Đã là người thứ 3, nên sống cho đúng đạo “phòng nhì”, hay ho gì mà tự bắc loa khoe với cả thế giới

Ok chị thắng rồi, người đàn ông ấy, vợ người ta hai tay dâng cả cho chị rồi, chị tự tin rằng nhà chồng yêu, con chồng nể, vợ cả thần tượng chị, vậy mà chút sĩ diện cuối của người đàn bà không giữ nổi chồng, chị cũng định vò nát nốt?

Em là người thứ 3, nhưng có thể em không có lỗi?

Khi bắt đầu một chuyện tình, trừ khi là những gã, những ả muốn mang con số ra để khoe chiến tích, thể hiện sự quyến rũ của bản thân, có lẽ ai cũng muốn hướng đến một chuyện tình đẹp, bền lâu. Và cũng vì thế, khi yêu người ta không tiếc lời thề hẹn: "Anh chỉ yêu mình em"; "Không có em/ anh, cuộc sống của anh/ em chẳng còn ý nghĩa"; "Tình yêu của anh chỉ dành trọn cho em", "Anh sẽ yêu em mãi mãi"...

Có điều về lâu về dài, khi chính thức bước vào mối quan hệ yêu đương hay hôn nhân chúng ta mới thấy hóa ra, giữ tình yêu chung thủy với người kia chẳng dễ như lời hứa. Hành trình yêu đương, hôn nhân với trăm điều thực tế trần trụi dường như có thể khiến cả những trái tim sắt đá nhất đôi khi xao lòng bởi sự xuất hiện mới mẻ và đầy hương vị của người mới.

Tất nhiên, không ít trái tim yếu đuối, tâm hồn thiếu kiên định đã trật nhịp, bước ra khỏi lời hứa để đến với mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ được đặt tên "ngoại tình". Và những người chấp nhận bước vào mối quan hệ với những người đã có chồng, có vợ, có đính ước rõ ràng sẽ được đặt tên kẻ thứ 3, tiểu tam hay con giáp thứ 13 và (đa số) được nhắc đến bằng điệu bộ khinh mỉa.

plerng-boon-the-frenemies-the-fire-of-virtue_large

Thực ra, để đổ hết tội lỗi rằng một mối quan hệ bỗng dưng cơm không lành canh không ngọt là tại kẻ thứ 3 thì kể ra cũng hơi oan cho họ. Trừ một số thành phần cố tình âm mưu, dùng mọi thủ đoạn để khiến một gia đình đang hạnh phúc vỡ vụn nhằm kéo chồng/ vợ người ta thành của mình, biến mình từ chỗ yêu trộm, thương vay mà trở thành chính thất, thực tế chứng minh, rất nhiều người là kẻ thứ 3 vì bị lừa, vì chẳng biết rõ đầu đuôi mà cứ ngỡ mình đang yêu một người chẳng còn thuộc về ai.

Người thứ ba – những kẻ trâng tráo lên giường với chồng/ vợ người khác trên đời này cũng có nhiều dạng. Có kẻ chỉ nhắm vào ví tiền dày, cam chịu phận bồ nhí để được cung phụng, chiều chuộng. Có người làm nhân tình nhưng "biết thân biết phận", biết xấu hổ và sợ đánh ghen, sợ gièm pha nên âm thầm sống trong bóng tối, trong cuộc đời bí mật của người mình yêu.

Artboard 1 copy 4

Nhưng cũng chẳng ít người thứ 3 tự huyễn hoặc rằng mình đang sống cho tình yêu đích thực của cuộc đời, mà phải nói thẳng, đa phần là các chị Tuesday. Đàn ông ngoại tình với vợ người khác, chẳng rõ vì bản tính ưa chinh phục, thích được chiều chuộng chăm chút hay vì sợ rầy rà, hiếm khi muốn lộ ra cho chồng nhân tình biết.

Còn phụ nữ khi đã chọn làm phòng nhì, hình như sự hờn ghen, lòng khát thèm độc chiếm quá lớn nên cứ thích khẳng định rằng đó là tình yêu đích thực, rồi thở than điệp khúc bi ai: Đúng người sai thời điểm, lỗi nào phải tại ai? Và thế là xuất hiện các chị ngủ với chồng người khác mà vẫn tự hào rằng mình sống cho tình yêu. Thậm chí có những kẻ dù là thứ 3, nhưng vẫn dương dương tự đắc, vỗ ngực rằng sống theo con tim thì chẳng có gì sai.

Gần đây nhất, diễn viên Kiều Thanh còn khiến dư luận nổi sóng với tuyên bố hết hồn: "Tôi là người thứ 3 đấy, nhưng mọi người hãy sống như tôi đi, được vợ người ta yêu quý đi! Tôi muốn là người đi tiên phong để giờ đây mọi người phá vỡ cái suy nghĩ về người thứ 3 là xấu, vì người thứ 3 mà như tôi thì chỉ mang lại điều tốt đẹp cho mọi người. Cả gia đình nhà chồng yêu quý tôi, vợ người ta cảm ơn tôi, các con người ta quý mến tôi. Nhìn tôi mà học!".

Dù làm kẻ thứ 3 vẫn phải giữ "đạo" phòng nhì

Khi bước vào mối quan hệ như một kẻ thứ 3 thì dù muốn, dù không, người đó cũng khó mà được cảm thông hoàn toàn. Tất nhiên ai đó có thể đưa ra lý do gia đình người kia đã vốn không còn hạnh phúc (nhưng vì nhiều lý do không ly hôn được), mọi thứ chỉ tồn tại trên danh nghĩa nên việc có người khác xuất hiện trong hôn nhân là tất lẽ dĩ ngẫu, không phải mình sẽ là người khác.

Nhưng phải nói rằng, trong một mối quan hệ vợ chồng còn đang được pháp luật, xã hội, gia đình công nhận, người xen vào luôn là sai, là thế yếu, là không danh chính ngôn thuận.

Dù vậy, nhưng có một thực tế khác cũng khá bất ngờ, là dù đang sống trong kỷ nguyên hiện đại, dù một vợ một chồng là câu cửa miệng, là sự văn minh được cả thế giới công nhận, nhưng vẫn có những gia đình (vì lý do gì không rõ) để chồng nạp thê thiếp, các bà sống chung với nhau.

Xin không bàn về tại sao những người phụ nữ lại chấp nhận cảnh chồng chung hay tư cách của những gã đàn ông tham lam chỉ muốn thêm không muốn bớt. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy chỉ đề cập đến những gia đình hay những người chấp nhận cảnh chung chồng.

Không nói về pháp luật vì rõ ràng chẳng luật nào chấp nhận việc chung chồng, thế nên nếu rơi vào trường hợp chung chồng, nhà có cả thê, thiếp, người ta thường có những luật ngầm để tự biết và chấp nhận với nhau mà thiên hạ còn gọi là "đạo phòng nhì". Đó là khi sống chung, dù sự yêu chiều của gã đàn ông dành cho ai, dù thiếp có được chiều như bà hoàng thì vẫn chỉ là cơi nới. Về mặt đối nội, đối ngoại, công to việc lớn hay tiếng nói trong gia đình đều ít nhiều phải nể nang chính thất - người vợ được xã hội công nhận.

Người đàn bà chấp nhận làm "vợ cả", chấp nhận để chồng rời đi trong vòng tay người đàn bà khác, dù chưa ly hôn với mình, chắc họ có lý do riêng, nhưng chắc chắn, từ sâu thẳm trái tim mình, họ đã chẳng còn đặt mình xuống ngang bằng vị trí với kẻ thứ 3 để mà so đo hay tranh cướp nữa.

Artboard 1 copy 3

Chồng người ta, người ta hai tay dâng cho kẻ thứ 3 rồi, việc người ta "đồng ý", ứng xử nhã nhặn với nhân tình của chồng, bởi lý do gì thì người trong cuộc rõ hơn cả; nhưng có lẽ trong đó là một chút sĩ diện của người đàn bà bị phụ bạc chẳng muốn làm ầm ĩ mọi chuyện, vì chuyện ấy lộ ra, phần xấu chàng thì hổ ai, phần những đứa trẻ khó lòng sống trong lời "thương hại" miệng lưỡi thiên hạ: Bố nó là kẻ ngoại tình.

Chấp nhận chung đụng với người đàn ông đã có gia đình chưa bao giờ là đúng. Thế nên đã là người thứ 3 thì nên phải tự biết mình biết người, đừng để nước sông phạm nước giếng, đừng vênh vang chứng tỏ ta là người chiến thắng. Tự hào gì, vẻ vang gì một "chiến thắng" giẫm nát lòng tự tôn và chút bình yên giả dối cuối cùng của một người đàn bà khác? Và chắc chắn là, chẳng ai đánh giá khen hay, khen tốt cho một kẻ thứ 3, dẫu người đó được yêu chiều đến thế nào!

Ngả vào lòng một người đàn ông đã có gia đình, kẻ thứ 3 đã gieo một nhân ác, vậy mà lại mong nhận trái ngọt sao?

Chia sẻ
Đọc thêm