Đã khoanh vùng nghi phạm vụ thảm sát ở Nghệ An

Theo Tiền phong,
Chia sẻ

Ngày 16/7, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác phối hợp Cục C45 Bộ Công an, Công an Nghệ An, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, lực lượng Đồn Biên phòng 551 (đóng tại xã Tam Hợp) đã vào khám nghiệm lại hiện trường và chỉ đạo điều tra vụ thảm án.


Các cơ quan chức năng ngày đêm truy tìm hung thủ.

Như ngồi trên đống lửa

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong , mấy hôm nay bà con bản Phồng như đang nín thở từng giờ để chờ tin kết quả điều tra. Hơn nửa tháng trôi qua, vụ thảm án xảy ra đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân vùng núi Tam Hợp. Tinh thần hoang mang, tâm lý lo sợ thể hiện trên mỗi khuôn mặt của người dân nơi đây.

Ông Vi Văn Hoài (SN 1969), người dân trong bản cùng con trai là hai nhân chứng đầu tiên khi phát hiện thi thể của các nạn nhân cho biết, mấy ngày nay hai bố con ông liên tục được các cơ quan chức năng tiếp xúc để tìm hiểu sự việc. Ông Hoài cùng mọi người trong gia đình rất mong cơ quan điều tra làm rõ vụ án để sớm lôi hung thủ ra trước pháp luật.

Ông Viêng Văn Độ, trưởng bản Phồng cho biết, sau khi nhận được tin có vụ thảm sát người dân của bản, bà con kéo nhau chạy vào hiện trường rất đông, nhưng đến nơi chỉ được nhìn từ xa, vì lực lượng công an, bộ đội biên phòng không cho tới gần. Từ xa, bà con vẫn quan sát thấy 4 nạn nhân chết trong 4 tư thế và ở 4 vị trí khác nhau.  “Sau vụ thảm án, bản làng lo lắng, sợ hãi, những ngày đầu không ai còn dám bén mảng lên rẫy để sản xuất. Mấy hôm nay bà con như ngồi trên đống lửa và sốt ruột chờ tin”-  ông Độ nói.

Ráo riết truy tìm hung thủ


Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, vượt rừng vào hiện trường chỉ đạo điều tra vụ án

Thượng tá Cao Ánh Hồng, Phó phòng PC45, CA Nghệ An cho biết, mọi người đã bám trụ ở đây hơn hai tuần qua, quá trình truy tìm hung thủ anh em điều tra phải đi bộ, luồn lách trong rừng qua nhiều suối khe và dốc cao để lần tìm manh mối. Thỉnh thoảng xuất hiện trận mưa rừng nên sên, vắt bám vào liên tục.

Mặc dù công việc rất gian nguy, nhưng anh em điều tra vẫn quyết tâm sớm tìm ra hung thủ. Nhiều hôm các trinh sát phải ngủ lại trong rừng, múc nước suối lên pha mì tôm và để uống. Sóng điện thoại không có, nếu ra trung tâm xã Tam Hợp đứng một chỗ hồi lâu mới bắt được sóng nên anh em chỉ nhắn được tin.  Để có chỗ nghỉ ngơi, anh em phải thuê mướn nhà dân trong các bản làng để ở.

Một cán bộ Đồn biên phòng 551 cho biết, mấy ngày qua người ta phao tin nguyên nhân vụ thảm án rất có thể do kẻ xấu đột nhập vào địa bàn sát hại dân lành; một nguồn tin khác thì cho rằng, trả thù do mâu thuẫn yêu đương; và cũng có nguồn tin nghi ngờ rằng, do gia đình nạn nhân phát hiện bí mật gì đó của kẻ thủ ác nên bị giết người diệt khẩu.

Đem những giả thuyết này tới một lãnh đạo trong ngành công an địa phương thì lập tức vị này cho rằng chưa thể khẳng định điều gì. Hiện chưa có thông tin gì về kẻ thủ ác gây ra thảm án này. Một cán bộ biên phòng Đồn 551 tiết lộ, cơ quan chức năng đã khám nghiệm lại hiện trường, một số nghi phạm đã được khoanh vùng, chắc không lâu nữa vụ việc sẽ được sáng tỏ và hung thủ sớm lộ mặt. Tuy nhiên, khi được hỏi cụ thể về nghi phạm vị cán bộ biên phòng này từ chối.

Ngày 17/7, thông tin từ Công an Nghệ An cho biết, đây là vụ án rất nghiêm trọng, lãnh đạo Bộ Công an, mà trực tiếp là Bộ trưởng Trần Đại Quang, Thứ trưởng Lê Quý Vương, Tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An đều rất quan tâm nên chỉ đạo điều tra vụ án. Chiều cùng ngày, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã có mặt ở Nghệ An để chỉ đạo điều tra vụ thảm án gây chấn động dư luận này. Trước đó, Bộ Công an cũng đã cử một đồng chí lãnh đạo C45 cùng với hàng chục điều tra viên có kinh nghiệm đã vào Nghệ An để tham gia điều tra.

Chia sẻ
Đọc thêm