Cuối tuần làm bánh khúc để dành ăn dần nào!

Pikatru; ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Những ngày làm việc trong tuần thật là khó để dậy nấu một món nào đó cho cả nhà ăn sáng, nhưng thật đơn giản nếu chỉ đi hấp lại vài chiếc chút bánh khúc để cho cả nhà ăn.

 
Nguyên liệu:
 
1 mớ cải cúc
1kg gạo nếp ngon
500g bột nếp
200g thịt ba chỉ
150g thịt mỡ
4-5 củ hành tím thái mỏng
200g đậu xanh.
 
Bước 1:
 
Gạo nếp, đậu xanh ngâm qua đêm.
 
Mỡ thái miếng vừa đem đảo, phần mỡ nước thu được để ở nhiệt độ phòng cho nguội.
 
Hành thái lát mỏng, đem phi thơm với 1 phần mỡ đã thu được ở trên.
 
Bước 2:
 
Đậu xanh để ráo nước, đem đồ chín.
 
Gạo nếp cho ra rổ cho ráo nước, trộn với 1 chút muối hạt cho xôi có vị đậm đà.
 
Bước 3:
 
Cải cúc bỏ gốc, rửa sạch. Đem xay với chút xíu nước rồi trộn với bột nếp. Có thể cho nước cải cúc vào lò vi sóng vài giây cho nước ấm, hoặc trộn bằng nước lạnh cũng được. Nếu trộn bằng nước lạnh sẽ phải hấp bánh lâu hơn nhưng bột sẽ không dính tay, nếu trộn bằng nước nóng thì bột sẽ rất dính tay đấy nhưng bù lại lúc xôi chín cũng là lúc bánh chín. Bạn cũng có thể pha thêm 100 -200 g bột tẻ cho phần vỏ bánh cứng hơn một chút.
 
Bước 4:
 
Đổ toàn bộ phần mỡ nước và ½ hành tím đã phi thơm vào tô to chứa đậu xanh, dùng bao tay bóp nhuyễn. Nêm với 1 chút bột canh, tiêu rồi viên thành từng viên nhỏ.
 
Phần bột nếp vo thành từng viên tròn tương ứng với số viên đậu xanh.
 
Bước 5:
 
Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ đem ướp với phần hành tím đã phi thơm còn lại, gia vị: bột canh, tiêu.
 
Cho thịt vào chảo đảo cho thịt chín và tiết ra 1 chút mỡ.
 
Bước 6:
 
Bóp dẹt từng viên đậu xanh, cho thịt vào giữa.
 
Bóp dẹt viên bột nếp cải cúc, cho nhân đậu xanh có thịt vào giữa gói kín lại.
 
 
Bước 7:
 
Lăn vào rổ gạo nếp cho các hạt nếp bọc quanh bánh .
 
Chuẩn bị xửng hấp, cho 1 lớp gạo nếp lên trên, tiếp theo là bánh, sau đó lại là 1 lớp gạo nếp. Không nên xếp bánh dày đặc quá, bánh sẽ khó chín. Với liều lượng như trên mình làm được 15 cái bánh.
 
Khi hấp bánh bạn nhớ dùng 1 khăn xô (hoặc bất kì loại vải nào thấm nước) lót lên trên bề mặt bánh, sau đó mới đậy vung để hơi bốc lên không bị rỏ trực tiếp xuống lớp xôi phía dưới, xôi sẽ khô ráo và không bị nát.
Bánh khúc hấp xong để nguội, bọc kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh, sáng hôm sau bạn có thể đem hấp lại khoảng 10-15 phút là được. Dùng làm món ăn sáng rất phù hợp:
 
 
Bánh khúc hấp lại vẫn mềm thơm như mới, cả nhà sẽ có một bữa sáng thật ngon và đủ chất:
 
 
Chúc các bạn làm được những chiếc bánh thật ngon cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Chia sẻ