Cuối tuần làm món này chiêu đãi cả nhà thì ai cũng phải trầm trồ!
Mực nhồi thịt sốt me ngon lắm, chị em nhớ thử nha.
Món mực nhồi thịt sốt me mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này thực ra cũng không quá phức tạp hay khó làm nên chị em cứ mạnh dạn vào bếp. Đúng theo công thức thì yên tâm sẽ có món ăn ngon, lạ miệng xuất sắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mực nhồi thịt sốt me
1. Mực ống: 2 con
2. Thịt heo xay: 150gr
3. Rau củ: 1 củ hành tây, 1/2 củ cà rốt, 1-2 nhánh hành lá, 1-2 nhánh rau ngò
4. Gia vị: Tương cà, tương ớt, nước cốt me, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay
Lưu ý: Bạn nên chú ý quan sát màu sắc của mực để chọn được mực tươi, ngon. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
Cách làm mực nhồi thịt sốt me
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rút bỏ ruột, nang và túi mực của con mực. Tách phần râu mực khỏi thân mực rồi rửa kỹ với nước để loại bỏ hết chất nhờn, chất bẩn. Rửa xong, bạn để mực ráo nước.
Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sơ qua nước rồi băm nhỏ. Cà rốt bào sạch vỏ, rửa lại với nước rồi cắt hạt lựu. Tiếp đến, bạn cho hành tây, cà rốt, thịt heo xay vào bát cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa canh nước mắm.
- Bước 2: Nhồi thịt và hấp mực
Bạn nhồi phần thịt đã ướp cùng rau củ vào thân mực và dùng tăm để cố định phần thân mực với râu mực, tránh làm thịt rơi ra trong quá trình hấp. Sau đó, bạn cho mực nhồi thịt vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút trên lửa vừa.
- Bước 3: Làm sốt me
Bạn cho vào bát: 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tương cà, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh nước lọc. Khuấy đều. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào chảo, đun cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Bước 4: Hoàn thành món mực nhồi thịt sốt me
Bạn lấy phần mực nhồi thịt ra khỏi xửng hấp, thái thành miếng nhỏ. Bày ra đĩa và rưới sốt me lên là có thể thưởng thức được rồi!