn buồn, vẫn khóc sau mỗi lần đổ vỡ. Nhưng buồn xong, khóc xong, họ sẽ tiếp tục cuộc phiêu lưu tình ái của mình. Nước mắt chỉ như một lần quét dọn cho tâm hồn sạch sẽ trước hành trình mới.

Nhưng với những người đàn bà khổ vì đàn ông, câu chuyện không đơn giản như vậy.

1. Dùng mọi cách để níu kéo

Người ta thường bảo, phụ nữ nói lời chia tay để mong được níu kéo, còn đàn ông nói lời chia tay vì họ muốn chia tay thật. Vậy nhưng, những người đàn bà không ngại hy sinh vì đàn ông không tin điều này.

Đàn ông muốn ra đi, họ sẽ gạt lòng tự trọng sang một bên và cầu xin sự ở lại. Có người sẽ khóc lóc, gửi đi những tin nhắn ỉ ôi đẫm nước mắt. Có người sẽ dùng tình dục làm công cụ, cố gắng trói buộc đàn ông bởi sự hiện diện của một sinh linh bé nhỏ.

Đàn bà khổ vì tình là đàn bà chưa khôn! - Ảnh 3.

Nếu thất bại, kiểu đàn bà này sẽ chìm đắm một thời gian dài trong dằn vặt, tiếc nuối.

Nếu thành công, họ có một người đàn ông đã chán họ.

2. Hận đàn ông

Việc gì có thể làm, đã làm. Thứ gì có thể hy sinh, đã hy sinh. Vậy nhưng người ta vẫn dứt áo ra đi. Thế là đàn bà đâm ra hận! Nhưng không phải hận cái gã đã nhẫn tâm chối bỏ tất cả những nỗ lực của mình, mà là hận đàn ông nói chung.

"Đàn ông tốt chết hết rồi!", "Đàn ông toàn lũ không ra gì!" là câu cửa miệng, từ mạng xã hội cho tới đời thực của những người đàn bà có trái tim mang vị khổ qua vì đàn ông.

3. Tự hủy hoại bản thân

Vì thất tình, ly hôn mà trở thành con sâu rượu, nghiện thuốc lá,... là sự thật chẳng còn xa lạ. Đàn bà là giống loài sống nhờ cảm xúc. Những người coi tình yêu là trọng tâm của đời mình, khi không có được tình yêu, càng dễ lún sâu hơn vào việc hủy hoại bản thân.

Họ dùng chất kích thích, bỏ bữa, giam mình trong phòng và khóc ròng ngày này qua tháng khác.

Đàn bà khổ vì tình là đàn bà chưa khôn! - Ảnh 4.

Phải làm sao để hết khổ vì đàn ông?

1. Theo đuổi đam mê, sở thích riêng của bản thân

Để hết khổ vì đàn ông, trước hết, đàn bà cần nhận ra rằng đàn ông không phải là nguồn vui, nguồn hạnh phúc và cảm hứng sống duy nhất trên đời này. Bạn còn gia đình, công việc, bạn bè. Những điều đó chẳng phải cũng đáng để bạn dành thời gian, tâm trí quan tâm hay sao?

Hơn nữa, một người phụ nữ có sự nghiệp thành công luôn luôn có sức hút hơn một người chẳng có gì trong tay, ngoài kinh nghiệm thất tình.

2. Đẹp vì chính mình

Đàn bà đều muốn đẹp. Nhưng có người đẹp vì chính bản thân họ, có người lại đẹp để trả thù đàn ông, để chứng minh đủ điều. Ví như, ngày xưa anh bỏ tôi, giờ tôi đẹp lồng lộn xem anh có hối hận không nào?!

Đàn bà khổ vì tình là đàn bà chưa khôn! - Ảnh 5.

Tuy nhiên, theo đuổi mục đích thứ 2 khiến đàn bà chỉ có thể đẹp ở cái vẻ bề ngoài mà khó lòng đẹp được từ bên trong. Bởi cốt lõi của việc chăm sóc, làm đẹp cho bản thân luôn phải xuất phát từ mong muốn được đẹp, được thư thái từ sâu thẳm tâm hồn. Nếu không, cái sự đẹp đó đâu còn là "đẹp vì chính mình"?!

3. Thay đổi góc nhìn, quan điểm về đàn ông

Thay vì bài xích, chửi rủa, hận đàn ông, đàn bà nên thực sự học cách nhìn nhận vấn đề một cách công tâm hơn.

Đàn ông không làm bạn khổ đau. Họ chỉ đang dạy bạn cách yêu thương, tôn trọng chính bản thân mình. Khi những sự hy sinh, dốc lòng của bạn không được đền đáp xứng đáng, đó là lúc bạn nên tiết chế lại việc "cho đi" của mình. Và thay vì chăm sóc cho một kẻ khác máu tanh lòng, tự mình ăn ngon, mặc đẹp để sướng cái thân. Vậy có hơn không?

Kỳ thực, hận đàn ông không giúp đàn bà hạnh phúc hơn. Bạn không thể vừa hận đàn ông, vừa mong muốn có một mối tình mới khởi sắc hơn chuyện cũ mới tàn được. Điều đó chẳng khác nào nhắm mắt mà vẫn muốn ngắm trời xanh!

Đàn bà khổ vì tình là đàn bà chưa khôn! - Ảnh 6.

Mưu cầu một mối tình lâu dài, hạnh phúc luôn là một khát khao đúng đắn, đáng được trân trọng. Thế nhưng, không phải mỗi người đàn ông bạn gặp đều là mảnh ghép phù hợp để cùng bạn bước những quãng đường dài.

Bởi thế, khi một người đàn ông muốn rời đi, hãy cứ tin rằng không phải anh ấy, sẽ có một người khác phù hợp hơn, tốt hơn đang đợi mình. Và nhất định, không được quên: "Anh ơi ở lại" chỉ là tên một bài hát thôi, không phải điều bạn nên nói với người đang muốn ra đi.

Chia sẻ
Đọc thêm