Đặc sản mận hậu đầu mùa giá từ 95k/kg được người tiêu dùng săn đón, có cả loại ruby đắt gấp đôi cho giới sành ăn

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Hiện mỗi kg mận hậu có giá dao động từ 95 - 120.000 đồng trong khi thời điểm này năm ngoái chỉ khoảng 60 - 80.000 đồng/kg.

Cụ thể mận hậu có giá bán dao động từ 95 - 120.000 đồng/kg. Mận hậu Sơn La bắt đầu vào chính vụ nên được bày bán rất nhiều tại các địa chỉ online. Dù số lượng bán ra nhiều, giá sản phẩm này vẫn ở mức khá cao.

Được biết giá mận hậu tại nhà vườn năm nay cũng ở mức cao. Tại các nhà vườn Sơn La mận đã bắt đầu cho thu hoạch và giá loại 1 đang ở mức 55 - 70.000 đồng/kg, mận loại 2, 3 cũng có giá 40.000 đồng/kg.

Chị Ngân ở quận Thanh Xuân, Hà Nội "khoe" mỗi ngày xuất bán gần 1 tạ mận cho khách. "Vì là mận đầu mùa, trái tuyển chọn nên có giá cao bao nhiêu khách cũng đặt mua. So với năm ngoái, năm nay mận đầu mùa có muộn hơn. Tôi dự đoán là cuối tháng 4 và đầu tháng 5 giá có thể hạ nhiệt hơn", chị Ngân chia sẻ.

Còn tại TP HCM, các đầu mối báo giá đắt hơn ở Hà Nội. Chị Loan ở quận 3 (TP HCM) cho biết, chi phí vận chuyển tăng cao nên mỗi kg mận bán với giá 230.000 đồng và vẫn "chỉ đủ hàng cho khách lẻ, khách sỉ hầu như không đủ để giao".

Đặc sản mận hậu đầu mùa giá 120k/kg được người tiêu dùng săn đón, có cả loại ruby đắt gấp đôi cho giới sành ăn - Ảnh 3.

Trong khi thị trường bán online giao giá mận khá cao thì khi mua tại nhà vườn, giá sẽ thấp hơn. Ông Thành, một nhà vườn sở hữu 2ha mận ở Sơn La cho biết, mận loại 1 đầu mùa nhà ông đang được bán với giá 40 - 60.000 đồng/kg, loại 2, 3 chỉ ở mức 25 - 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc chênh lệch giá bán cao cũng dễ hiểu, bởi do nguồn cung năm nay thấp hơn so với năm ngoái.

Đặc sản mận hậu đầu mùa giá 120k/kg được người tiêu dùng săn đón, có cả loại ruby đắt gấp đôi cho giới sành ăn - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình.

Đặc sản mận hậu đầu mùa giá 120k/kg được người tiêu dùng săn đón, có cả loại ruby đắt gấp đôi cho giới sành ăn - Ảnh 5.

Ảnh chụp màn hình.

Đặc sản mận hậu đầu mùa giá 120k/kg được người tiêu dùng săn đón, có cả loại ruby đắt gấp đôi cho giới sành ăn - Ảnh 6.

Ảnh chụp màn hình.

Mận hậu là trái cây nổi tiếng của miền núi rừng Tây Bắc, được trồng nhiều ở một số tỉnh thành như Hà Giang, Mộc Châu, Sapa và nổi tiếng nhất là Sơn La. Mùa mận hậu chính vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7. Sau thời điểm này, mận bán ra trên thị trường đa phần là mận Trung Quốc.

Mận hậu của Sơn La nổi tiếng có kích thước quả nhỏ, màu đỏ tím rất bắt mắt. Trên bề mặt còn có những nốt lấm tấm màu phấn trắng, quả cứng. Khi ăn, chúng có vị chua, thanh và giòn, khi chín có vị ngọt nhưng vẫn chua dịu, lẫn ít đắng. Còn mận Trung Quốc quả to hơn, màu vàng hoặc tím bầm rất đều màu không pha lẫn xanh, quả mềm, ăn nhạt.

Ngoài ra, nếu là tín đồ sành ăn bạn cũng có thể "đổi gió" với loại mận hậu Ruby Sơn La. Đây là những trái mận tuyển chọn trong vườn, chất lượng và kích thước đồng đều nhất. Cũng chính vì thế mà giá thành sẽ đắt gấp đôi mận hậu loại 1 và gấp 3-4 lần loại 2-3 khác.

Đặc sản mận hậu đầu mùa giá 120k/kg được người tiêu dùng săn đón, có cả loại ruby đắt gấp đôi cho giới sành ăn - Ảnh 9.

Ảnh chụp màn hình.

Cách chọn mua mận ngon:

Để chọn được quả mận tươi ngon, không sâu thì các bà nội trợ nên chú ý đến màu sắc bên ngoài. Đa phần mận phải có màu đỏ đậm hoặc đỏ nhạt.

Nếu muốn ăn mận ngọt hãy chọn màu đỏ sẫm, còn đỏ nhạt có chút màu xanh sẽ dành cho những người thích vị chua giòn. Đặc biệt, quả mận tươi sẽ có lớp vỏ trơn, láng bóng và không bị thâm nám bên ngoài.

Để kiểm tra độ chín của mận hãy bóp nhẹ, nếu cứng chứng tỏ chưa chín và ăn sẽ hơi chát nên để thêm 1-2 ngày. Cách dễ nhất để nhận biết độ chín là ấn tay ngay vào phần gần cuối của quả mận.

Một điều cần quan tâm đến chính là trọng lượng của mận để biết chính xác về độ tươi ngon. Nếu quả nhẹ, cầm không đầm tay là do mất nước, bị héo hoặc ủng.

Chia sẻ