Cứu sống em bé mới sinh bị ngừng tim do mẹ gặp biến chứng thuyên tắc mạch ối

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã cứu sống thành công trẻ sơ sinh ngừng tim do mẹ bị biến chứng thuyên tắc mạch ối.

Trường hợp trẻ Vũ Mạnh Kiên được sinh bằng phương pháp sinh mổ do mẹ bị biến chứng thuyên tắc mạch ối. Được biết trước đó mẹ của trẻ đã có dấu hiệu ngừng tim khiến tình trạng sau phẫu thuật của trẻ rất nguy kịch.

Trẻ được các bác sĩ Khoa Sơ sinh tiến hành hồi sức ngay tại phòng mổ. Trẻ ngừng tim, không có nhịp tự thở, da tái nhợt toàn thân, trương lực cơ nhão, không phản xạ. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực cho trẻ: Hút dịch thông đường thở, bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, sử dụng Adrenalin để tiêm bắp 3 lần và được đặt nội khí quản. 

Sau 5 phút hồi sức tích cực, sự nỗ lực của các bác sĩ, trẻ đã có nhịp tự thở, da môi hồng sau đó được chuyển khoa Sơ sinh để điều trị.

IMG_6554_1

Với chẩn đoán trẻ ngạt nặng sau sinh cùng nhiều biến chứng: Phù não, rối loạn đường máu, rối loạn toan chuyển hóa nặng, rối loạn điện giải, rối loạn đông cầm máu suy gan, suy thận... Tiên lượng rất nặng.

Bằng rất nhiều các phương pháp điều trị như: Kết hợp thở máy, hạ nhiệt độ, an thần điều trị chống phù não, điều trị các rối loạn. Sau 7 ngày điều trị trẻ đã được cai máy thở, bú mẹ tốt, đại tiểu tiện bình thường. Và đến ngày 16/8, sức khỏe hoàn toàn ổn định và được xuất viện trong niềm vui mừng của cả gia đình và nhân viên y tế Bệnh viện.

Theo BSCKI. Vương Thị Hào - Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện cho biết: Thường đối với các trẻ ngạt nặng sau sinh như trường hợp trẻ K. thì khả năng cứu sống trẻ là rất thấp. Tuy nhiên bằng sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện trẻ đã được cứu sống thành công.

Chia sẻ
Đọc thêm