Cùng bạn thân ứng tuyển vào một công ty, vậy chúng ta cần làm gì để tình chị em mãi bền lâu?

Éo le nhất trên đời là khi bạn với đứa BFF (bạn thân) cùng nộp đơn vào một doanh nghiệp!

Thử tưởng tượng mỗi ngày đi làm là một ngày vui vì đồng nghiệp chính là cô nàng BFF (bạn thân) của bạn. Bạn sẽ có cạ cứng để “buôn dưa lê bán dưa chuột”, rủ nhau đi ăn trưa sau mỗi ca làm và làm cơ số việc với nhau. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp cả bạn lẫn BFF đều nộp đơn vào cùng một công ty mà nơi đó chỉ tuyển một người thì sao? 

Chắc chắn, cảm giác khó xử sẽ xảy ra. Và nếu như không xử lý một cách tinh tế thì chị em có nguy cơ bị mất cả bạn lẫn việc như chơi. Dưới đây là 3 bí kíp mà chị em công sở ai cũng cần phải dắt túi bên mình khi tình huống trên ập đến nhé! 

1. Hãy thẳng thắn

Giả sử bạn và BFF trở thành đồng nghiệp của nhau, đồng nghĩa với việc cả hai cạnh tranh trực tiếp với nhau trong công việc. Các bạn phải luôn sẵn sàng trong tâm thế ganh đua về thành tích, thứ hạng, KPI... Sẽ có nhiều tình huống bất tiện xảy ra, nhưng hãy chắc chắn rằng mình luôn trung thực và thẳng thắn, đừng bao giờ vì một chút khó chịu mà “quay lưng” với bạn thân của mình.

Còn trong quá trình ứng tuyển, hãy thật sự nói hết ra cho bạn của mình nghe. Đừng giấu giếm mà dẫn tới ganh ghét, đố kỵ. Hơn nữa, bạn nên biết bày tỏ để chúc may mắn cho BFF của mình nữa.

Giả sử bạn thân và mình cũng ứng tuyển vào một công ty, vậy chúng ta cần làm gì để tình chị em vẫn mãi bền lâu? - Ảnh 1.

Công việc không phù hợp thì có thể thay thế bằng một công việc khác. Ngày nay không khó để bạn tìm được một công việc thích hợp với khả năng và đam mê của bạn. Nhưng một người bạn tốt trong xã hội này thì khó kiếm lắm nhé. Hãy trân trọng một tình bạn kéo dài 1 năm, 2 năm, 10 năm thậm chí là cả đời chứ không phải là một công việc mà bạn còn chẳng biết tương lai sẽ ra sao.

2. Dành cho nhau những lời tốt đẹp

Không bao giờ là đủ nếu cuộc trò chuyện của hai bạn chỉ về chuyện công việc. Hãy dành thời gian quan tâm đến bạn của mình. Bạn có thể rủ cô nàng đi xem phim, đi shopping hay một buổi cà phê tâm sự vào một ngày rảnh rỗi. 

Bạn cũng nên tìm cách nói những lời hay ý đẹp về cô bạn thân với nhà tuyển dụng. Bạn có thể đề cập trong các cuộc phỏng vấn về những lúc cả hai cùng nhau teamwork và những tác động tích cực mà cả hai cùng nhận được từ đối phương để có hiệu suất công việc cao nhất. 

Giả sử bạn thân và mình cũng ứng tuyển vào một công ty, vậy chúng ta cần làm gì để tình chị em vẫn mãi bền lâu? - Ảnh 2.

Việc này có vẻ lạ lùng vì làm như thế chẳng khác gì bạn tự “đào hố chôn mình”, chẳng ai hơi đâu mong muốn mình có thêm một đối thủ cạnh tranh cả. Nhưng nhìn tổng quát hơn, các nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng vì bạn có thể khách quan làm việc chứ không phải là thái độ ăn thua, thiệt hơn. Chắc chắn họ sẽ đánh giá bạn cao hơn rất nhiều. 

Một lợi ích không tưởng đến nữa là nếu chỉ được chọn lựa 1 người trúng tuyển, và người đỗ là bạn của bạn. Không sao hết, bạn sẽ có một chỗ dựa trong tương lai rồi đấy!

3. Không muốn mất bạn thì hãy giữ liên lạc với nhau

Sau khi quá trình tuyển nhân sự kết thúc, hãy liên lạc lại với BFF nha. Nếu bạn là người được nhận, hãy lôi kéo bạn mình vào những dự án sắp tới, để cho họ thấy rằng họ vẫn rất quan trọng với bạn. Còn nếu không may bạn của bạn mới là người được thông qua đợt tuyển nhân viên, đừng tiếc rẻ một cuộc gọi thoại chúc mừng. Giống như việc bạn mong muốn mọi người sẽ vui mừng vì thành công của mình thì BFF cũng vậy. Trường hợp cả 2 đều không được chọn sẽ là một lý do chính đáng để rủ rê đi nhậu nhẹt. Vẫn còn nhiều công việc thú vị và hấp dẫn đang chờ các bạn ở phía trước, đừng buồn nhé!

Giả sử bạn thân và mình cũng ứng tuyển vào một công ty, vậy chúng ta cần làm gì để tình chị em vẫn mãi bền lâu? - Ảnh 3.

Mặt khác, khi cả hai đều được nhận vào làm nhân viên chính thức của công ty, thì xin chúc mừng, các bạn sắp làm đồng nghiệp của nhau rồi đấy. Việc cạnh tranh trong môi trường công sở nghe có vẻ không mấy khả quan, thậm chí dễ dàng bị “sứt mẻ” tình chị em. Nhưng nếu nhìn một cách tích cực hơn, đây là một môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng giúp chị em phát huy tối đa sở trường của mình, tăng năng suất công việc. 

Chia sẻ
Đọc thêm