Cùng là đón con dâu nhưng cách mẹ chồng làm với chị dâu và tôi thì khác nhau một trời một vực

Hướng Dương, Theo Helino
Chia sẻ

Tôi không muốn so bì nhưng cứ nhìn họ ríu rít chuẩn bị mọi thứ, tôi lại thấy chạnh lòng thương chính mình.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tamsu@afamily.vn

Thân gửi Hướng Dương,

Tôi năm nay 28 tuổi, đã có chồng được gần 2 năm nay. Giờ nhà chồng tôi đang tất bật chuẩn bị đám cưới lần hai cho anh cả. Nói là lần hai vì anh ấy đã ly hôn một đời vợ rồi. Giờ có vợ mới, chị ấy nhỏ hơn tôi 4 tuổi, là giáo viên cấp hai. Chưa chi mà mẹ chồng tôi đã tỏ ra thương chị dâu hơn tôi rất nhiều.

Hồi cưới tôi, mẹ chồng chỉ mua cho vợ chồng tôi một cặp gối mới. Còn giường nệm, chăn bông, tủ quần áo... đều dùng lại đồ cũ. Cả phòng cưới cũng chẳng trang hoàng gì cả, cả sơn mới cũng không có.

Cùng là đón con dâu nhưng cách mẹ chồng làm với chị dâu và tôi thì khác nhau một trời một vực - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thế mà giờ cưới chị dâu, mẹ chồng tôi mua cho chị một cái giường mới tinh, chăn nệm mới, tủ trang điểm, tủ quần áo, bàn máy tính mới, còn lắp cả mùng công chúa sang chảnh. Trong phòng cưới được trang trí đèn, hoa, bong bóng. Tiệc cưới diễn ra cũng lớn hơn hồi cả vợ cũ anh hai, cả tôi. Có thể nói, trong 3 lần cưới trong nhà, mẹ chồng tôi chuẩn bị cho lễ cưới này lớn nhất.

Còn hai tuần nữa mới cưới mà nhìn mọi người ai cũng tất bật chuẩn bị, tôi lại thấy thương mình quá. Mẹ chồng tôi nói chị dâu làm vợ hai, phải sống cảnh mẹ ghẻ con chồng nên thiệt thòi hơn tôi nhiều. Mà tôi có thấy thiệt gì đâu, chỉ thấy chị ấy số hưởng thì có.

Tôi không muốn so bì nhưng vẫn thấy ức chế. Tôi muốn kiếm cớ không tham gia lễ cưới của họ nhưng sợ bị đánh giá. Theo Hướng Dương, cách cư xử của mẹ chồng tôi vậy có được không? Tôi có nên nói thẳng lý do rồi không dự đám cưới không? (Ngọc Hân)

Cùng là đón con dâu nhưng cách mẹ chồng làm với chị dâu và tôi thì khác nhau một trời một vực - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Ngọc Hân thân mến,

Bạn đang cố làm xấu hình ảnh của mình trong mắt mọi người và tạo khoảng cách lớn với gia đình chồng lẫn chị dâu mới. Bạn càng làm thế, mẹ chồng bạn càng thương chị dâu bạn hơn và bất lợi sẽ càng đổ ập xuống bạn. Hướng Dương thấy bạn vẫn còn sân si rất nhiều, nên mở lòng mình nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời, mẹ chồng không bất công với bạn đâu.

Thứ nhất, mẹ chồng bạn nói đúng. Chị dâu bạn chấp nhận anh hai bạn, là người từng có vợ con, lại sống cảnh mẹ ghẻ-con chồng. Bạn không rơi vào trường hợp đó, bạn sẽ không hiểu những đau khổ, dằn vặt bên trong tinh thần chị ấy. Phải dũng cảm, mạnh mẽ và yêu anh bạn lắm, chị ấy mới bước chân vào gia đình chồng bạn.

Bạn sống với con mình sinh ra, giận thì đánh thì mắng, không ai nói gì. Nhưng chị dâu bạn thì khác. Chị ấy phải nhẫn nhịn, chu toàn, kiềm chế trong hành động lẫn lời nói gấp trăm lần bạn với con riêng của chồng. Vì chị ấy đã bị gắn cái danh "mẹ ghẻ" nên dù muốn dạy con chồng cũng rất khó vì những định kiến xã hội. Liệu bạn có làm được như thế?

Chỉ nhiêu đó thôi đã thấy chị ấy thiệt thòi hơn bạn rất nhiều rồi.

Thứ hai, điều quan trọng không phải lễ cưới to hay nhỏ mà là cuộc sống gia đình có hạnh phúc không? Nếu như vợ chồng bạn hạnh phúc, đó là điều rất mừng. Còn lễ cưới không quyết định hạnh phúc cả đời được. Có những người làm lễ cưới hoành tráng nhưng không sống được lâu dài với nhau. Cũng có những người không tổ chức lễ cưới vẫn hạnh phúc cả đời. Bạn phải nhận thức được điều gì là quan trọng hơn cả. Đừng vì những tiểu tiết trong cuộc đời mà khiến chính bản thân mình rơi vào đau khổ, bị hắt hủi, xa lánh.

Thứ ba, bạn cần rộng mở lòng hơn. Hãy nhớ, cái gì tự tay làm ra đều có ý nghĩa và bền vững hơn. Bạn cũng dễ ăn nói với nhà chồng hơn. Còn mẹ chồng bạn đang bù đắp cho chị dâu bạn, đồng nghĩa với gánh nặng trên vai chị ấy càng cao hơn.

Hướng Dương tâm sự với bạn rất nhiều rồi, hy vọng bạn sẽ biết nên dự tiệc hay không?

Chúc bạn bình tâm.


Chia sẻ
Đọc thêm