Cuối tuần làm thực đơn chỉ 3 món nấu đơn giản nhưng rất ngon
Để có một bữa cơm cuối tuần không chỉ chế biến nhanh mà vẫn đảm bảo ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bạn có thể tham khảo ngay thực đơn 3 món dưới đây nhé!
1. Thịt băm sốt khoai tây
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt băm sốt khoai tây: 150g thịt băm, 2 củ khoai tây, 2 cây hành lá, 2 tép tỏi, 1 mẩu gừng, 60ml nước tương, 15ml dầu hào, 5g đường, 2 thìa bột bắp, 15ml dầu ăn, 15ml rượu nấu ăn, một ít bột ngũ vị hương, nước lọc.
Cách làm món thịt băm sốt khoai tây:
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Cho 45ml nước tương vào bát, thêm 15ml dầu hào, 5g đường, một ít bột ngũ vị hương, 1 thìa bột bắp và nửa bát con nước lọc vào khuấy đều, đặt bát nước sốt sang một bên. Tỏi, gừng sơ chế sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho thịt băm vào bát rồi thêm gừng tỏi băm nhỏ cùng 15ml rượu nấu ăn, 15ml nước tương, 1 thìa bột bắp, 15ml dầu ăn vào trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Đổ chút dầu ăn vào chảo đun nóng, cho khoai tây vào đảo đều cho đến khi chín sém vàng thì trút ra đĩa. Đổ một ít dầu ăn, rồi thêm phần gốc hành vào xào thơm. Tiếp đó cho thịt băm vào đảo tơi, xào cho đến khi thịt chín thì đổ khoai tây vào đảo cùng. Tiếp đó thêm nước sốt đã pha vào đảo đều cho đến khi sánh đặc lại thì tắt bếp.
Thành phẩm món thịt băm sốt khoai tây:
Chỉ với hai nguyên liệu chính cùng với những gia vị nhà bếp quen thuộc là bạn đã có ngay một món thịt với phần nước sốt đậm đà, kết hợp với khoai tây dẻo mềm lại càng thêm ngon. Món ăn có kết cấu mềm mượt nên rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
2. Mực xào dưa chuột
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực xào dưa chuột: 300g mực ống, 1 quả dưa chuột, 1 quả ớt sừng đỏ, 1 cây hành lá, 10g gừng, 2 tép tỏi, 30ml nước tương, một ít dầu ăn.
Cách làm món mực xào dưa chuột:
Bước 1: Mực sơ chế sạch rồi thái thành miếng vừa ăn. Dưa chuột gọt vỏ rồi thái lát dày, ớt sừng rửa sạch loại bỏ hạt rồi thái miếng to bản. Gừng, tỏi thái lát, hành lá thái khúc. Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi sau đó cho dưa chuột và ớt sừng vào chần qua rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Đổ tiếp mực vào nồi nước rồi chần trong khoảng 20 giây, sau đó vớt ra xả với nước lạnh, để mực ráo nước. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho hành tỏi gừng vào xào thơm. Thêm mực vào xào một lúc.
Bước 3: Cuối cùng thêm dưa chuột và ớt sừng vào, nêm thêm nước tương rồi đảo đều cho ngấm gia vị là được.
Thành phẩm món mực xào dưa chuột:
Món mực xào dưa chuột là một sự kết hợp mới lạ, chỉ với hai nguyên liệu chính là mực và dưa chuột nhưng lại đem đến vị giòn mềm, sảng khoái tươi mát cho món ăn. Cho nên, món mực xào dưa chuột rất thích hợp cho bữa cơm những ngày thời tiết nóng.
3. Cải thảo xào cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cải thảo xào cà chua: 1 cây cải thảo nhỏ, 2 quả cà chua, 2 tép tỏi, 15ml dầu hào, 15ml nước tương, một chút muối, dầu ăn.
Cách làm món cải thảo xào cà chua:
Bước 1: Cải thảo rửa sạch thái miếng. Tỏi băm nhỏ, cà chua bóc bỏ vỏ rồi thái nhỏ. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm rồi đổ cà chua vào xào mềm.
Bước 2: Thêm cải thảo vào xào cho đến khi cải thảo mềm thì cho nước tương, dầu hào, chút muối vào đảo chung cho ngấm gia vị là được.
Thành phẩm món cải thảo xào cà chua:
Món cải thảo xào cà chua là một món rau xào đơn giản và làm rất nhanh. Món ăn có vị ngọt mềm của cải thảo kết hợp hài hòa với vị chua ngọt của cà chua rất ngon miệng. Món ăn giúp cân bằng dinh dưỡng và bổ sung vitamin lẫn chất xơ cho cơ thể.