Cứ tưởng cưới chồng cơ bắp là viên mãn chuyện "chăn gối", ai dè chồng lạm dụng thứ "bổ" này khiến vợ chờ mãi chẳng có tin vui

Các loại thuốc nội tiết tố mặc dù có những công dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng khi quá lạm dụng chúng sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn.

Trên Ettoday, bác sĩ tiết niệu Thái Gia Tuấn, công tác tại bệnh viện Đại học Y Cao Hùng đã kể về một trường hợp đặc biệt mà mình từng khám chữa. Bệnh nhân là một huấn luyện viên thể hình 30 tuổi, thân hình rất săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn, nhưng khuôn mặt lại lo âu khi nhắc đến tình cảnh của 2 vợ chồng cưới nhau được 1 năm mà vẫn chưa có tin vui.

Lo lắng không biết chồng có mắc bệnh gì không, cả 2 quyết định đến bác sĩ khám hy vọng tìm ra nguyên nhân. Qua hàng loạt các xét nghiệm, kết quả cho thấy người vợ có sức khỏe bình thường, nhưng người chồng lại có vấn đề. Anh được bác sĩ cho biết chiều dài dương vật cũng bình thường, nhưng tinh hoàn đặc biệt nhỏ, chỉ dài khoảng 3cm, đường kính tinh hoàn khoảng 4-5cm. Hoạt động của tinh trùng cũng rất kém, số lượng ít và hình dạng cũng bất thường.

Tưởng cưới chồng là huấn luyện viên thể hình sẽ dễ có con, ai ngờ chồng lạm dụng thứ tưởng tốt cho sức khỏe lại dẫn tới vô sinh - Ảnh 1.

Vì là huán luyện viên thể hình nên cơ bắp bên ngoài của anh nhìn rất săn chắc, khỏe mạnh. Thế nhưng anh và vợ mãi vẫn chưa có tin vui.

Sau khi trò chuyện với bác sĩ, anh đã thừa nhận rằng mình đang sử dụng một số thuốc nội tiết tố nam mua ở nước ngoài trong một thời gian dài. Là một huấn luyện viên thể hình, anh cần các loại thuốc này để hỗ trợ trong việc tăng cường cơ bắp. Nhưng do anh lạm dụng quá mức nên đã dẫn đến teo tinh hoàn, gây ra vô sinh. Bác sĩ Thái yêu cầu anh quay trở lại bệnh viện mang theo các sản phẩm đang sử dụng. Quả nhiên, trong thành phần của chúng có chứa hormone testosterone.

Bác sĩ Thái nói rằng các thực phẩm chức năng giúp tăng nội tiết tố nam nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến tinh hoàn nhỏ dần, làm suy yếu khả năng sản xuất tinh trùng, thậm chí gây vô sinh. Bác sĩ Thái đã đề nghị huấn luyện viên kia ngừng sử dụng các thực phẩm này thì tinh hoàn sẽ trở lại trạng thái bình thường sau 6 tháng.

Tưởng cưới chồng là huấn luyện viên thể hình sẽ dễ có con, ai ngờ chồng lạm dụng thứ tưởng tốt cho sức khỏe lại dẫn tới vô sinh - Ảnh 2.

Bác sĩ Thái nói rằng các thực phẩm chức năng giúp tăng nội tiết tố nam nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến tinh hoàn nhỏ dần, làm suy yếu khả năng sản xuất tinh trùng.

Ngoài ra, bác sĩ Thái còn chỉ ra rằng các thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố qua đường uống, gel thuốc tiêm có tốt đến mức nào đi chăng nữa thì nó cũng có tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm việc gây ức chế các hormone do tuyến yên sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp lên việc sản xuất tinh trùng.

Hội chứng teo tinh hoàn là gì?

Teo tinh hoàn là trạng thái tinh hoàn bị co lại, đây là 2 tuyến sinh sản nam nằm ở bìu. Khi nói đến teo tinh hoàn, nó đề cập đến sự co rút bên trong tinh hoàn chứ không phải là bìu. Để dẫn tới trạng thái này, tinh hoàn có thể đã bị chấn thương, bệnh lý ẩn hoặc tiếp xúc với các loại hóa chất.

Tưởng cưới chồng là huấn luyện viên thể hình sẽ dễ có con, ai ngờ chồng lạm dụng thứ tưởng tốt cho sức khỏe lại dẫn tới vô sinh - Ảnh 3.

Những tác dụng phụ của thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố có thể bao gồm việc gây ức chế các hormone do tuyến yên sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp lên việc sản xuất tinh trùng.

Triệu chứng của teo tinh hoàn là gì?

Triệu chứng chính của teo tinh hoàn là co rút 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn, đi kèm với nó là một số triệu chứng khác tùy thuộc vào độ tuổi.

- Triệu chứng trước tuổi dậy thì: Kích thước dương vật lớn kèm lông mu phát triển.

- Triệu chứng sau tuổi dậy thì: Giảm ham muốn tình dục, ít có chất bôi trơn, không có hoặc có quá ít lông mu, tinh hoàn mềm.

Nguyên nhân gây ra teo tinh hoàn?

1. Viêm tinh hoàn

Triệu chứng chính của viêm tinh hoàn là đau và sưng ở tinh hoàn, nhưng nó cũng có thể gây ra buồn nôn và sốt. Vết sưng có thể khiến tinh hoàn trở nên lớn hơn, sau đó dẫn tới teo tinh hoàn.

Có 2 loại viêm tinh hoàn chính:

- Viêm do virus: Điều này thường được gây ra bởi virus quai bị. Hầu hết những người đàn ông bị quai bị sau tuổi dậy thì, chứng teo tinh hoàn sẽ xảy ra trong vòng từ 4 - 7 ngày kể trừ khi nhiễm quai bị.

- Viêm do vi khuẩn: Điều này thường được gây ra bởi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc bệnh chlamydia. Trong một số trường hợp nhiễm trùng có thể xảy ra trong đường tiết niệu do đặt ống thông hoặc dụng cụ y tế vào trong dương vật.

Tưởng cưới chồng là huấn luyện viên thể hình sẽ dễ có con, ai ngờ chồng lạm dụng thứ tưởng tốt cho sức khỏe lại dẫn tới vô sinh - Ảnh 4.

2. Các nguyên nhân khác

Ngoài viêm tinh hoàn thì còn có một số thứ có thể gây teo tinh hoàn như:

- Tuổi tác: Trong khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh thì đàn ông cũng trải qua một quá trình tương tự gọi là Andropological. Thời kỳ này khiến cho mức testosterone thấp, có thể dẫn tới teo tinh hoàn.

- Xoắn tinh hoàn: Điều này xảy ra khi tinh hoàn bị lệch, đường dẫn tinh trùng bị xoắn dẫn tới giảm lưu lượng máu đến bìu, gây ra đau và sưng tinh hoàn. Nếu không được điều trị trong vòng vài giờ có thể gây teo tinh hoàn vĩnh viễn.

- Liệu pháp thay thế testosterone (TRT): Một số nam giới trải qua TRT có thể bị teo tinh hoàn. Điều này là do TRT ngừng sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Không có GnRH, tuyến yên sẽ ngừng sản xuất hormone luteinizing (LH). Không có LH, tinh hoàn ngừng tiết testosterone, khiến tinh hoàn nhỏ hơn.

- Sử dụng thuốc steroid đồng hóa hoặc estrogen: Uống steroid đồng hóa hoặc bổ sung quá nhiều estrogen có thể gây ra tác dụng tương tự đối với hormone như TRT.

- Lạm dụng rượu: Rượu có thể gây ra cả tổn thương mô testosterone và tinh hoàn thấp, cả hai đều có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

Theo Ettoday & Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm