Cuối tuần đi ăn chả cá Lã Vọng
Món Chả cá Lã Vọng Hà Nội hấp dẫn bao du khách xa gần khi ghé qua Thủ đô 1000 tuổi. Cuối tuần, rảnh rang, mời bạn thử nếm món ăn tuyệt vời này.
Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên, ăn kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm.
Cá làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt nhất và cũng vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ). Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.
Chả cá Lã Vọng số 14 phố Chả Cá, Hà Nội.
Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một phương cách bí truyền đặc biệt ít nhất 2 giờ đồng hồ, rồi kẹp vào cặp tre (hoặc vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính).
Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Thường người ta không dùng dầu ăn vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm hơn.
Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường.
Bún rối
Hành và thì là
Nước mắm và lạc
Chả phải ăn nóng.
Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên.
Ăn kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi
chẻ nhỏ chấm với mắm tôm.
Mỗi chảo chả cá có giá từ 250.000-300.000 đồng.