Đà Nẵng lập tổ "Covid-19 cộng đồng" tại khu vực bệnh nhân 416 sinh sống

HÀ NAM, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Ngày 25/7, ông Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ dẫn đầu đoàn công tác có buổi kiểm tra khu vực sinh sống của ca bệnh nhiễm Covid-19 sống tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Theo báo cáo, khu vực gần nhà bệnh nhân có 2 tổ với hơn 132 hộ dân. Hiện, đời sống của người dân diễn ra bình thường.

"Tôi đề nghị ngay bây giờ lập danh sách 132 hộ dân trong khu vực sinh sống gần nhà bệnh nhân để theo dõi tình hình sức khỏe của tất cả những hộ này. Phân bổ cán bộ thôn, mỗi tổ phụ trách 30 hộ tiến hành theo dõi, hỏi thăm; coi như đây là "Tổ Covid cộng đồng", tổ này làm nhiệm vụ nhận danh sách các gia đình mình phụ trách, hằng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, biết tất cả các thành viên của mỗi hộ gia đình, nắm bắt chủ động về sức khỏe của tất cả thành viên vì đây là điểm dịch tễ rất quan trọng...", Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ TƯ nhấn mạnh.

Kiểm tra thân nhiệt người dân ra vào khu vực nơi bệnh nhân 416 sinh sống.

Ngoài ra, theo Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ TƯ, địa phương cần phải lập "Tổ zalo Covid hộ gia đình" để dễ dàng báo cáo.

"Các tổ hoạt động phải chặt chẽ, có hiệu quả, có hệ thống và tin cậy. Toàn phường Hòa Khánh Bắc phải tuyên truyền thật mạnh việc phòng, chống Covid-19, những trường hợp sốt, ho hay đau họng thì không được đi khám ở đâu khác, phải đến trạm y tế phường ngay. Tất cả ai đến khám trên địa bàn toàn phường đều phải lấy mẫu bệnh phẩm", ông Dương nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Dương cũng đề nghị, UBND phường Hòa Khánh Bắc tuyên truyền, nhắc nhở người dân trên địa bàn ai có dấu hiệu sốt, ho hay đau họng thì không được đi khám ở đâu khác mà phải đến trạm y tế phường. Trung tâm y tế quận phải cử bác sĩ đa khoa về trực tại trạm y tế.

Ông Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ dẫn đầu đoàn công tác có buổi kiểm tra khu vực sinh sống của ca bệnh nhiễm Covid-19 sống.

Trong cùng diễn biến liên quan, hiện bệnh nhân T.V.D đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng. Một ê kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cũng được Bộ Y tế điều động ra Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp công tác điều trị.

Hiện, 103 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân D. đã được xác định từ tối 23/7, tất cả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, theo dõi tại các trung tâm y tế theo đúng quy định.

Chia sẻ
Đọc thêm