Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska "sang chảnh" rớt giá sau Tết

Từ sau Tết, giá cua hoàng đế, tôm hùm giảm mạnh. Cụ thể, tôm hùm bông chỉ còn khoảng 650 - 870.000 đồng/kg, tôm hùm baby còn 330 - 690.000 đồng/kg, tôm hùm Alaska giảm còn 1,1 triệu đồng/kg. Cua King Crab trước đây có giá hơn 2 triệu đồng/kg nhưng nay chỉ còn khoảng 1,5 triệu đồng/kg.

Các loại hải sản như tôm hùm Alaska, cua King Crab đều được liệt vào danh sách thực phẩm đắt đỏ không phải ai cũng có điều kiện để mua. 

Tuy nhiên, ghi nhận trên thị trường, mức giá bán của các loại hải sản này đang hạ nhiệt, thậm chí rẻ hẳn một nửa so với hồi trước Tết.

Cụ thể, tôm hùm Alaska giảm còn 1,1 triệu đồng/kg. Cua King Crab trước đây có giá hơn 2 triệu đồng/kg nhưng nay chỉ còn khoảng 1,5 triệu đồng/kg.

Tôm hùm Alaska đang dao động từ 750.000 đồng đến 1,1 triệu/kg.

Cua King Crab có giá bán trên thị trường là 1,5 triệu/kg, giảm hẳn 500.000 đồng/kg.

Theo anh Nguyễn Thanh (một tiểu thương bán hải sản tại Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đây là giá bán đã giảm mạnh nhất đối với tôm hùm Alaska và cua hoàng đế trong mấy năm nay. Dù mức giá vẫn trên dưới 1 triệu đồng nhưng với dòng sản phẩm này thì đã là khá rẻ.

Cũng theo anh Thanh, vì giá bán rẻ hơn nên lượng khách tìm mua tôm hùm Alaska và cua hoàng đế cũng tăng lên trông thấy.

Chị Thanh Thảo (Hà Nội) cho biết, nếu như trước Tết, giá sản phẩm tôm hùm này dao động từ 1,6 - 1,9 triệu/kg thì nay chỉ còn 1,1 triệu là đắt nhất. Chị cũng vừa tranh thủ mua ngay 1kg tôm hùm Alaska về cho gia đình thưởng thức vì thấy giá bán của loại hải sản này đang khá rẻ. Nhiều người tiêu dùng cũng cho biết, đã có thể tiếp cận được với hải sản nhập khẩu mà không còn “bỏng tay” khi móc hầu bao.

Ngoài ra, trên thị trường, các loại tôm hùm khác như tôm hùm bông cũng chỉ còn khoảng 650 - 870.000 đồng/kg, tôm hùm Baby còn 330 - 690.000 đồng/kg. Một số hải sản nhập khẩu khác cũng có mức giá rẻ hơn như cua pha lê từ 4 triệu đồng/con cũng đã giảm xuống còn 2 triệu/con, bào ngư Úc: 1,2 triệu. Cua biển Cà Mau cũng giảm mạnh từ 650.000-700.000 đồng/kg trước Tết hiện chỉ còn khoảng 300.000 đồng; cua thịt Cà Mau cũng giảm một nửa, giá còn khoảng 200.000 đồng/kg.

Tôm hùm bông chỉ còn khoảng 650 - 870.000 đồng/kg

Tôm hùm Baby là mặt hàng được bán tấp nập nhất trên thị trường online, giá dao động từ 330 - 690.000 đồng/kg.

Theo anh Minh, chủ cửa hàng kinh doanh vựa hải sản trên đường Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, tình hình tiêu thu hải sản đã giảm từ Tết. Cung nhiều hơn cầu nên buộc nhiều loại thủy hải sản đang bán trong nước cũng phải hạ giá để hút khách hàng. Tuy vậy, lượng khách đặt hàng với tới quán hiện tại cũng chỉ bằng 40% so với năm ngoái.

Cách chọn tôm hùm và cua hoàng đế ngon:

Đối với tôm hùm: Để lựa chọn những con tôm hùm tươi ngon, cần phải đặc biệt lưu ý đến phần khớp tôm hùm nối giữa đầu và thân. Chỗ phần khớp này nếu khít nhau tức là tôm vừa mới chết, thịt tôm vẫn đảm bảo ngon. Tuy nhiên, nếu phần khớp này có thịt bị lồi ra và nhô lên thì tức là con tôm đã bị ngâm nước để thêm trọng lượng nên phần thịt tôm chỗ đầu và thân mới bị trướng lên. Ngoài ra, con tôm khỏe còn tươi là con hoạt động mạnh, cách chân tôm râu tôm vẫn giẫy giụa, màu sắc tôm hùm tươi sáng.

Đối với cua hoàng đế: Phần thân của cua rất ít, hầu như không có thịt vì thế nên chọn mua những chú cua có phần thân nhỏ, chân to và dài. Thân cua hoàng đế phải có màu đỏ hoặc vàng, đồng đều với nhiều gai ngắn. Nên chọn mua cua còn khỏe, các chân linh động. Điều này đảm bảo độ tươi ngon của chúng. Trong trường hợp mua cua đông lạnh, nên chọn con có màu tươi và đồng đều. Cầm tay vào thân cua, nếu thấy nặng, chắc chắn thì đó là một con cua ngon.

Chia sẻ
Đọc thêm